Đừng chê Đen Vâu, dù Đen không mang về nhà 800 tỷ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Muốn được như Đen Vâu, "mang về cho mẹ toàn tiền thơm tiền tho", những Phan Quốc Việt, Phạm Duy Tuyến, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Thành Danh… và nhiều "đối tác" nữa, đã chắc gì làm nổi?

Cuối năm 2021, rapper Đen Vâu tung ra bản nhạc Mang tiền về cho mẹ. Như đón trước, ngay khi ra đời, tuyên ngôn "Mang tiền về cho mẹ - đừng mang ưu phiền về cho mẹ" lập tức nhận được rất nhiều luồng quan điểm. Người hào hứng cho đây là tuyệt phẩm hot hit, người dè dặt hơn thì bảo cũng được nhưng còn thua bài hit Đi về nhà, người khó tính thì chê không tiếc lời. Trong trường học, Mang tiền về cho mẹ được vào đề thi văn. Ngoài xã hội, nhiều người vẫn mổ xẻ: Tại sao lại mang tiền về cho mẹ, tiền quan trọng thế sao, mẹ cần tiền thế sao? Hay rộng lượng hơn thì: Giải trí thôi mà, làm gì căng?

Tôi vốn là một kẻ khá bảo thủ, ưa chuộng âm nhạc "dòng chính", coi nhạc "underground" chỉ là giải trí, là kiểu chơi phong trào. Rồi con gái tôi vào học lớp 1, về nhà cứ hát mê mải "Đường về nhà là vào tim ta". Thì ra ở trường, các cô giáo dạy cho các con một đoạn bài "Đi về nhà". Nghe kỹ bài hát, tôi giật mình nhận ra: Mình phải xem lại, nghĩ lại về "ông" Đen Vâu cũng như dòng nhạc của những Suboi, JustaTee, Karik…

Nghe nhiều lần những câu hát này, có thể không ít người sẽ thấy mắt cay cay: Đường về nhà là vào tim ta / Dẫu nắng mưa gần xa / Thất bát, vang danh / Nhà vẫn luôn chờ ta.

Vì thế, đừng cho là Đen Vâu trẻ dại, Đen Vâu giải trí khi hát "Mang tiền về cho mẹ". Cậu ấy hoàn toàn nghiêm túc khi tuyên bố trên báo: Tôi hạnh phúc khi mang tiền về cho mẹ - những đồng tiền thơm tho, tiền không cần phải rửa dù ám mùi mồ hôi, tiền không tệ, tiền lương thiện.

Năm qua, dịch bệnh kéo dài, việc làm khó khăn, thu nhập sa sút, tiền quả thật là câu hỏi lớn với hết thảy mọi người. Nghệ sĩ, doanh nhân, quan chức… nhiều người lên mặt báo vì những câu chuyện tiền nong. Bao người phải sống nhờ tiền cứu trợ. Cuối năm, có tiền mang về là mong muốn chính đáng.

Mang tiền về cho mẹ / Mang tiền về cho mẹ / Mang tiền về cho mẹ / Đừng mang ưu phiền về cho mẹ.

Ai được như Đen Vâu – cuối năm mang tiền dù ít dù nhiều, chứ không mang về ưu phiền - chắc chắn là hạnh phúc.


 

Đen Vâu nói anh đã lao động chăm chỉ để mang về cho mẹ những đồng tiền thơm tho. Ảnh: FBNV.
Đen Vâu nói anh đã lao động chăm chỉ để mang về cho mẹ những đồng tiền thơm tho. Ảnh: FBNV.


Ông Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt đã có một năm "mang về nhà" rất nhiều tiền. Thu về 500 tỷ cho công ty, ông Việt còn "giúp" các đối tác mang về nhà gần 800 tỷ đồng nữa. Nhưng quả như Đen Vâu lo xa: Mang tiền về, ông Việt lẫn các đối tác đã rước về theo cả núi ưu phiền. E rằng, trăm tỷ nghìn tỷ các ông ấy lỡ mang về nhà rồi sẽ lại của thiên trả địa, chẳng ở lại được nhà ai.

Vì những đồng tiền "tệ", tiền không thơm tho, ông Việt đã kéo theo 2 vị vụ trưởng, 1 vụ phó, 3 vị giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và nhiều người khác… đi xa nhà Tết này. Đội hình các vị có thể còn chưa dừng lại ở mấy người đó, bởi số tiền mấy vị đây "mang về" mới chỉ là một phần nhỏ trong tổng số gần 800 tỷ đồng. Ít nhất, một giám đốc CDC nữa của tỉnh Bình Phước đang phải làm việc với cơ quan công an về món quà chưa rõ giá trị được công ty Việt Á tặng.

Có lẽ hơn lúc nào hết, giờ này các "đối tác" chưa lộ mặt của ông Phan Quốc Việt đang ước giá như tay mình đừng cầm vào những đồng tiền kém thơm tho. Giá như trong đời chưa từng gặp đối tác Phan Quốc Việt. Giá như chỉ có ít tiền thôi nhưng là tiền tốt, thì Tết này gia đình, cha mẹ vợ con, đều thanh thản biết mấy.

Nhưng đời không có "giá như". Đồng tiền có mùi đã cầm vào tay, thì sẽ ám mùi. Trong con số gần 800 tỷ đồng nọ, mới chưa tới 50 tỷ được làm rõ. Còn hơn 700 tỷ nữa đã về nhà những ai? Chắc rằng sẽ không ít người đang chờ đến lượt được gọi tên.

Bảo rằng Đen Vâu đã dạy cho các vị kia một bài học về tiền thì hơi buồn cười. Với họ, anh chàng nghệ sĩ Đen Vâu có lẽ còn trẻ dại lắm. Nhưng đã chắc gì họ làm được điều như người trẻ dại đó làm cho mẹ: Mang về cho mẹ toàn tiền thơm tiền tho.

 

https://danviet.vn/dung-che-den-vau-du-den-khong-mang-ve-nha-800-ty-20220108143342681.htm

Theo Quảng Hà (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null