Diễn biến mới vụ xây dựng tòa nhà sai phạm trong Đồi Cù Đà Lạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf trong Đồi Cù Đà Lạt theo quy định pháp luật.

Ngày 20.3, lãnh đạo Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản số 2113/UBND-XD chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ, xem xét cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf trong Đồi Cù Đà Lạt theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Tòa nhà CLB golf trong Đồi Cù Đà Lạt xây dựng sai phép và không phép. Ảnh: LÂM VIÊN
Tòa nhà CLB golf trong Đồi Cù Đà Lạt xây dựng sai phép và không phép. Ảnh: LÂM VIÊN

Theo đó, trong quá trình xem xét cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng thực hiện hiện đảm bảo đúng vị trí, quy mô chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc công trình, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trước khi cấp phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định, phải phối hợp với Sở VH-TT-DL rà soát vị trí xây dựng dự án có thuộc khu vực bảo vệ 2 của danh lam thắng cảnh hồ Xuân Hương không.

Từ chối cấp phép xây dựng tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt

Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng giao Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND TP.Đà Lạt theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hướng dẫn Công ty CP Hoàng Gia ĐL thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, quy hoạch, cấp phép xây dựng và các thủ tục khác có liên quan theo quy định pháp luật.

Khối dịch vụ 2 xây dựng không có giấy phép. Ảnh: LÂM VIÊN

Khối dịch vụ 2 xây dựng không có giấy phép. Ảnh: LÂM VIÊN

Trong đó, khối dịch vụ 1 được Sở Xây dựng cấp giấy phép số 02/GPXD ngày 12.1.2023 xây dựng một phần tầng hầm khối 1, nhưng trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã có 2 hành vi vi phạm gồm: xây dựng hạng mục công trình có một phần diện tích (130 m2) trên đất chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất rừng phòng hộ qua xây dựng).

Hai là, xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. Cụ thể theo giấy phép, tầng hầm (diện tích cấp phép 2.639 m2) nhưng thực tế xây dựng 2.900 m2; diện tích chưa được cấp phép gồm tầng trệt xây sai phạm 1.933 m2, tầng lầu là 1.100 m2. Tổng diện tích sàn vi phạm là 3.294 m2. Hành vi này đã vi phạm quy định Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28.1.2022 của Chính phủ.

Cũng theo đại diện Sở Xây dựng Lâm Đồng, đối với hạng mục công trình khối dịch vụ 2 và khối tiếp đón là 2 hạng mục công trình chưa được cấp giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã có 2 hành vi vi phạm: xây dựng các hạng mục công trình trên một phần diện tích đất chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích là 4.499,9 m2 (khối dịch vụ 2 là 2.627,5 m2 và khối tiếp đón là 1.872,4 m2). Xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng trên một phần diện tích đã được chuyển mục đích sử dụng đất.

Với các hành vi sai phạm trên, UBND TP.Đà Lạt đã ra 2 quyết định xử phạt Công ty CP Hoàng Gia ĐL tổng số tiền 240 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngưng thi công công trình, liên hệ cơ quan chức năng, lập hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Đơn vị thi công tháo dỡ các công trình phụ phục vụ việc xây dựng tòa nhà CLB golf. Ảnh: LÂM VIÊN
Đơn vị thi công tháo dỡ các công trình phụ phục vụ việc xây dựng tòa nhà CLB golf. Ảnh: LÂM VIÊN

Với hành vi xây dựng các hạng mục công trình trên diện tích đất chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, Chánh Thanh tra Sở TN-MT Lâm Đồng đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 45 triệu đồng; đồng thời buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính với số tiền 527 triệu đồng.

Công ty này đã chấp hành nộp tiền phạt và nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp theo quyết định xử phạt nêu trên. Biện pháp khắc phục hậu quả, buộc chủ đầu tư đăng ký đất đai thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo Văn bản số 5667/UBND-QH ngày 11.8.2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình sai phạm. Ảnh: LÂM VIÊN

Đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình sai phạm. Ảnh: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên đã phản ánh, liên quan đến việc xây dựng sai phép, không phép của Công ty CP Hoàng Gia ĐL, ngày 11.1.2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý vi phạm xây dựng tại dự án tòa nhà CLB Golf của công ty này. Trong đó, giao UBND TP.Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm trước ngày 25.1.2024. Quá thời hạn nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định trước ngày 15.2.2024.

Thực tế đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ mà đang chờ giải quyết kiến nghị và xin cấp phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng cho các hạng mục công trình xây dựng không phép và sai phép trong Đồi Cù Đà Lạt.

Có thể bạn quan tâm