Để không phải nói 'giá như'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vụ việc 3 cháu nhỏ tử vong trong vụ cháy nhà ở Đà Lạt mới đây một lần nữa báo động về việc người lớn phải bảo đảm an toàn cho trẻ em, đặc biệt trong mùa hè khi phần lớn trẻ nhỏ nghỉ học ở nhà.

Liên tiếp từ đầu mùa hè tới nay, cộng đồng bàng hoàng trước nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy đến với trẻ em. Từ vụ việc 2 cháu nhỏ rơi xuống hồ bơi ở Quảng Ninh khi đi du lịch cùng gia đình và tử vong sau đó, tới thảm cảnh 3 bé tử vong trong vụ cháy ở Đà Lạt khi mẹ cháu khóa cửa ra ngoài và quên tắt bếp gas… Và nhiều vụ trẻ tử vong thương tâm do đuối nước, điện giật, té ngã từ ban công chung cư… ở các địa phương khác. Nhiều vụ không phải do thiên tai, thảm họa, mà có thể bắt nguồn từ sự lơ đễnh, đãng trí, chủ quan của người lớn.

Trong một lần trả lời PV Báo Thanh Niên, Trưởng khoa Nhi - Nhiễm một bệnh viện tại TP.HCM cho biết có những tai nạn xảy đến với trẻ mà người lớn không ngờ tới, như đang tắm dở cho con thì quên khăn tắm, quên chai xà bông nên cha/mẹ đứng dậy đi lấy. Hoặc có chuông điện thoại thì người lớn chạy ra nghe, để đứa trẻ đứng lững chững bên chậu nước, té và ngạt nước. Phụ huynh mải nghe điện thoại, vài chục giây thôi và chủ quan là trẻ không sao nhưng với trẻ em thì giá phải trả là rất đắt.

Chúng tôi không thể nào quên lần tác nghiệp đầy ám ảnh sau vụ nổ khí gas khiến 2 cháu bé qua đời ở Hà Nội cách đây 13 năm. Tờ mờ sáng, bố mẹ tỉnh giấc, bước xuống tầng dưới chuẩn bị đi tập thể dục thì nghe mùi khí gas đầy nhà. Người mẹ bật thử bếp kiểm tra, gas phát nổ, ngôi nhà đổ sập đè chết 2 đứa con còn đang say giấc. Sau vụ việc đó, nhiều bài học cảnh báo về cách sử dụng bếp gas an toàn, kinh nghiệm khi nghi ngờ gas rò rỉ được phát ra cho các phụ huynh. Nhưng sự day dứt, đau đớn của người trong cuộc không lúc nào nguôi. Những điều ước "giá như…" không bao giờ trở thành sự thật.

Hiện đang là mùa mưa, phụ huynh phải chú ý trông chừng trẻ nhỏ khi chơi cạnh ao, hồ, hồ cá koi quanh nhà. Dụng cụ chứa nước quanh nhà phải có nắp đậy. Các công trình đào hố, cống rãnh ở các khu dân cư phải có rào chắn, đậy nắp, có biển cảnh báo nguy hiểm. Ổ điện, dây điện phải để xa tầm với của trẻ. Gia đình sống ở các khu tập thể, chung cư cao tầng phải thiết kế lưới bảo vệ an toàn ở ban công, cửa sổ trời…

Luật Trẻ em năm 2016 quy định Bảo vệ trẻ em là việc thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; được bảo vệ tính mạng, bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển. Bảo vệ trẻ em, cần bắt đầu từ chính việc phụ huynh quan tâm, để mắt tới con em mình, cập nhật các kiến thức, kỹ năng sống để bảo vệ chính mình và người thân.

Có bài học kinh nghiệm năm nào cũng được nhắc lại. Có những giây phút lơ đễnh gây hậu quả mà chúng ta có thể rút kinh nghiệm, sửa chữa. Nhưng có những giây phút lơ đễnh hóa thành sai lầm, phải trả giá bằng cả một hoặc nhiều tính mạng con người.

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null