Điều tử tế còn đây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).

Ban đầu mình cứ tưởng là người ta cúng kiếng gì đó. Nhưng hỏi ra mới biết, là do có ai đó đánh rơi, người dân xung quanh lượm được nên để nguyên chỗ cũ chèn đá lên cho khỏi bay, khi nào người đánh rơi quay lại tìm thì sẽ thấy”.

Những điều tử tế như thế này, lẽ ra không có gì xa lạ, hay phải nhắc đến nhiều, nhưng không ít ý kiến hoài nghi phải chăng đây chỉ là câu chuyện truyền cảm hứng của người viết, chứ hoàn toàn không có thật. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, tác giả muốn tô hồng cuộc sống một cách quá mức… Ở đây, một câu hỏi xuất hiện, từ khi nào mà chúng ta bắt đầu hoài nghi những điều tử tế?

Câu hỏi có rất nhiều đáp án, nhất là trong bối cảnh bùng nổ của mạng xã hội, nơi mà thông tin được truyền đi nhanh hơn cái chớp mắt, tin giả (fake news) vẫn nhan nhản từng phút, thì sự thật nhìn thấy đó, đôi khi chưa đúng bản chất của vấn đề. Và giữa rừng những thông tin thất thiệt đó, chúng ta đánh mất niềm tin rằng điều tử tế vẫn còn quanh đây.

Đâu đó, người ta vẫn chỉ trích dự kiến đề xuất về kinh phí để chấn hưng văn hóa, không ít người chỉ nhìn vào con số ngàn tỷ để nặng nhẹ. Từ mạng xã hội, để nhìn xa hơn đến cuộc sống hiện tại. Vì sao người ta lại hoài nghi một thông tin tốt lành, hay vì sao người ta dễ dàng tin vào những thông tin chưa chính xác, tiêu cực từ mạng xã hội mà quên kiểm tra lại từ báo đài chính thống?...

Những vấn đề bộc lộ trong thời gian qua, “chấn hưng văn hóa” cần thẳng thắn nhắc đến hơn bao giờ hết. Có chăng là chúng ta tìm một từ ngữ nào đó thay thế từ “chấn hưng” nghe sẽ dịu lòng người hơn. Có một câu nói rằng, đừng nghĩ đến việc thay đổi thế giới mà hãy bắt đầu từ việc thay đổi chính mình. Một suy nghĩ thôi, nhưng khi chúng ta nhìn ở góc độ đa chiều để thấy vấn đề rõ hơn và tích cực hơn thì tác động cảm xúc của nó đến chúng ta đã khác lắm rồi. Từ những suy nghĩ nhỏ, hành động nhỏ sẽ vun bồi mỗi ngày một chút, để từng cá nhân làm mới chính mình.

Mỗi người khác đi một chút, tích cực hơn một chút sẽ tạo ra những tác động đáng kể trong cộng đồng… Chắc chắn sẽ có câu hỏi rằng, nếu chưa đủ mạnh để thay đổi xã hội tốt hơn thì sao? Câu trả lời là không sao hết, ít ra vẫn không đáng lo bằng chuyện người ta cứ mãi sống trong hoài nghi, kể cả những điều tử tế, tốt đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.