Đừng 'chết' vì thiếu hiểu biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với tội 'đưa trái phép thông tin mạng máy tính', nếu người phạm tội gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể bị phạt tù đến 7 năm.

Hôm 26.7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Lê Tấn Tài (19 tuổi, sinh viên - SV ĐH) 12 tháng cải tạo không giam giữ về tội "đưa trái phép thông tin mạng máy tính".


Nhiều bạn đọc hẳn còn nhớ vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận xảy ra vào ngày 11.1.2023. Thời điểm đó, fanpage UEH Confession đăng tải thông tin, hình ảnh rằng, trong thời điểm SV HUFLIT học quân sự tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng - an ninh, Trường Quân sự Quân khu 7 (Q.12, TP.HCM), 2 SV nữ bị xâm hại tình dục vào buổi tối trong trung tâm này. Sau đó, 2 SV nữ nhảy lầu, một người chết, một người bị liệt.

Khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh thì đây là thông tin sai sự thật, bịa đặt, gây dư luận xấu trong xã hội.

Bản chất vụ việc là khuya 10.1.2023, khi một SV mất tiền đã có sự nghi ngờ dẫn đến cuộc tranh cãi giữa 2 nữ SV. Một SV đã khóc, la hét, có ý định nhảy qua lan can hành lang từ tầng 2 xuống tầng 1 nhưng được các SV khác ôm lại kịp thời. Vụ việc sau đó được một số cán bộ Trường Quân sự Quân khu 7 giải quyết.

Tuy vậy, từ video do một SV khác quay lại, thông qua những chia sẻ qua lại, thông tin đã bị thêm thắt, lồng ghép, ngụy tạo, sai sự thật nghiêm trọng. Trong đó, bài viết đăng tải trên fanpage UEH Confession có lượng tương tác lớn, gây hoang mang dư luận (mà sau này, cơ quan chức năng đã xác định Tài, quản trị viên fanpage UEH Confession và cũng là người lan truyền thông tin sai sự thật).

Tài có nhiều tình tiết giảm nhẹ, phạm tội ít nghiêm trọng, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên được tòa tuyên mức án cải tạo không giam giữ. Nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những SV sử dụng mạng xã hội để đưa những thông tin thất thiệt. Bởi, cũng với tội "đưa trái phép thông tin mạng máy tính", nếu người phạm tội gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể bị phạt tù đến 7 năm.

Sự việc cho thấy, một bộ phận giới trẻ, thậm chí SV, đối tượng được cho có học thức, vẫn còn mơ hồ, thiếu ý thức về tuân thủ pháp luật để rồi phải lâm cảnh tù tội vì chính hành vi của mình.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/dung-chet-vi-thieu-hieu-biet-185230727213329275.htm

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công. Cả về danh nghĩa lẫn trong thực chất, chuyến thăm Việt Nam này của ông Joe Biden đều là sự kiện rất đặc biệt và rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa hai nước nói riêng và đối với toàn bộ chính sách đối ngoại của từng nước nói chung.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.