Đi lễ đầu xuân, việc tốt nên làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lễ tết cả năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng là tín niệm đã in sâu vào các thực hành tín ngưỡng khắp ba miền đất nước. Đi lễ đầu xuân là thời khắc để con người hướng đến những giá trị tốt đẹp, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Đó cũng là hoạt động thể hiện tự chủ trong văn hóa cần được khuyến khích nên làm.

Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị truyền thống, tích cực, lễ hội đầu xuân cũng như những nghi lễ cúng kiếng dịp này còn nhiều vấn đề cần được quan tâm, giải quyết để tránh những nỗi lo lắng, buồn chán, phiền hà không đáng có.

Câu chuyện năm nào cũng được nhiều người nhắc đến là các thực hành tín ngưỡng của một bộ phận người mê tín, lệ thuộc vào những nghi lễ cúng bái cầu kỳ, xa hoa, lãng phí tiền của và công sức. Có nhiều nơi cảnh người dân chen chúc dâng đồ lễ, dâng sớ, cảnh vái lạy trong không gian chật chội dẫn đến hình ảnh xấu xí, hỗn loạn, mất đi vẻ đẹp của nghi lễ, mất đi nét trang nghiêm của lễ hội và các di tích.

Vài năm nay, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, đã có nhiều người thay đổi thói quen với việc đi lễ đầu năm. Việc cúng bái quá mức đã giảm bớt, thay vào đó họ đặt niềm tin và lấy điểm tựa tinh thần vào chính mình nhiều hơn, chứ không mong cầu, chạy theo đám đông bên ngoài. Lễ lạt vào dịp đầu năm là một nét đẹp văn hóa tinh thần. Tuy nhiên, mọi thứ phải ở mức phù hợp với những phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Việc cúng lễ cần được thực hiện một cách văn minh, thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với các vị thần linh và niềm tin tín ngưỡng.

Lễ vật đơn giản, thành tâm, không cần quá cầu kỳ, đắt tiền. Khuyến khích sử dụng lễ vật truyền thống như hương, hoa, quả, bánh kẹo theo vùng miền... Người đi lễ ăn mặc lịch sự, gọn gàng, trang phục thể hiện sự tôn trọng đối với nơi linh thiêng. Tránh mặc những trang phục hở hang, lòe loẹt gây phản cảm. Tất cả cùng giữ gìn trật tự chung, không chen lấn, xô đẩy.

Giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi, phá hoại môi trường. Nên đi lễ theo nhóm hoặc cùng gia đình để cùng cầu mong những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình, người thân và cộng đồng. Tránh cầu mong những điều viển vông hoặc những điều có hại cho người khác. Việc đi lễ đầu năm không được phụ thuộc vào lời bói toán.

Quan trọng hơn hết, người đi lễ đầu xuân cần có sự am hiểu về nguồn gốc hình thành và cách thực hành nghi lễ. Thay vì đi theo đám đông để cầu này, xin nọ thì hãy dành thời gian để tìm hiểu về ý nghĩa của nghi lễ, lễ hội, về những giá trị văn hóa truyền thống được lưu giữ và thể hiện qua từng nghi thức sắm lễ, hành lễ.

Đi lễ đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống, hãy giữ cho tâm hồn thanh tịnh, chủ động hướng đến những giá trị tốt đẹp, lương thiện. Tự chủ trong cuộc sống là kết quả của sự nỗ lực và làm việc thiện, tự quyết định được vận mệnh của mình, không phụ thuộc vào bói toán hay may rủi. Nỗ lực học tập, rèn luyện và làm việc thiện giúp trau dồi kiến thức, kỹ năng, đạo đức, từ đó nâng cao giá trị bản thân.

Khi sống tốt, làm việc thiện, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và góp phần mang lại niềm vui cho người khác. Đây là con đường chính đáng và bền vững để đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

null