Gần bằng một tỉnh chứ có ít đâu!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thông tin nhiều người Trung Quốc “lập xóm, lập phố”, thu mua đất đai gần khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh khiến dư luận rất bất bình và lo lắng.

 

Bộ Quốc phòng đã có báo cáo nhiều người Trung Quốc "núp bóng" thuê, mua số lượng lớn đất đai ở biên giới, khu vực phòng thủ. Bạn đọc Nguyễn Ngọc bức xúc nêu ý kiến: Rõ ràng người Trung Quốc đã có ý đồ chọn nơi đắc địa, trọng yếu, đưa người sang "lập xóm, lập phố" tại Việt Nam; chưa kể còn là nhiều hình thức, thủ đoạn, chiêu trò với cái gọi là "đường lưỡi bò". Theo thông tin thì tổng diện tích nhóm người Trung Quốc đang sử dụng là 162.467,7 ha tương đương bằng cả một tỉnh (hay thành phố) chứ đâu phải nhỏ, điều này thật đáng lo ngại.

"Hiện nay từ Bắc chí Nam, nhiều nơi người Trung Quốc định cư đến cả ngàn người"; "Việc người Trung Quốc "lập xóm, lập phố" không thể chủ quan, phải xem đây là nguy cơ vì tham vọng bành trướng của họ thì cả thế giới đã biết, mong cơ quan chức năng có hướng xử lý sớm"- nhiều bạn đọc lên tiếng.


 

Nhiều người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại Việt Nam, khiến dư luận rất lo lắng.
Nhiều người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại Việt Nam, khiến dư luận rất lo lắng.Bạn đọc Tin cho rằng "Phải lấy luật cư trú, di trú của Việt Nam ra để giải quyết tình trạng "lập xóm, lập phố" của người Trung Quốc".

Bạn đọc Lelam tâm tư : Rất mong chính quyền địa phương, và các cơ quan chức năng có liên quan hãy thật cảnh giác, nghiêm minh trong việc quản lý, xử lý vấn đề nhạy cảm này vì đây cũng là lợi ích lâu dài của đất nước.

"Nhà nước cần phải sớm ban hành một Bộ luật quy định rõ ràng về nơi ăn chốn ở của người nước ngoài vào làm việc và sinh sống ở nước ta, để vừa bảo đảm cuộc sống của họ bình thường như những người khác, vừa bảo đảm trật tự xã hội và an ninh quốc gia" - bạn đọc Hương đề nghị.

 

Theo Mai Chân (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.