Để chiến sĩ biên phòng bớt nhọc nhằn nơi biên giới xa xôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thường đến dịp Tết Nguyên đán, người Việt ở nước ngoài trở về ăn Tết rất đông. Năm nay, để đảm bảo phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả, Chính phủ cũng như chính quyền các địa phương đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam.

Biên phòng Đồn Hướng Lập (Quảng Trị) tuần tra biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: HT
Biên phòng Đồn Hướng Lập (Quảng Trị) tuần tra biên giới ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: HT


Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo: Do xuất hiện chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đối với hàng không, việc kiểm soát hành khách rất dễ dàng, bởi vì mỗi chuyến bay đến đều có lịch trình, tên tuổi hành khách, tổ chức cách ly theo quy định. Biết là vậy, nhưng nếu chủ quan, sơ suất, thì vẫn có thể gây họa cho cộng đồng. Trường hợp sinh viên về từ Mỹ, được cách ly ở Chương Mỹ - Hà Nội khi chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 nhưng vẫn được cho về nhà ở Quảng Ninh là ví dụ điển hình.

Nhưng với đường bộ, có trăm lối, vạn nẻo để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Người lao động từ các nước láng giềng nhập cảnh trái phép về Việt Nam có xu hướng tăng nhanh. Nhiều người tham tiền, bất chấp pháp luật, tổ chức đường dây đưa người nhập cảnh trái phép.

Trả lời Báo Lao Động, Thượng tá Trần Tuấn Anh - Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị - cho biết: "Dự kiến, những ngày tới số lượng người Việt Nam về nước đón Tết Nguyên đán nhập cảnh qua các cửa khẩu sẽ tiếp tục tăng đồng thời số lượng người nhập cảnh bất hợp pháp qua các đường mòn, bến sông trên tuyến biên giới đất liền để trốn cách ly sẽ diễn biến phức tạp".

Chỉ riêng qua các cửa khẩu của tỉnh Quảng Trị, dự kiến 10.000 người về trong dịp Tết. Vậy thì cả nước là bao nhiêu người. Còn đường sông, đường biển, nhiều ngõ ngách để lọt qua. Quá lo!

Cán bộ, chiến sĩ biên phòng các tỉnh vùng viên giới từ Bắc tới Nam tuần tra canh gác. Thời tiết miền Bắc, miền Trung khắc nghiệt, chiến sĩ biên phòng phải chịu cái giá lạnh ở vùng biên giới, núi non. Ngoài các loại tội phạm ma túy, buôn lậu, năm nay lại thêm nhiệm vụ nặng nề, đó là ngăn chặn không cho "nhập khẩu" con SARS-CoV-2.

Những ngày Tết, ai cũng về nhà, về quê, đoàn tụ cùng gia đình, nhưng cán bộ chiến sĩ biên phòng phải làm nhiệm vụ nơi xa xôi hẻo lánh, đối mặt với gian khổ, hiểm nguy. Hãy chia sẻ với chiến sĩ biên phòng một phần sự nhọc nhằn, gian khổ đó bằng cách vận động người thân của mình không nhập cảnh trái phép. Nếu muốn về thì nhập cảnh qua các cửa khẩu, được kiểm soát y tế, cách ly để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Không chỉ vận động người thân nhập cảnh qua cửa khẩu, mà mạnh dạn tố cáo các trường hợp vượt biên trái phép về Việt Nam.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-chien-si-bien-phong-bot-nhoc-nhan-noi-bien-gioi-xa-xoi-871218.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null