Điện Thái Hòa là di sản văn hóa đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn Công trình xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 19.4, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trao chứng nhận “Công trình xanh LOTUS” cho di tích điện Thái Hòa - Đại Nội Huế.

Đây là lần đầu tiên một công trình di sản văn hóa thế giới UNESCO đạt tiêu chuẩn Công trình xanh tại Việt Nam.

Hội đồng Công trình xanh Việt Nam trao chứng nhận "Công trình xanh LOTUS" cho điện Thái Hòa đến đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: X.Đ

Hội đồng Công trình xanh Việt Nam trao chứng nhận "Công trình xanh LOTUS" cho điện Thái Hòa đến đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Ảnh: X.Đ

Điện Thái Hòa được xem là biểu tượng quyền lực dưới triều Nguyễn, có kiến trúc độc đáo, là công trình quan trọng trong tổng thể khu di sản Hoàng cung Huế.

Chứng nhận “Công trình xanh LOTUS” không chỉ tôn vinh các giá trị kiến trúc, lịch sử mà còn ghi nhận nỗ lực của thành phố Huế trong việc trùng tu di tích điện Thái Hòa theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường.

Trong 3 năm, từ tháng 11.2021 đến tháng 11.2024, quy trình trùng tu Điện Thái Hòa được thực hiện nghiêm ngặt, sử dụng vật liệu truyền thống kết hợp kỹ thuật bảo tồn tiên tiến, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm thiểu phát thải và bảo tồn tối đa giá trị nguyên bản của di tích.

Giám đốc điều hành Hội đồng Công trình xanh Việt Nam Douglas Lee Snyders đánh giá cao sự cam kết của Huế trong việc đưa tư duy phát triển xanh vào công tác bảo tồn di sản.

Di tích điện Thái Hòa - Đại Nội Huế là công trình di tích được đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Ảnh: X.Đ

Di tích điện Thái Hòa - Đại Nội Huế là công trình di tích được đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Ảnh: X.Đ

“LOTUS không chỉ là một chứng nhận mà là một lời khẳng định: di sản không chỉ là quá khứ mà còn là tương lai, nếu được bảo vệ đúng cách”- ông Douglas Lee Snyders nhấn mạnh.

Dự án Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích điện Thái Hòa có kinh phí gần 128 tỷ đồng, đã triển khai nhiều hạng mục như: bảo quản, tu bổ, phục hồi hệ thống kết cấu chịu lực bằng gỗ, hệ mái, tường và nền; bảo quản, tu bổ, phục hồi chi tiết các trang trí ngoại thất và nội thất công trình.

Trong đó, việc thi công sơn son thếp vàng trên các cấu kiện gỗ và nội thất ngôi điện được thi công rất cẩn trọng và bài bản, làm “sống lại” không gian vàng son, lộng lẫy bên trong điện.

Di tích điện Thái Hòa sau khi hoàn thành tu bổ đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng du khách. Cùng với khai thác phát huy giá trị di tích, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng thông báo và kêu gọi du khách cùng chung tay bảo vệ và giữ gìn di sản.

Điện Thái Hòa được xây dựng từ năm 1805 dưới thời vua Gia Long ở khu vực Đại Cung Môn; đến năm 1833 thì vua Minh Mạng cho tu bổ và xây dựng lại với quy mô lớn hơn ở địa điểm hiện nay.

(Theo S.Thùy/Báo Văn hóa,VOV)

Có thể bạn quan tâm

"Ngày nắng vẹn nguyên"

"Ngày nắng vẹn nguyên"

(GLO)- Với cuốn sách thứ 6 mang tên “Ngày nắng vẹn nguyên” vừa được xuất bản, tác giả Lê Thị Kim Sơn một lần nữa gửi gắm một góc cạnh khác của chính mình tới cho độc giả. 

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Nhà thơ Đào Đức Tuấn (thứ 2 từ phải sang) khẳng định người nghệ sĩ cần hun đúc tinh thần lao động sáng tạo phù hợp với thời kỳ mới. Ảnh: Lam Nguyên

“Trái ngọt” từ một trại sáng tác

(GLO)- Sau 1 tuần tổ chức đi thực tế và dành thời gian cho trại viên tự do sáng tạo, Trại sáng tác Văn học nghệ thuật (VHNT) năm 2025 tại cao nguyên Gia Lai bế mạc ngày 3-11. Từ đây, nhiều cảm xúc đẹp đẽ được chắt lọc và gửi trao qua từng tác phẩm.

null