Lập hơn 2.000 hợp đồng cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, hai đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam và Huỳnh Văn Trường Phát (cùng ngụ tại TP. Huế) đã lập hơn 2.000 hợp đồng vay tiền, với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Chiều 27/1, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng, với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng.

Đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam. Ảnh: CACC

Đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Lương Hoàng Nhật Nam. Ảnh: CACC

Hai đối tượng bị bắt giữ là Lương Hoàng Nhật Nam (28 tuổi, trú tại phường Vĩ Dạ, là đối tượng cầm đầu) và Huỳnh Văn Trường Phát (28 tuổi, trú tại phường Thuận Hòa, TP. Huế.

Theo điều tra ban đầu của công an, từ năm 2020, hai đối tượng Nam và Phát đăng quảng cáo hoạt động cho vay trên mạng xã hội Facebook với nội dung: lãi suất thấp, giải ngân nhanh, không cần thẩm định, vay với hạn mức tối đa, hỗ trợ nợ xấu… với tiền lãi cho vay từ 3.000 đồng - 11.500 đồng/triệu/ngày, tức lãi suất 109,5%/năm đến 419,75%/năm.

Để thực hiện hành vi cho vay, các đối tượng đã sử dụng phần mềm Mecash để quản lý các hợp đồng cho vay tiền cũng như tính toán lãi suất, nhắc nợ.

Đồng thời, các đối tượng còn dùng thủ đoạn chia nhỏ lãi suất vay bằng 2 hợp đồng và phân chia tiền lãi thành nhiều khoản phí khác nhau để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, trong quá trình cho vay, nếu các trường hợp đến hạn chưa trả kịp, các đối tượng này sẽ thuê người đe dọa, theo dõi vị trí xe và về tận nhà để đòi siết xe, đòi nợ…

Từ năm 2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã lập hơn 2.000 hợp đồng vay tiền, với số tiền cho vay lên đến 35 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 7 tỷ đồng.

Tại hai địa điểm các đối tượng hoạt động cho vay, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ 1 ô tô, 39 máy tính, điện thoại, camera các loại, nhiều tài khoản ngân hàng, thẻ sim và 2 thùng thiết bị định vị cùng một số tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay.

Có thể bạn quan tâm

Công an Gia Lai tìm người quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến bị can Bùi Thị Thanh

Công an Gia Lai tìm người quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến bị can Bùi Thị Thanh

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) vừa có thông báo tìm cá nhân, tổ chức đang quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến vụ án Bùi Thị Thanh có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra năm 2018 tại xã Ia O, huyện Ia Grai.

Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ia O và lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: T.D

Ia O-Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

(GLO)- Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã bám sát cơ sở, triển khai có hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống các loại tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân địa phương.