Để không phải nói 'giá như'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vụ việc 3 cháu nhỏ tử vong trong vụ cháy nhà ở Đà Lạt mới đây một lần nữa báo động về việc người lớn phải bảo đảm an toàn cho trẻ em, đặc biệt trong mùa hè khi phần lớn trẻ nhỏ nghỉ học ở nhà.

Liên tiếp từ đầu mùa hè tới nay, cộng đồng bàng hoàng trước nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy đến với trẻ em. Từ vụ việc 2 cháu nhỏ rơi xuống hồ bơi ở Quảng Ninh khi đi du lịch cùng gia đình và tử vong sau đó, tới thảm cảnh 3 bé tử vong trong vụ cháy ở Đà Lạt khi mẹ cháu khóa cửa ra ngoài và quên tắt bếp gas… Và nhiều vụ trẻ tử vong thương tâm do đuối nước, điện giật, té ngã từ ban công chung cư… ở các địa phương khác. Nhiều vụ không phải do thiên tai, thảm họa, mà có thể bắt nguồn từ sự lơ đễnh, đãng trí, chủ quan của người lớn.

Trong một lần trả lời PV Báo Thanh Niên, Trưởng khoa Nhi - Nhiễm một bệnh viện tại TP.HCM cho biết có những tai nạn xảy đến với trẻ mà người lớn không ngờ tới, như đang tắm dở cho con thì quên khăn tắm, quên chai xà bông nên cha/mẹ đứng dậy đi lấy. Hoặc có chuông điện thoại thì người lớn chạy ra nghe, để đứa trẻ đứng lững chững bên chậu nước, té và ngạt nước. Phụ huynh mải nghe điện thoại, vài chục giây thôi và chủ quan là trẻ không sao nhưng với trẻ em thì giá phải trả là rất đắt.

Chúng tôi không thể nào quên lần tác nghiệp đầy ám ảnh sau vụ nổ khí gas khiến 2 cháu bé qua đời ở Hà Nội cách đây 13 năm. Tờ mờ sáng, bố mẹ tỉnh giấc, bước xuống tầng dưới chuẩn bị đi tập thể dục thì nghe mùi khí gas đầy nhà. Người mẹ bật thử bếp kiểm tra, gas phát nổ, ngôi nhà đổ sập đè chết 2 đứa con còn đang say giấc. Sau vụ việc đó, nhiều bài học cảnh báo về cách sử dụng bếp gas an toàn, kinh nghiệm khi nghi ngờ gas rò rỉ được phát ra cho các phụ huynh. Nhưng sự day dứt, đau đớn của người trong cuộc không lúc nào nguôi. Những điều ước "giá như…" không bao giờ trở thành sự thật.

Hiện đang là mùa mưa, phụ huynh phải chú ý trông chừng trẻ nhỏ khi chơi cạnh ao, hồ, hồ cá koi quanh nhà. Dụng cụ chứa nước quanh nhà phải có nắp đậy. Các công trình đào hố, cống rãnh ở các khu dân cư phải có rào chắn, đậy nắp, có biển cảnh báo nguy hiểm. Ổ điện, dây điện phải để xa tầm với của trẻ. Gia đình sống ở các khu tập thể, chung cư cao tầng phải thiết kế lưới bảo vệ an toàn ở ban công, cửa sổ trời…

Luật Trẻ em năm 2016 quy định Bảo vệ trẻ em là việc thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; được bảo vệ tính mạng, bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển. Bảo vệ trẻ em, cần bắt đầu từ chính việc phụ huynh quan tâm, để mắt tới con em mình, cập nhật các kiến thức, kỹ năng sống để bảo vệ chính mình và người thân.

Có bài học kinh nghiệm năm nào cũng được nhắc lại. Có những giây phút lơ đễnh gây hậu quả mà chúng ta có thể rút kinh nghiệm, sửa chữa. Nhưng có những giây phút lơ đễnh hóa thành sai lầm, phải trả giá bằng cả một hoặc nhiều tính mạng con người.

Có thể bạn quan tâm

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.
Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

Bóng đá: Niềm vui và hệ lụy

(GLO)- Từ giữa tháng 6 đến nay, giới mộ điệu môn thể thao “vua” được sống hết mình với Euro 2024. Đã 4 năm rồi, họ mới được chứng kiến những trận cầu trên đỉnh châu Âu của 24 đội tuyển, trong đó có những cường quốc bóng đá như: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan…
Niềm tin

Niềm tin

(GLO)- Niềm tin là thứ vô hình nhưng khiến người ta tin nhau và xác lập các quan hệ khác. Nhiều khi nó còn mạnh hơn văn bản, quy tắc.