Đòn thuế của ông Trump giáng mạnh vào du lịch Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Điều trớ trêu là thuế quan được áp dụng để giúp điều chỉnh thâm hụt thương mại, nhưng chúng lại gây tổn hại đến cán cân thương mại bằng cách khiến ít du khách quốc tế đến và chi tiêu ở Mỹ hơn.

Sự tức giận về thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lên các nước có thể khiến lượng khách du lịch quốc tế đến Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến trong năm nay. Theo AP, Tourism Economics dự báo số lượng khách quốc tế đến Mỹ sẽ giảm 9,4% trong năm nay. Con số này gần gấp đôi mức giảm 5% mà tổ chức trên dự báo vào cuối tháng 2.

Vào đầu năm nay, Tourism Economics dự đoán một năm bùng nổ về du lịch quốc tế đến Mỹ, với lượng khách tăng 9% so với năm 2024.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tourism Economics Adam Sacks cho biết, việc giữ chân du khách châu Âu có địa vị cao tại biên giới Mỹ trong những tuần gần đây đã khiến du khách quốc tế e ngại. Du khách tiềm năng cũng tức giận vì thuế quan, lập trường của ông Trump đối với Canada và Greenland, và cuộc trao đổi căng thẳng tại Nhà Trắng của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.

Du lịch Mỹ sẽ trở lại thời kỳ đại dịch bởi các chính sách thuế của ông Trump. ẢNH: DREW ANGERER
Du lịch Mỹ sẽ trở lại thời kỳ đại dịch bởi các chính sách thuế của ông Trump. ẢNH: DREW ANGERER

Sự suy giảm sẽ gây ra hậu quả cho các hãng hàng không, khách sạn, công viên quốc gia và các địa điểm khác mà khách du lịch thường lui tới của Mỹ.

Tourism Economics dự kiến lượng du khách từ Canada sẽ giảm mạnh 20% trong năm nay, mức giảm được cảm nhận rõ rệt ở các tiểu bang biên giới như New York và Michigan cũng như các điểm đến du lịch phổ biến California, Nevada và Florida.

Hiệp hội Du lịch Mỹ cũng đã cảnh báo về việc người Canada tránh xa nước này. Ngay cả khi khách từ Canada giảm 10% cũng có thể khiến lượng du khách giảm 2 triệu lượt, mất 2,1 tỉ USD chi tiêu và mất 14.000 việc làm.

Ông Sacks cho biết, dự kiến du khách nước ngoài sẽ chi ít hơn 9 tỉ USD tại Mỹ so với năm 2024, khi du lịch quốc tế đến quốc gia này tăng 9,1%.

"Điều trớ trêu là thuế quan được áp dụng để giúp điều chỉnh thâm hụt thương mại, nhưng chúng lại gây tổn hại đến cán cân thương mại bằng cách khiến ít du khách quốc tế đến và chi tiêu ở đây hơn", Sacks cho biết.

Lượng khách quốc tế đã gần trở lại mức năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra làm dừng hầu hết các chuyến đi. Bây giờ, ông Sacks nghĩ rằng Mỹ sẽ không trở lại mức đó cho đến năm 2029.

Theo Vi Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ẩm thực truyền thống của người Bahnar đến từ làng du lịch cộng đồng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang). Ảnh: Hoàng Ngọc

Văn hóa "chắp cánh" cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Cuộc thi nghề đan lát, dệt thổ cẩm và ẩm thực truyền thống phục vụ du lịch là dịp hội ngộ của những nghệ nhân giỏi tay nghề toàn tỉnh Gia Lai, đồng thời là hành trình khơi dậy kho tàng văn hóa, kết tinh thành sản phẩm quà tặng mang dấu ấn riêng của vùng đất cao nguyên.  

Khách Tây đội nón tai bèo, quấn khăn rằn hòa cùng không khí hào hùng 30/4

Khách Tây đội nón tai bèo, quấn khăn rằn hòa cùng không khí hào hùng 30/4

Sáng 30/4, khu vực trung tâm TPHCM rợp cờ đỏ sao vàng và kín đặc người dân đổ về xem diễu binh, diễu hành. Giữa dòng người reo hò là hình ảnh du khách nước ngoài đội nón tai bèo, quấn khăn rằn, hòa mình vào không khí hào hùng của đại lễ 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước.

Cận kề 30.4, dòng người tranh thủ check-in với những view '50 năm mới có 1 lần'

Cận kề 30.4, dòng người tranh thủ check-in với những view '50 năm mới có 1 lần'

Không chỉ bạn trẻ ở TP.HCM, những người trẻ ở tỉnh, thành khác cũng về thành phố để hòa mình vào các hoạt động kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất. Tranh thủ ngày cận kề 30.4, không muốn bỏ lỡ cơ hội nên từ sáng sớm hôm nay dòng người nao nức check-in với những view '50 năm mới có 1 lần'.

Những nước không nên du lịch hiện nay

Những nước không nên du lịch hiện nay

Canada vừa đưa Peru, Brazil, Mexico và một số nước khác vào nhóm các quốc gia mà người dân cần hết sức thận trọng khi đi du lịch. Nguyên nhân là do tội phạm bạo lực gia tăng, bất ổn chính trị và đe dọa về khủng bố.