Du lịch… 'ăn xổi'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hội An từ 15.5.2023 sẽ thu vé đối với tất cả du khách vào khu phố cổ, kể cả đi dạo . Và lý do là “để đảm bảo công bằng đối với địa phương và tất cả du khách”.
Chia lối thu vé không chừng lợi bất cập hại với một địa phương mà du lịch là một trong những nguồn thu chính. Ảnh: Hoàng Bin

Chia lối thu vé không chừng lợi bất cập hại với một địa phương mà du lịch là một trong những nguồn thu chính. Ảnh: Hoàng Bin

Theo đó, Thành phố sẽ bố trí hai lối đi riêng: một lối dành cho người dân địa phương, một lối dành cho du khách.

Tất cả du khách sẽ phải mua vé với giá 120.000 đồng (đối với khách quốc tế) và 80.000 đồng (với khách nội địa). Thời gian hoạt động bán vé tham quan Khu phố cổ từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Thành phố Hội An giải thích rằng: theo khảo sát, tỉ lệ khách mua vé tham quan so với lượng khách vào phố cổ chỉ đạt khoảng 40%. Và “Điều này đã tạo nên sự không công bằng giữa người mua vé và người tham quan miễn phí”.

Hội An có quyền thu vé không? Có!

Nhưng câu hỏi đúng phải là Hội An có cần thu vé không?

Hồi trước khi dịch COVID-19 bùng phát, tổng lượt khách tham quan Hội An đạt đến 5,35 triệu lượt, với 4 triệu lượt khách quốc tế. Tổng lượt khách lưu trú đạt hơn 1,97 triệu lượt. Và số ngày bình quân lưu trú vào khoảng 2,07 ngày.

Nói không ngoa rằng: Khách du lịch chính là “nguồn sống” của cả người dân, là động lực của kinh tế Hội An. Chính du khách là một nguồn thu quan trọng làm nên thu nhập bình quân đầu người đạt 53,1 triệu đồng, tăng 3,1 triệu đồng so với kế hoạch.

Nói như ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hoá Thể thao: Người ta đến Hội An có nghĩa là người ta có chi tiêu, người ta ăn ly chè, ăn tô cao lầu, mì Quảng một vài chục ngàn, hay ở Homestay..., có nghĩa là mỗi người dân Hội An có đồng ra đồng vào từ du lịch.

Nếu nhìn từ giác độ giá trị gia tăng trong chi tiêu của du khách, mới thấy Hội An thật ra chẳng cần phải thu vé. Nhất là thu vé của cả khách nội địa, những chủ nhân chung của Di sản Hội An.

Việc phân lối thu vé có thể mang về ngay “tiền tươi” cho Thành phố. Nhưng đó là cách thu bền vững hơn là cách phát triển bền vững.

Nhớ lại ông Nguyễn Quốc Bình - đại biểu HĐND Đà Nẵng từng nói tới câu chuyện “làm du lịch như cái lờ": “Cứ hứng cá, cá vào thì mình "đợp", mình ăn thịt. Chúng ta chỉ mới nói đến thu thuế du lịch thôi mà chưa nói đến sản phẩm du lịch".

Hoá ra không chỉ ở Đà Nẵng. Bởi nếu Hội An hôm nay chỉ phân lối thu vé mà không nỗ lực tìm tòi, phát triển những sản phẩm du lịch mới, chăm sóc khách như một người khách thay vì như một con cá... thì làm sao khắc phục được điểm yếu: khách đến Hội An từ 2 lần trở lên chưa đến 0,8%.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

null