Đừng để tàu cao tốc khựng lại!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 23-2, 15-3 và đến nay (25-3), tàu cao tốc TP HCM đi Côn Đảo vẫn chưa thể ra khơi sau 2 mốc thời gian từng được ấn định sẽ khai trương.

Lý do tuyến vận tải hành khách này "án binh bất động" không phải vì phương tiện có vấn đề kỹ thuật hay quyết tâm đưa vào khai thác chưa đủ mạnh… mà là bởi thủ tục.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM thông tin việc chưa thể đưa tuyến này vào hoạt động là do chờ hoàn tất thủ tục bổ sung chức năng cảng hành khách cho cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (huyện Nhà Bè). Nơi đây hiện có chức năng là cảng hàng hóa, Sở GTVT cùng doanh nghiệp đề xuất Bộ GTVT cho phép thí điểm bổ sung chức năng cảng hành khách để tàu cao tốc có thể đưa vào khai thác nhưng bộ chưa có ý kiến.

Tuyến này không chỉ thúc đẩy phát triển vận tải đường thủy nội địa mà còn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong vùng, kết nối giữa TP HCM với Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An... song đang phải chững lại để chờ ý kiến. Điều đó đồng nghĩa các khảo sát cùng nghiên cứu kỹ lưỡng trước đó, nhiều kế hoạch được thống nhất, những dự tính đầy kỳ vọng ngày tàu hoạt động trở nên "lép vế" trước một chữ ký.

Nếu thấy còn vướng mắc hay lấn cấn điều gì, Bộ GTVT nên sớm nêu quan điểm; còn không, cũng cần nhanh chóng phản hồi đề xuất từ phía TP HCM. Đừng để lịch ra khơi dự kiến, mang ý nghĩa mở ra nhiều hướng phát triển kinh tế - xã hội, phải ngậm ngùi nằm trong danh sách " lần".

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Là năm tăng tốc, về đích trong thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) và khởi động cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, thế nên tết năm 2025 đã diễn ra hết sức đặc biệt.