Văn hóa

Dấu ấn người lính Gia Lai qua nhiếp ảnh

E-magazine Dấu ấn người lính Gia Lai qua nhiếp ảnh

(GLO)- Chân dung người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam luôn mang vẻ đẹp của sự tận hiến, trở nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Gia Lai. Nhờ đó, công chúng có cơ hội tiếp cận và hiểu hơn đời sống người chiến sĩ giữa thời bình.

Năm 2024, nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Huy Tịnh-Hội viên Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã gặt hái nhiều thành công về đề tài người chiến sĩ Quân đội nhân dân.

Mới đây nhất, NSNA Huy Tịnh giành giải C cuộc thi ảnh “Chân dung người chiến sĩ” do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Ông còn có tác phẩm được chọn triển lãm tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc gia “Tự hào một dải biên cương” được phối hợp tổ chức bởi Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội NSNA Việt Nam.

Ngoài ra, với bộ ảnh về tinh thần vượt khó của thương binh Lê Thái Hà, NSNA Huy Tịnh được Hội NSNA Việt Nam hỗ trợ sáng tác (loại C) trong dự án nhiếp ảnh tiêu biểu tiến tới tổng kết 50 nền văn học nghệ thuật sau giải phóng…

le-thai-ha.jpg
Bộ ảnh về thương binh Lê Thái Hà gợi nhiều xúc động về tinh thần của người lính của NSNA Huy Tịnh

NSNA Huy Tịnh cho biết, mảng đề tài về người lính lâu nay ít được nhiếp ảnh khai thác. Năm 2024 đánh dấu 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời hướng tới 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước nên có nhiều cuộc thi, đợt phát động sáng tác hướng về người chiến sĩ.

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các nghệ sĩ nhiếp ảnh có cơ hội tiếp cận để hiểu hơn nhiệm vụ, cuộc sống của người lính. Nhờ có các đợt đi sáng tác, các nghệ sĩ nhiếp ảnh Gia Lai đã đạt được một số thành công về đề tài này trong năm 2024.

NSNA Huy Tịnh chia sẻ: “Hình ảnh người lính không còn là những đoàn quân ra trận, mà giữa thời bình, họ cũng có nhiệm vụ hết sức cao cả, thiêng liêng. Qua lăng kính nhiếp ảnh, chúng tôi muốn mọi người hiểu hơn về nhiệm vụ cao cả ấy. Nhất là hình ảnh người lính biên phòng luôn đứng nơi tuyến đầu, vùng biên giới, hải đảo xa xôi của Tổ quốc. Các anh luôn trong tâm thế sẵn sàng đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đó không chỉ là những hình ảnh rất đẹp về người lính mà còn khắc họa tinh thần thép, thành trì vững chãi, tin cậy mà người lính mang lại cho cuộc sống Nhân dân mà chúng tôi đã may mắn ghi lại được”.

Đối với NSNA Nhất Hạnh (thị xã An Khê), những đợt sáng tác năm 2024 về đề tài người lính mang đến cho ông những tình cảm khó quên. Đó là khoảnh khắc huấn luyện đổ mồ hôi trên thao trường, hay sự gần gũi khi giúp dân làm cà phê, cao su, sự ân cần khi giúp các em học chữ, khám chữa bệnh cho dân…

NSNA Nhất Hạnh cho biết, ông có các đợt theo chân người lính, hay tác nghiệp tại các đơn vị quân đội để ghi lại những khoảnh khắc trong sinh hoạt đời thường đến các lĩnh vực khác như huấn luyện, dã ngoại, xây dựng kinh tế, quốc phòng, lao động sản xuất…

“Điều làm tôi ấn tượng nhất là tinh thần của người lính. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, các anh luôn rất vui vẻ, lạc quan, không nề hà khó khăn, gian khổ. Ở trong đơn vị hay ra ngoài giúp dân, việc gì có bàn tay người lính đều gọn gàng, ngăn nắp, đâu ra đó. Họ rất kỷ luật, nhưng cũng rất hóm hỉnh, tươi vui.

Tôi có dịp ngủ lại qua đêm ở một đơn vị quân đội, khoảng 2 giờ sáng có báo động, tất cả mọi người đều bật dậy hành quân đều răm rắp. Sáng dậy gặp mọi người ai nấy đều rất vui vẻ, tươi tỉnh, sẵn sàng nhiệm vụ cho ngày mới”-NSNA Nhất Hạnh chia sẻ.

Cùng nhìn lại dấu ấn người lính qua ống kính của các NSNA Gia Lai nhân 80 năm Ngày thành lập quân đội Nhân dân Việt Nam:

tieng-loa-bien-phong.jpg
Tiếng loa biên phòng. Ảnh: Huy Tịnh
7-giup-dan-xoa-mu-chu.jpg
Giúp dân xóa mù chữ. Ảnh: Huy Tịnh
z6129918042895-19d70ef4af6bb6d445b9de7802f0efcd.jpg
Trên đường tuần tra. Ảnh: Huy Tịnh
dsc-1881a.jpg
Tình quân dân. Ảnh: Nhất Hạnh
dsc-2013.jpg
Ảnh: Nhất Hạnh
dsc-1955a.jpg
Ảnh: Nhất Hạnh
dsc-2378a-1.jpg
Ảnh: Nhất Hạnh
dsc-1751a.jpg
Ảnh: Nhất Hạnh
nha-1619.jpg
Ảnh: Nhất Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Siu Krang gìn giữ nghề tạc tượng

Siu Krang gìn giữ nghề tạc tượng

(GLO)- Hơn 35 năm gắn bó với nghề, ông Siu Krang (SN 1960, làng Dek, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn duy trì kỹ thuật thủ công để chế tác tượng nhà mồ của người Jrai.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

Già làng “2 giỏi” của xã Ia Phí

(GLO)- Ông Rơ Châm Khir (SN 1954, làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) không chỉ có đôi tay tài hoa vẽ những bức tranh sơn dầu, tượng gỗ dân gian đặc sắc, mà còn là già làng uy tín được cộng đồng tin tưởng.

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Nấm mối thường mọc vào tháng 5, 6 hàng năm. Ảnh: L.H

Mùa “săn” nấm mối

(GLO)- Khoảng tháng 5, 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, mặt đất mềm ẩm cũng là lúc người dân Gia Lai bước vào mùa “săn” nấm mối. Đây là “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng, mỗi năm chỉ đôi ba lần.

Núi lửa Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) đã đi vào thơ của tác giả Nguyễn Thanh Mừng. Ảnh: Phạm Quý

Cao nguyên trong thơ Nguyễn Thanh Mừng

(GLO)- Tên tuổi nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng gắn liền với các tập thơ “Rượu đắng”, “Ngàn xưa”, .... Viết không nhiều nhưng thơ ông lại có mặt trong hầu hết các tuyển tập danh tiếng thơ Việt Nam hiện đại. Mấy năm gần đây, ông dành tình thương mến với Tây Nguyên và viết nhiều về vùng đất này.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

Nơi chắp cánh đam mê âm nhạc

(GLO)- Với đặc thù làm việc trong sự cô đơn, tĩnh lặng, nhiều kỹ thuật viên (KTV) có kinh nghiệm tại một số phòng thu trên địa bàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang âm thầm đứng sau những bản thu chất lượng của các ca sĩ chuyên và không chuyên, chắp cánh cho đam mê âm nhạc.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Ảnh minh họa (Ảnh: vietnamplus.vn)

Maido- Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025

(GLO)- Với hành trình 16 năm sáng tạo không ngừng, dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng Mitsuharu "Micha" Tsumura, Maido- nhà hàng lừng danh đến từ Peru, đã chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025 trong danh sách gồm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Chiếc máy đánh chữ. Ảnh: nguồnbaogialai.com.vn

Chiếc máy đánh chữ

(GLO)- Những chiếc máy đánh chữ quen thuộc một thời đã trở nên xưa cũ, thậm chí mất tăm mất dạng, có chăng chỉ còn hiện diện trong tiệm lạc xoong, đồ cũ dành cho giới sưu tầm tìm đến “níu kéo” quá khứ.