Dạy từ thô tục cho học sinh lớp 1 là không phù hợp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đối với học sinh lớp 1, không chỉ dạy để các cháu biết được những chữ viết đầu đời, mà còn "viết" lên tâm hồn ngây thơ, trong trẻo của các cháu những điều thật trong sáng.

Các bài học gây tranh cãi trong SGK tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều.
Các bài học gây tranh cãi trong SGK tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều.


Liên quan tới những ý kiến góp ý về nội dung sách giáo khoa lớp 1 còn nhiều từ thô tục, không phù hợp giáo dục dục học sinh lớp 1, GS Trần Đình Sử - Chủ tịch Hội đồng thẩm định môn Tiếng Việt 1 cho rằng, những từ như "gà nhí", "gà nhép", "chả", "tợp" đều có trong cuốn Từ điển Tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên, nên không thể nói không thông dụng.

Ngoài ra, GS Trần Đình Sử phân tích, từ "chén" trong bài "Cua, cò và đàn cá (1)" được sử dụng để chỉ việc ăn thô tục. Với bối cảnh của bài học này, dùng từ "chén" là hoàn toàn phù hợp, không sai.

Rất đồng ý với GS Trần Đình Sử, dạy cho trẻ lớp 1 những từ trên là không sai. Bởi vì các từ đó là từ trong Từ điển Tiếng Việt, đang tồn tại trong đời sống giao tiếp và sử dụng trong văn viết của người Việt.

Tuy nhiên, sử dụng những từ ngữ có tính thô tục để dạy cho học sinh lớp 1 không thể nói là phù hợp được.

Từ trong từ điển rất nhiều, nhưng mang tính liệt kê, có từ nghĩa đẹp, có từ nghĩa xấu, không phải có trong từ điển là cứ đưa vào sách dạy cho học sinh.

Dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1, trong đó có kỹ thuật ghép vần. Hãy chọn những từ đẹp, có ý nghĩa giáo dục cao để dạy cho các em hơn là những từ thô tục. Những từ như "cám ơn", "xin lỗi", "làm ơn", "xin vui lòng", nếu người biên soạn cố tình dụng công để đưa vào thì sẽ làm được.

Tiếng Việt phong phú, nhiều từ có ý nghĩa sâu sắc và đẹp, nên chọn những từ đó để đưa vào trang sách vỡ lòng, để con cái chúng ta lần đầu tiếp cận với sách giáo khoa dạy Tiếng Việt ở trường học, chỉ học toàn từ ngữ đẹp.

Các từ khác như "tợp", "chén" (ăn thô bạo, nghĩa xấu), rồi đây học sinh cũng sẽ biết, không vội vàng gì phải nhét vào đầu các cháu ngay từ lớp 1.

Cho nên, các nhà soạn sách nên lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ dư luận.

Trước phản ứng của dư luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa đề nghị rà soát lại SGK Tiếng Việt lớp 1, nhưng ai sẽ là người rà soát. Nếu cũng những người soạn sách này, cũng những người trong hội đồng thẩm định sách, thì việc rà soát sẽ không có kết luận khách quan.

Những người soạn sách cho rằng đã làm rất kỹ lưỡng, những người thẩm định sách đã khen ngợi là sách rất hay, rất tuyệt vời. Họ không còn vai trò rà soát nữa.

Khoa học là khách quan, muốn khách quan phải có một hội đồng độc lập, ngoài những người cũ.

Chúng ta phải làm với tất cả trí tuệ và tấm lòng, vì chính con cái chúng ta.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/day-tu-tho-tuc-cho-hoc-sinh-lop-1-la-khong-phu-hop-844356.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

null