Để bắt kịp chuyến tàu công nghệ bán dẫn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời gian qua, VN đã có những bước tiếp cận và đạt nhiều điều kiện quan trọng để có thể khai phá cơ hội từ ngành bán dẫn, công nghệ toàn cầu giữa bối cảnh lĩnh vực này đang tái cấu trúc mạnh mẽ.

Chỉ hơn 1 tuần trước, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến VN theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước đã có tuyên bố chung nâng cấp quan hệ với kinh tế là một trụ cột quan trọng.

Qua đó, hai bên có thêm nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác về lĩnh vực bán dẫn và công nghệ, với những nền tảng sẵn có như hai bên cùng tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Thời gian gần đây, VN luôn nằm trong nhóm đầu danh sách các quốc gia xuất khẩu chip bán dẫn vào Mỹ. Điển hình, tháng 2 vừa qua, Mỹ có kim ngạch nhập khẩu chip bán dẫn lên đến 4,86 tỉ USD, tăng đến 17% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhập khẩu từ châu Á chiếm đến 83% và VN xếp thứ ba với giá trị 562,5 triệu USD, tăng 74,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Từ những nền tảng chung, VN còn có thêm những bước tiếp cận chi tiết hơn các cơ hội. Trong khuôn khổ chuyến đi đang diễn ra để tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết hợp đến thăm và làm việc tại thung lũng Silicon (phía bắc bang California, Mỹ). Thung lũng Silicon được xem như trung tâm công nghệ của Mỹ khi tập hợp các "đại gia" công nghệ hàng đầu nước này. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và làm việc tại các tập đoàn như Meta (sở hữu Facebook), công ty sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới Nvidia, và Synopsys là công ty chuyên cung cấp phần mềm tự động hóa thiết kế điện tử.

Hiện nay, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN (VAST) đang nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia nhằm hỗ trợ triển khai các giải pháp AI mới nhất. Hay thăm Công ty Synopsys, Thủ tướng đã chứng kiến Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ KH-ĐT ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực thiết kế vi mạch (IC) tại VN; trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo VN thăm và làm việc với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đó là cách để đảm bảo sự tiếp cận toàn diện về vĩ mô nhằm xây dựng các khung hợp tác tầm quốc gia, và vi mô để tăng cường thu hút, hợp tác với các tập đoàn công nghệ cả về công nghệ lẫn đào tạo nhân lực, xây dựng năng lực nội tại cần thiết.

Cách tiếp cận bài bản này là tiền đề quan trọng mà qua đó chúng ta cần có thêm những chính sách hiệu quả hơn nữa nhằm thu hút và xây dựng ngành nhân lực cần thiết để phát triển ngành bán dẫn.

Quá trình này đòi hỏi thời gian cần thiết, mà cách rút ngắn duy nhất chính là đẩy mạnh năng lực đào tạo và hợp tác đào tạo của các trường đại học, viện nghiên cứu… Trong đó, nhà nước cần có một chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn nữa các cơ sở đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, điển hình như các chính sách ưu đãi về ngân sách, hỗ trợ kết nối với các nguồn lực đào tạo hàng đầu thế giới như các tập đoàn công nghệ, đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực liên quan.

Có như thế, VN mới nhanh chóng bắt kịp chuyến tàu công nghệ bán dẫn đang tiến nhanh.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/de-bat-kip-chuyen-tau-cong-nghe-ban-dan-18523091921501046.htm

Có thể bạn quan tâm

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Đấu tranh, ngăn chặn luận điệu xuyên tạc vấn đề nhân quyền ở Việt Nam

Gần 40 năm qua kể từ khi bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, trong đó có việc bảo đảm nhân quyền góp phần ổn định và phát triển bền vững đất nước. Việt Nam cũng là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 và luôn được đánh giá là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, các thế lực thù địch không ngừng đưa ra những luận điệu xuyên tạc về việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Làm cao tốc, thế nào là chuẩn?

Cao tốc không có làn dừng, không có trạm nghỉ, chỉ có 2 làn xe, tốc độ thấp... là những tồn tại dẫn đến rủi ro của hệ thống cao tốc hiện nay. Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải báo cáo kế hoạch xây dựng chuẩn cao tốc ngay trong tháng 11 này.
Kiểm soát tài xế

Kiểm soát tài xế

Mới đây, qua kiểm tra thực tế, Phòng CSGT (Công an TP.HCM) cảnh báo tình trạng tài xế sử dụng ma túy, rượu bia. Đáng lo nhất là tình trạng này xảy ra ở cả tài xế xe khách, xe tải. Nguyên nhân có phần bắt nguồn từ việc một số doanh nghiệp vận tải không thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát tài xế.
Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Tăng cường truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật về văn hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hết sức quan trọng để đưa chính sách pháp luật của Nhà nước vào đời sống. Trong lĩnh vực văn hóa, vấn đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện truyền thông thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm vì sẽ góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ngăn ngừa, chấn chỉnh kịp thời những hành vi xâm hại giá trị của di sản, phản văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục,...
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.