Đừng chỉ là kinh tế nửa đêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ý kiến ủng hộ rạp chiếu phim hoạt động sau 0 giờ nhưng lại gợi ý chỉ nên mở đến 2 giờ sáng của Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành dù đánh dấu bước cởi mở mới trong vấn đề này nhưng cũng tạo ra những băn khoăn về sự thiếu quyết liệt khi đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Chúng ta đều biết từ cuối năm 2020, Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở VN và cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6 giờ sáng hôm sau tại một số thành phố, khu du lịch lớn.

Quyết định này nhận được ủng hộ của rất nhiều người bởi trước đó, cảnh người dân - du khách đang ăn uống vui chơi ở Hà Nội bị lực lượng chức năng tới giải tán vì quá giờ gây phản cảm và bức xúc cho cả người mua lẫn người bán. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, luôn tìm mọi cách để du khách tiêu tiền nhiều hơn khi tới VN thì việc hạn chế giờ hoạt động lại cho thấy sự thiếu nhất quán giữa chủ trương và thực tế.

Ở thời điểm hiện tại, thắp sáng kinh tế đêm được nhiều địa phương coi là giải pháp đột phá để vực dậy sau đại dịch. Chợ đêm, phố đêm, các hoạt động về đêm đang được thiết kế và mở ra ở rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thế nên, kiến nghị được hoạt động sau 0 giờ để tăng doanh thu và thêm cơ hội cho khán giả thưởng thức điện ảnh của các rạp chiếu phim xuất phát từ nhu cầu có thật và hoàn toàn chính đáng. Tác giả bài viết đã chứng kiến một nhóm gần chục du khách nước ngoài tới Sa Pa hồi cuối tháng 7 vừa rồi than phiền không có rạp chiếu phim nên họ không biết làm gì khi trời mưa tầm tã cả ngày. Trước đó, không ít khách Tây tại TP.HCM cũng bày tỏ muốn xem phim đêm để dành thời gian ban ngày đi thăm thú. Chưa kể nhiều người dân thành thị, vì đặc thù công việc chỉ có thể dành thời gian ban đêm để đến rạp... Tại sao chúng ta phải giới hạn họ?

Quan trọng hơn, giới hạn về thời gian chiếu phim đang đi ngược với yêu cầu “chủ động phát triển kinh tế ban đêm để tận dụng tối đa thời gian, phục vụ tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân, người nước ngoài” trong Đề án phát triển kinh tế ban đêm của Chính phủ. Các cụm rạp “đo” được nhu cầu nên đã chủ động đề xuất tăng cung theo đúng tinh thần đề án.

Nếu lấy lý do “an toàn” để giới hạn họ thì không có gì chứng minh mở đến 2 giờ sáng sẽ an toàn hơn là mở đến 6 giờ sáng. Cũng không có lý do gì ở các thành phố không ngủ, các hoạt động giải trí, ăn uống được mở thoải mái mà rạp phim lại phải “đi ngủ sớm”. Chưa kể, sự giới hạn này cũng kéo theo những quy định thiếu căn cứ khác. Cụ thể, trong Dự thảo sửa đổi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo (phần về điện ảnh), các rạp chiếu phim, địa điểm chiếu phim công cộng hoạt động ngoài thời gian từ 8 - 24 giờ sẽ bị xử phạt hành chính. Nên nhớ, trong khi Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh công cộng không hề điều chỉnh hoạt động của rạp chiếu phim. Vậy “đòi” xử phạt là dựa trên cơ sở nào? Về vấn đề này, Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) trong công văn gửi Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đề nghị bỏ quy định xử phạt với hành vi phổ biến phim ngoài thời gian cho phép.

Kinh tế đang cần động lực, du lịch đang tìm mọi cách thu hút du khách, các doanh nghiệp đang nỗ lực từng giờ, từng phút để phục hồi sau thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh... Đừng vì thiếu quyết đoán mà biến kinh tế ban đêm, được mệnh danh là “cỗ máy in tiền”, thành “kinh tế nửa đêm”.

Theo NIÊN AN (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Phản biện là để đi tới

Phản biện là để đi tới

Chỉ cần một thông tin nhỏ liên quan đến giáo dục xuất hiện, chẳng hạn như điều chỉnh chương trình, thay đổi sách giáo khoa, cách đánh giá học sinh hay một cải tiến thi cử là lại dấy lên nhiều tranh luận với dày đặc ý kiến phản biện.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null