Để TPHCM không "gục ngã" khi có 17.000 người nhập cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cảnh báo TPHCM sẽ gục ngã nếu không có những phương án ứng phó tốt.

 

 



"Chuyện ở Italy như một lời cảnh báo, các ngành các cấp không được phép chủ quan. Ngoài kế hoạch của thành phố khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng, từng quận huyện, phường xã phải có kịch bản ứng phó", Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Phong đã nói như vậy tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều 19.3.

Ông Phong còn nhấn mạnh "nếu bị động thành phố sẽ gục ngã như câu chuyện ở Italy".

Lời cảnh báo này không phải là sợ hãi, mà tỉnh táo lường trước mọi tình huống để có kịch bản ứng phó hiệu quả nhất. Bởi vì, hiện mỗi ngày có 1.300-1700 người nhập cảnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, trong 10 ngày tới có khoảng 17.000 người.

Với sống lượng lớn người phải cách ly, chưa kể người bị nhiễm bệnh, thì cần lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế, thiết bị y tế đủ mới phản ứng kịp. Về chuyên môn, Việt Nam đủ sức chống dịch COVID -19, nhưng cần có đủ nhân lực, vật lực và thời gian.

Có 280 y bác sĩ về hưu ở Hà Nội tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19, vậy thì TPHCM cũng nên kêu gọi y bác sĩ đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia chống dịch. Trong lúc "sơn hà nguy biến" vì đại dịch, chắc chắn đội ngũ trí thức sẵn lòng tham gia.

Và còn nhiều sinh viên năm cuối của các trường y, lúc này đang rất cần các bạn trẻ xông lên tuyến đầu chống dịch.

Các khách sạn, resort hỗ trợ cách ly để giảm bớt áp lực cho chính quyền. Nhiều địa phương khác đã làm, TPHCM sẽ có nhiều người sẵn lòng tham gia.

Nhưng chống "giặc" COVID-19 không ai khác hơn, mà chính mỗi người dân là một "chiến sĩ". Hãy tuân thủ tuyệt đối các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế, không chủ quan lơ là, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình thật tốt chính là chống dịch hiệu quả.

Tránh tất cả mọi đám đông, hội họp, yến tiệc. Tuyệt đối không đi ra ngoài khi không cần thiết. Chấp hành các quy định của chính quyền địa phương về phòng chống dịch như đóng quán bar, karaoke, vũ trường. Đeo khẩu trang khi đi ra đường, nhất là nơi công cộng.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp triển khai các hoạt động theo tình hình mới, dành tối đa cho chương trình online để hạn chế người tập trung, đây cũng là sự đóng góp có hiệu quả cho việc chống dịch chung của toàn thành phố.

Chúng ta phải đón đồng bào từ các nước về, đó là lựa chọn không thể khác hiện nay. Nhưng hết sức bình tĩnh, tự tin, thực hiện tốt các phương án phòng chống.

Đồng lòng, kỷ luật, không hoang mang gây phức tạp thêm tình hình, sống có trách nhiệm là thái độ của công dân yêu nước cần thể hiện trong lúc này.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-tphcm-khong-guc-nga-khi-co-17000-nguoi-nhap-canh-792113.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

null