Để làm tốt bài thi đại học môn vẽ Mỹ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những kinh nghiệm của Thủ khoa năm 2010 Trường Đại học Nghệ thuật-Đại học Huế-Trương Thị Hồng Oanh sau đây sẽ cung cấp cho các học sinh có ý định thi vào các trường đại học mỹ thuật những lời khuyên bổ ích để làm tốt môn thi năng khiếu này. Trương Thị Hồng Oanh hiện là sinh viên năm thứ 2, Khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trường Đại học Nghệ thuật-Đại học Huế.
Ảnh: Thanh Vân
Ảnh: Thanh Vân
Một khi đã chọn thi vào Trường Đại học Nghệ thuật thì tất nhiên các bạn đã phải có một chút năng khiếu vẽ rồi, tuy nhiên để có được số điểm mong muốn cần có quá trình rèn luyện và tập vẽ thật nhiều trong thời gian ôn thi. Một người thầy luyện thi của Oanh đã nói rằng: “Muốn thi vẽ tốt phải vẽ thật nhiều, thấy gì vẽ nấy, vẽ ở bất cứ chỗ nào”. Trong quá trình ôn thi năm ngoái, Oanh đã học vẽ liên tục từ thứ hai đến thứ bảy và chỉ nghỉ vào chủ nhật, trong đó dành 3 ngày để học trang trí và 3 ngày để học hình họa. Trong ngày nghỉ chủ nhật, nên tham khảo thêm bài của các anh chị các năm trước. Kinh nghiệm của mình là: Các bạn nên học hỏi những cái hay từ bạn bè. Đa số các bạn tiến bộ được đều nhờ học hỏi cái hay của bạn bè trong lớp học ôn thi, đôi khi “học thầy không tày học bạn mà”. Đối với bộ môn trang trí, nên tập luyện làm nhiều đề tài để nắm được các dạng đề và khi vào thi sẽ chủ động hơn, làm bài sẽ tốt hơn.
Khi vào phòng thi, sau khi giám thị phát đề thi, các bạn phải đọc kỹ đề để xác định đúng đề, bởi có nhiều khi không xác định được đề thì rất dễ bị lạc đề. Môn vẽ có hai phần thi chuyên ngành là hình họa và trang trí. Đối với bộ môn hình họa chỉ vẽ mẫu người và đòi hỏi phải nắm bắt được hình, tạo độ xa gần trong cơ thể, yếu tố sáng-tối... Đối với bộ môn trang trí đề đa dạng hơn, có nhiều dạng đề như cổ động, quảng cáo, khung cảnh, diềm tường... Kinh nghiệm của mình là phải đọc kỹ đề bởi rất dễ nhầm giữa dạng đề quảng cáo và cổ động. Khi vào phòng thi, sau khi đọc đề xong, xác định được đề, nên dành từ 30 phút đến 60 phút để phác thảo và lên bài chính.
Thời gian còn lại để tô màu. Nếu thời gian phác thảo quá dài sẽ không đủ thời gian để hoàn thành bài. Nhớ là trước khi đi thi, các bạn nên rèn luyện kỹ năng tô màu thật nhanh để khi vào phòng thi không bị hồi hộp vì sợ không đủ thời gian. Khi làm bài, nên dành buổi sáng để dựng hình và kiểm tra lại hình cho đúng, buổi chiều đánh bóng và dành khoảng 15 phút cuối để xem xét lại tổng quát bài của mình, nếu thấy chỗ nào không hợp lý thì sửa lại. Trường hợp gần hết giờ mà vẫn chưa xong thì các bạn phải cố gắng bình tĩnh để hoàn thành nốt bài thi chứ đừng run quá mà mất bình tĩnh và có thể làm hỏng cả bài thi.
Cả bộ môn trang trí và hình họa các bạn đều phải chú trọng như nhau. Chúc các bạn thi tốt!
Báo Gia Lai mong nhận được những ý kiến của các giáo viên, học sinh, sinh viên về cách ôn và thi đạt kết quả tốt để mở rộng và rút kinh nghiệm cho đợt ôn thi đại học, cao đẳng năm 2011. Mọi đóng góp xin gửi về chuyên mục Đồng hành cùng mùa thi, Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku, Gia Lai; E-mail: baogialai@dng.vnn.vn, chebanbgl@yahoo.com.vn hoặc gldt_bgl@yahoo.com.vn.
Thanh Vân (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng bà Mai xót xa nhìn căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Ảnh: Hữu Thành

Ia Pa: Cháy nhà dân do chập điện

(GLO)- Khoảng 10 giờ ngày 17-5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra thiêu rụi nhiều tài sản và làm sập căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai tại thôn Voòng Boong (xã Chư Răng, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai).
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.