Để "thanh bảo kiếm của chế độ" sắc gọn, thanh sạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Xử lý nghiêm các sai phạm còn cảnh tỉnh những người đang được trao quyền lực hãy làm tốt phận sự, coi trọng danh dự và đạo đức.
Ông Trần Việt Tân (trái) và ông Bùi Văn Thành (phải), nguyên Thứ trưởng Bộ Công an vừa bị khởi tố.
Ông Trần Việt Tân (trái) và ông Bùi Văn Thành (phải), nguyên Thứ trưởng Bộ Công an vừa bị khởi tố.
Sau khi tòa tuyên án đối với 2 cựu cán bộ công an trong vụ “bảo kê đánh bạc nghìn tỉ”, cuối tuần qua, cơ quan điều tra lại khởi tố hai nguyên Thứ trưởng Bộ Công an về tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là việc làm nghiêm khắc, cần thiết để xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh. 
Phải thật công bằng mà nói, đại đa số cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an hiện có mức sống trung bình, thu nhập hoàn toàn từ tiền lương nhà nước. Nhiều người trong số đó có hoàn cảnh khó khăn và đa số cán bộ, chiến sĩ vẫn giữ vững phẩm chất tốt đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân.
Nhưng không thể không nói rằng, một bộ phận cán bộ công an (kể cả sĩ quan giữ chức vụ cao) đã làm “hao hụt” niềm tin trong nhân dân do thoái hóa, biến chất; do lạm dụng quyền lực được giao để vun vén cá nhân; che chắn, bảo vệ cho nhóm lợi ích của mình. 
Không phải nhân dân không biết; không phải cán bộ, chiến sĩ ở nơi làm việc của họ không biết; không phải cấp ủy nơi họ sinh hoạt và cấp trên không nghe tiếng xì xèo. 
Nhưng cái khó là những phần tử thoái hóa, biến chất lại đang giữ một vị trí lãnh đạo nào đó, hoặc có mối quan hệ “thân hữu”, “cánh hẩu” với người có quyền lực trong và ngoài lực lượng. Và cũng vì thế mà các cá nhân và nhóm lợi ích thoái hóa này trượt dài trên con đường phạm pháp.
Không phải vô cớ mà dư luận xã hội đặt dấu hỏi về trách nhiệm đối với lực lượng công an về những hành vi vi phạm pháp luật đã và đang diễn ra. Chẳng hạn: Những đoàn xe quá tải chạy trên các tuyến đường - có thật là công an không biết? Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại; tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản vô tội vạ - liệu có ai che chắn? 
Nạn đòi nợ thuê, tín dụng đen, nạn cờ bạc, các đối tượng “xã hội đen” lộng hành - liệu có ai bảo kê? Quyết định kiểm tra doanh nghiệp, khởi tố, rồi “chìm xuồng” - liệu có ai nhũng nhiễu, vòi vĩnh? Thậm chí những việc nhỏ, như quán bia lấn chiếm vỉa hè - thì ai đứng đằng sau? ...vv. 
Tuy nhiên cũng cần phải phân biệt rạch ròi giữa lực lượng công an và những cá nhân trong ngành mắc sai phạm, khuyết điểm, vi phạm pháp luật. Nếu cho rằng, việc công khai khuyết điểm, sai phạm; việc xử lý kỷ luật, khởi tố điều tra không ít cán bộ công an thời gian qua đồng nghĩa với “nói xấu lực lượng” là không đúng. 
Nhưng nếu chỉ vì những cá nhân sai phạm mà “vơ đũa cả nắm”, phủ nhận sạch trơn thành tích, chiến công, cả những hy sinh, mất mát lặng thầm của nhiều cán bộ chiến sĩ công an, thì đó lại là thái độ thiên lệch, thiếu thiện chí và hết sức cực đoan về lực lượng công an nhân dân. 
Việc kỷ luật nghiêm khắc hay truy cứu trách nhiệm hình sự một số tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong lực lượng công an thời gian gần đây được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ. Việc làm đó càng tăng thêm ý chí, sức mạnh của các cán bộ, chiến sĩ trong ngành, củng cố niềm tin của nhân dân vào lực lượng công an. 
Xử lý nghiêm các sai phạm còn cảnh tỉnh những người đang được trao quyền lực hãy làm tốt phận sự, coi trọng danh dự và đạo đức người công an nhân dân trên danh lợi tầm thường; cảnh báo những ai “đã trót nhúng chàm thì hãy tự gột rửa và đứng lên” nếu không muốn phải trả giá đắt. 
Song hành với chống các cá nhân có hành vi tiêu cực trong lực lượng thì vấn đề tinh giản biên chế, giảm bớt các thủ tục hành chính không còn cần thiết... đang được Bộ Công an thực hiện quyết liệt được dư luận đánh giá cao. 
Người dân cả nước đang quan tâm theo dõi và ghi nhận công an là lực lượng tiên phong trong sắp xếp bộ máy; gương mẫu “nói đi đôi với làm” để “thanh bảo kiếm của chế độ” vừa nhẹ, vừa sắc, vừa sạch - vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Ngọc Năm/VOV

Có thể bạn quan tâm

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Tinh thần xung kích biến thành hành động

Những ngày này, khi nhiều vùng đất còn ngổn ngang, khi cây gãy, nhà tốc mái, nước ngập, đời sống người dân bị xáo trộn, hình ảnh thanh niên tình nguyện giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ đã minh chứng cho tinh thần xung kích, lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng giữa muôn vàn khó khăn.

Giới hạn nào cho KOL?

Giới hạn nào cho KOL?

(GLO)- Với sức lan tỏa mạnh mẽ, các KOL nói riêng, người nổi tiếng nói chung cần nâng cao nhận thức pháp lý, tuân thủ quy định, đồng thời xây dựng đạo đức nghề nghiệp vững vàng, đặt lợi ích người tiêu dùng lên trên lợi nhuận cá nhân nhằm tạo ra các giá trị tốt đẹp được xây dựng từ niềm tin.

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Vì sao lạm thu vẫn dai dẳng?

Năm học 2025 - 2026 bắt đầu trong niềm vui của học sinh và phụ huynh khi chính sách miễn học phí từ mầm non đến hết THPT lần đầu được thực hiện trên cả nước; lương giáo viên sẽ được điều chỉnh tăng theo luật Nhà giáo; một số địa phương như Hà Nội hỗ trợ thêm tiền ăn trưa cho học sinh tiểu học.

Cam kết trước nhân dân

Cam kết trước nhân dân

Đất nước đang bước vào giai phát triển mới, đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu đột phá trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là “lời cam kết mạnh mẽ” của Đảng trước nhân dân để đạt được những mục tiêu đề ra.

Xin đừng thờ ơ!

Xin đừng thờ ơ!

Clip “tổng tài” giơ tay như ra hiệu người của mình hành hung nhân viên quán cà phê tại Hà Nội chưa “nguội”, thì clip nam thanh niên bạo lực một phụ nữ mang thai ở Đắk Lắk, tiếp tục làm nóng mạng xã hội (MXH)...

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

null