Điều tử tế còn đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).

Ban đầu mình cứ tưởng là người ta cúng kiếng gì đó. Nhưng hỏi ra mới biết, là do có ai đó đánh rơi, người dân xung quanh lượm được nên để nguyên chỗ cũ chèn đá lên cho khỏi bay, khi nào người đánh rơi quay lại tìm thì sẽ thấy”.

Những điều tử tế như thế này, lẽ ra không có gì xa lạ, hay phải nhắc đến nhiều, nhưng không ít ý kiến hoài nghi phải chăng đây chỉ là câu chuyện truyền cảm hứng của người viết, chứ hoàn toàn không có thật. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, tác giả muốn tô hồng cuộc sống một cách quá mức… Ở đây, một câu hỏi xuất hiện, từ khi nào mà chúng ta bắt đầu hoài nghi những điều tử tế?

Câu hỏi có rất nhiều đáp án, nhất là trong bối cảnh bùng nổ của mạng xã hội, nơi mà thông tin được truyền đi nhanh hơn cái chớp mắt, tin giả (fake news) vẫn nhan nhản từng phút, thì sự thật nhìn thấy đó, đôi khi chưa đúng bản chất của vấn đề. Và giữa rừng những thông tin thất thiệt đó, chúng ta đánh mất niềm tin rằng điều tử tế vẫn còn quanh đây.

Đâu đó, người ta vẫn chỉ trích dự kiến đề xuất về kinh phí để chấn hưng văn hóa, không ít người chỉ nhìn vào con số ngàn tỷ để nặng nhẹ. Từ mạng xã hội, để nhìn xa hơn đến cuộc sống hiện tại. Vì sao người ta lại hoài nghi một thông tin tốt lành, hay vì sao người ta dễ dàng tin vào những thông tin chưa chính xác, tiêu cực từ mạng xã hội mà quên kiểm tra lại từ báo đài chính thống?...

Những vấn đề bộc lộ trong thời gian qua, “chấn hưng văn hóa” cần thẳng thắn nhắc đến hơn bao giờ hết. Có chăng là chúng ta tìm một từ ngữ nào đó thay thế từ “chấn hưng” nghe sẽ dịu lòng người hơn. Có một câu nói rằng, đừng nghĩ đến việc thay đổi thế giới mà hãy bắt đầu từ việc thay đổi chính mình. Một suy nghĩ thôi, nhưng khi chúng ta nhìn ở góc độ đa chiều để thấy vấn đề rõ hơn và tích cực hơn thì tác động cảm xúc của nó đến chúng ta đã khác lắm rồi. Từ những suy nghĩ nhỏ, hành động nhỏ sẽ vun bồi mỗi ngày một chút, để từng cá nhân làm mới chính mình.

Mỗi người khác đi một chút, tích cực hơn một chút sẽ tạo ra những tác động đáng kể trong cộng đồng… Chắc chắn sẽ có câu hỏi rằng, nếu chưa đủ mạnh để thay đổi xã hội tốt hơn thì sao? Câu trả lời là không sao hết, ít ra vẫn không đáng lo bằng chuyện người ta cứ mãi sống trong hoài nghi, kể cả những điều tử tế, tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

Không phải lời xin lỗi nào cũng được tha thứ

(GLO)- Có những lời xin lỗi khiến người ta cảm động, song cũng có những lời xin lỗi mãi mãi không nhận được sự chia sẻ. Trường hợp của MC Bích Hồng-gương mặt từng quen thuộc trên sóng SCTV-là một ví dụ rõ ràng. Lời xin lỗi cô đưa ra không mang lại cảm thông mà chỉ khoét sâu thêm nỗi thất vọng.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.