Để không lãng phí của trời cho

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nguồn điện được xem là sạch và vô tận - điện mặt trời (từ những tấm pin điện mặt trời) nhưng nếu cơ quan chức năng không có kế hoạch dài hạn, thì nguy cơ ô nhiễm môi trường từ nguồn điện này là khó tránh khỏi.

Mới đây, trong phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội (QH) với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, nữ đại biểu (ĐB) QH Ksor H'Bơ Khăp (Gia Lai) đã hỏi: "Những tấm pin điện mặt trời sau khi hết hạn sử dụng sẽ làm gì, xử lý ra sao?". Câu hỏi này cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người quan tâm đến môi trường.

Khoảng chục năm trở lại đây, điện mặt trời bắt đầu được chú ý và ngày càng phát triển, bởi tiềm năng của nguồn năng lượng mới này rất lớn tại Việt Nam. Hầu như 4 mùa ở nước ta đều chói chang nắng, vậy nên sẽ là lãng phí nếu không tận dụng của trời cho này.

 

Nếu không sớm có phương án xử lý sau thời hạn sử dụng, thì điện mặt trời sẽ là 1 thảm họa môi trường mới (hình chỉ mang tính minh họa)
Nếu không sớm có phương án xử lý sau thời hạn sử dụng, thì điện mặt trời sẽ là 1 thảm họa môi trường mới (hình chỉ mang tính minh họa)


Tuy nhiên qua câu hỏi thẳng thắn cùng sự ví von khá khôi hài của ĐBQH Gia Lai: “Pin mặt trời hết hạn dùng sẽ làm gì? Dùng để nướng bò một nắng hay sao? Bởi vì vùng lòng chảo của chúng tôi có đặc sản bò một nắng, heo một nắng. Thế những tấm pin đó sẽ xử lý vào đâu, đưa lên mặt trăng hay dùng để tiếp tục làm món đặc sản bò một nắng?"- đã khiến dư luận thật sự lo lắng về ô nhiễm môi trường trong tương lai gần từ "hậu" điện mặt trời.

Ai đảm bảo sau 30 năm nhà cung cấp sẽ thu hồi? Nếu họ không thu hồi thì sao? Bởi tái chế pin này đắt hơn mua mới, pin này cũng rất độc hại, nhiều chất có trong pin nguy hiểm hơn cả ắc quy chì.

Các cơ quan chức năng cần ngồi lại, sớm tìm ra một giải pháp căn cơ cho câu chuyện "hậu" điện mặt trời này. Việc xử lý tấm pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng không phải là 1 bài toán quá khó và quá lớn nhưng không vì thế mà lại bị bỏ lửng lơ như vậy, để rồi khi xảy ra thì không có giải pháp đối phó.

Nói về hướng ra cho vấn đề đang được dư luận quan tâm này, 1 nhà khoa học tại TP HCM cho biết: "Chuyện xử lý này không quá khó, dùng lò đốt Plasma là hóa giải được chuyện này, pin mặt trời "hết đát" sẽ được xử lý thành sỏi (hay đá) và cát làm vật liệu xây dựng. Nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ tại TP HCM hoàn toàn đáp ứng được việc xử lý này". Ý kiến này là một tín hiệu rất tích cực, cần được xem xét.

Xu hướng dùng điện mặt trời có thể khẳng định là đúng, cần phải tiếp tục khai thác để tận dụng tối ưu nguồn năng lượng trời cho. Tuy nhiên không thể "khoán" việc xử lý cho nhà cung cấp mà cần phải sớm có giải pháp xử lý từ bây giờ. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Theo Đức Huy (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt cải cách

Quyết liệt cải cách

Ngày 29-4, Chính phủ ban hành 8 nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh; sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật chỉ trong một lần.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

null