Điều tử tế còn đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).

Ban đầu mình cứ tưởng là người ta cúng kiếng gì đó. Nhưng hỏi ra mới biết, là do có ai đó đánh rơi, người dân xung quanh lượm được nên để nguyên chỗ cũ chèn đá lên cho khỏi bay, khi nào người đánh rơi quay lại tìm thì sẽ thấy”.

Những điều tử tế như thế này, lẽ ra không có gì xa lạ, hay phải nhắc đến nhiều, nhưng không ít ý kiến hoài nghi phải chăng đây chỉ là câu chuyện truyền cảm hứng của người viết, chứ hoàn toàn không có thật. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, tác giả muốn tô hồng cuộc sống một cách quá mức… Ở đây, một câu hỏi xuất hiện, từ khi nào mà chúng ta bắt đầu hoài nghi những điều tử tế?

Câu hỏi có rất nhiều đáp án, nhất là trong bối cảnh bùng nổ của mạng xã hội, nơi mà thông tin được truyền đi nhanh hơn cái chớp mắt, tin giả (fake news) vẫn nhan nhản từng phút, thì sự thật nhìn thấy đó, đôi khi chưa đúng bản chất của vấn đề. Và giữa rừng những thông tin thất thiệt đó, chúng ta đánh mất niềm tin rằng điều tử tế vẫn còn quanh đây.

Đâu đó, người ta vẫn chỉ trích dự kiến đề xuất về kinh phí để chấn hưng văn hóa, không ít người chỉ nhìn vào con số ngàn tỷ để nặng nhẹ. Từ mạng xã hội, để nhìn xa hơn đến cuộc sống hiện tại. Vì sao người ta lại hoài nghi một thông tin tốt lành, hay vì sao người ta dễ dàng tin vào những thông tin chưa chính xác, tiêu cực từ mạng xã hội mà quên kiểm tra lại từ báo đài chính thống?...

Những vấn đề bộc lộ trong thời gian qua, “chấn hưng văn hóa” cần thẳng thắn nhắc đến hơn bao giờ hết. Có chăng là chúng ta tìm một từ ngữ nào đó thay thế từ “chấn hưng” nghe sẽ dịu lòng người hơn. Có một câu nói rằng, đừng nghĩ đến việc thay đổi thế giới mà hãy bắt đầu từ việc thay đổi chính mình. Một suy nghĩ thôi, nhưng khi chúng ta nhìn ở góc độ đa chiều để thấy vấn đề rõ hơn và tích cực hơn thì tác động cảm xúc của nó đến chúng ta đã khác lắm rồi. Từ những suy nghĩ nhỏ, hành động nhỏ sẽ vun bồi mỗi ngày một chút, để từng cá nhân làm mới chính mình.

Mỗi người khác đi một chút, tích cực hơn một chút sẽ tạo ra những tác động đáng kể trong cộng đồng… Chắc chắn sẽ có câu hỏi rằng, nếu chưa đủ mạnh để thay đổi xã hội tốt hơn thì sao? Câu trả lời là không sao hết, ít ra vẫn không đáng lo bằng chuyện người ta cứ mãi sống trong hoài nghi, kể cả những điều tử tế, tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Khơi mạch vàng tươi trẻ

Khơi mạch vàng tươi trẻ

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, tác giả Jim Collins có mở đầu: “Tốt là kẻ thù của vĩ đại”, đại ý, người ta có thể không thể vĩ đại cũng vì đã tốt và hài lòng với điều đó.
Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Với tất cả sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, TPHCM chúng ta đã có một cái tết yên vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm, cùng cả nước đón xuân, vui Tết Giáp Thìn 2024 mang đậm sắc thái và đặc trưng Tết Việt, kế thừa và phát huy nét đẹp và giá trị văn hóa, con người Việt Nam.
Vượt qua cám dỗ

Vượt qua cám dỗ

Sẽ có gần 2 tháng để tòa án xét xử đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. “Bà trùm” Trương Mỹ Lan- Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm hoạt động của ngân hàng”, đặc biệt là tội “Tham ô tài sản”.
Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Năm nào cũng vậy, mỗi khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc xuất hiện nỗi lo nhiều người “tận dụng” giờ hành chính để tổ chức du xuân tới các lễ hội, tới đền chùa cầu may dẫn tới công việc trì trệ, bị bỏ bê, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động và hình ảnh của cơ quan, tổ chức.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

Quá trình lấy ý kiến góp ý về điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 cho thấy lãnh đạo TPHCM luôn thuận theo hướng làm sao khai thác tiềm năng sông Sài Gòn, phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm, tạo môi trường sống xanh và bền vững.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.