Đối tượng cho vay lãi nặng bị 'con nợ' lừa cầm cố nhiều sổ đỏ giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công an Đắk Nông vừa khởi tố một đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, công an phát hiện đối tượng này cầm cố nhiều sổ đỏ bị làm giả.

Ngày 16/2, Công an huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Đoàn (SN 1967, trú xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Đoàn cho nhiều người vay tiền nhưng yêu cầu phải cầm cố, thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và các giấy tờ, tài sản có giá trị khác, hoặc phải trả tiền góp hàng ngày.

Nhiều người vay tiền phải trả tiền góp hàng ngày với mức lãi suất từ 2.000 đồng đến 30.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày (tương đương mức lãi suất từ 72%/năm đến 1080%/năm).

Công an huyện Đắk Glong tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Đoàn

Công an huyện Đắk Glong tống đạt các quyết định tố tụng đối với Trần Thị Đoàn

Quá trình điều tra, công an đã thu giữ 10 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại di động, 1 sổ đỏ, 72 giấy vay mượn tiền và một số giấy tờ, tài liệu khác có liên quan.

Công an xác định, trong những người vay tiền của bà Đoàn, có bà Võ Thị Bích (45 tuổi, trú xã Quảng Khê). Từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2023, bà Đoàn đã cho bà Bích vay nhiều lần với số tiền hơn 10 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỉ đồng bằng việc thế chấp sổ đỏ.

Trước đó, vào tháng 12/2023, Công an huyện Đắk Glong khởi tố đối với bà Bích để điều tra về hành vi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Công an huyện Đắk Glong xác định, bà Bích cùng một đối tượng khác (chưa rõ nhân thân lai lịch) làm giả hàng chục sổ đỏ để cầm cố, thế chấp vay tiền của bà Đoàn và một số người khác. Cơ quan điều tra đã thu giữ 19 sổ đỏ giả cùng một số tang vật, tài liệu liên quan.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong tiếp tục điều tra mở rộng.

Có thể bạn quan tâm