Du lịch… 'ăn xổi'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hội An từ 15.5.2023 sẽ thu vé đối với tất cả du khách vào khu phố cổ, kể cả đi dạo . Và lý do là “để đảm bảo công bằng đối với địa phương và tất cả du khách”.
Chia lối thu vé không chừng lợi bất cập hại với một địa phương mà du lịch là một trong những nguồn thu chính. Ảnh: Hoàng Bin

Chia lối thu vé không chừng lợi bất cập hại với một địa phương mà du lịch là một trong những nguồn thu chính. Ảnh: Hoàng Bin

Theo đó, Thành phố sẽ bố trí hai lối đi riêng: một lối dành cho người dân địa phương, một lối dành cho du khách.

Tất cả du khách sẽ phải mua vé với giá 120.000 đồng (đối với khách quốc tế) và 80.000 đồng (với khách nội địa). Thời gian hoạt động bán vé tham quan Khu phố cổ từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Thành phố Hội An giải thích rằng: theo khảo sát, tỉ lệ khách mua vé tham quan so với lượng khách vào phố cổ chỉ đạt khoảng 40%. Và “Điều này đã tạo nên sự không công bằng giữa người mua vé và người tham quan miễn phí”.

Hội An có quyền thu vé không? Có!

Nhưng câu hỏi đúng phải là Hội An có cần thu vé không?

Hồi trước khi dịch COVID-19 bùng phát, tổng lượt khách tham quan Hội An đạt đến 5,35 triệu lượt, với 4 triệu lượt khách quốc tế. Tổng lượt khách lưu trú đạt hơn 1,97 triệu lượt. Và số ngày bình quân lưu trú vào khoảng 2,07 ngày.

Nói không ngoa rằng: Khách du lịch chính là “nguồn sống” của cả người dân, là động lực của kinh tế Hội An. Chính du khách là một nguồn thu quan trọng làm nên thu nhập bình quân đầu người đạt 53,1 triệu đồng, tăng 3,1 triệu đồng so với kế hoạch.

Nói như ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hoá Thể thao: Người ta đến Hội An có nghĩa là người ta có chi tiêu, người ta ăn ly chè, ăn tô cao lầu, mì Quảng một vài chục ngàn, hay ở Homestay..., có nghĩa là mỗi người dân Hội An có đồng ra đồng vào từ du lịch.

Nếu nhìn từ giác độ giá trị gia tăng trong chi tiêu của du khách, mới thấy Hội An thật ra chẳng cần phải thu vé. Nhất là thu vé của cả khách nội địa, những chủ nhân chung của Di sản Hội An.

Việc phân lối thu vé có thể mang về ngay “tiền tươi” cho Thành phố. Nhưng đó là cách thu bền vững hơn là cách phát triển bền vững.

Nhớ lại ông Nguyễn Quốc Bình - đại biểu HĐND Đà Nẵng từng nói tới câu chuyện “làm du lịch như cái lờ": “Cứ hứng cá, cá vào thì mình "đợp", mình ăn thịt. Chúng ta chỉ mới nói đến thu thuế du lịch thôi mà chưa nói đến sản phẩm du lịch".

Hoá ra không chỉ ở Đà Nẵng. Bởi nếu Hội An hôm nay chỉ phân lối thu vé mà không nỗ lực tìm tòi, phát triển những sản phẩm du lịch mới, chăm sóc khách như một người khách thay vì như một con cá... thì làm sao khắc phục được điểm yếu: khách đến Hội An từ 2 lần trở lên chưa đến 0,8%.

Có thể bạn quan tâm

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.