Đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ TP. Pleiku phòng-chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 27-11, đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên do TS. Phạm Ngọc Thanh-Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP. Pleiku về công tác phòng-chống dịch Covid-19.

 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện


Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 TP. Pleiku, tính đến ngày 26-11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 649 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (có 12 trường hợp tái dương tính). Trong số 649 trường hợp dương tính có 554 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện đã có 238 trường hợp hoàn thành cách ly điều trị, còn đang điều trị 411 trường hợp.

Tình hình dịch tại TP. Pleiku diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh từ ngày 1-10 trở lại đây, ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây và lây lan trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Một số ổ dịch đã được kiểm soát như làng Pleiku Roh (phường Yên Đổ), làng Ốp (phường Hoa Lư)… Hiện một số địa bàn đang là điểm nóng tại TP. Pleiku là xã Biển Hồ, Tân Sơn và khu vực chợ Trà Bá (phường Trà Bá). Trong công tác phòng-chống dịch, thành phố đã nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa tạm thời, tiến hành truy vết và xét nghiệm nhanh các trường hợp tiếp xúc liên quan đến các trường hợp F0.

Tại buổi làm việc, TS. Phạm Ngọc Thanh cho biết: Qua khảo sát một số xã, phường trên địa bàn thành phố cho thấy, công tác phòng-chống dịch đã được triển khai khẩn trương, quyết liệt và đúng với tinh thần của Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid-19”. Tuy nhiên, hiện nay, dịch tại TP. Pleiku tập trung nhiều ở các làng đồng bào dân thiểu số nên cần phải nhanh chóng khống chế dịch trước dịp lễ Noel và dịp cuối năm, vì đây là thời điểm người dân giao lưu đi lại nhiều rất dễ khiến dịch bùng phát, lây lan mạnh.

Theo TS. Phạm Ngọc Thanh, để công tác phòng-chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian tới, TP. Pleiku cần củng cố, kiện toàn lại hệ thống truy vết tại các xã, phường đảm bảo công việc truy vết thần tốc tránh bỏ sót F0 tại cộng đồng. Đối với việc cách ly cần chuyển đổi một cách linh hoạt. Hiện Gia Lai vẫn tổ chức hình thức cách ly tập trung, tuy nhiên cần sớm thí điểm việc cách ly F1 tại nhà.

Ông Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện
Ông Nguyễn Hữu Sung-Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện


Về việc chuyển các F1 đến các cơ sở cách ly tập trung, Tiến sĩ Phạm Ngọc Thanh đề xuất không nhất thiết phải sử dụng xe chuyên dụng mà có thể sử dụng các xe lực lượng đô thị hay xe hợp đồng để vận chuyển nhanh chóng. Thành phố Pleiku cũng cần thành lập các khu cách ly tạm thời cho các trường hợp test nhanh dương tính trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ hỗ trợ tập huấn công tác chuyên môn về phòng-chống dịch cho lực lượng phòng-chống dịch tại TP. Pleiku trong thời gian tới.

Qua những ý kiến, đề xuất của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Sung cho biết sẽ nhanh chóng khắc phục những tồn tại, khó khăn và có biện pháp triển khai phù hợp hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, trong công tác truy vết dù đã triển khai thời gian qua nhưng nhiều người chưa có kinh nghiệm và chưa được tập huấn về chuyên môn. Vì vậy, TP. Pleiku đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiếp tục hỗ trợ cho TP. Pleiku trong công tác chuyên môn, nhất là tổ chức tập huấn về truy vết, lấy mẫu xét nghiệm… cho lực lượng cơ sở nhằm góp phần thực hiện tốt công tác phòng-chống dich trong thời gian tới.

 

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.