Đắk Nông công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sáng 29-5, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, một ổ dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn.
Theo đó, vào ngày 15-5, đàn lợn của hộ gia đình Phạm Văn Thuyết (trú tại thôn Easnô, xã Đắk D’rồ, huyện Krông Nô) có 11 con có nhiều biểu hiện bất thường nên gia đình đã báo cho cơ quan quản lý thú y lấy mẫu đi xét nghiệm. Tiếp đó, đến ngày 21-5, 4 con lợn nái của hộ gia đình ông Lê Văn Quyền (trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) bỗng nhiên bị nhiếm bệnh rồi chết. Ngày 22-5, một con lợn nái của gia đình ông Phạm Đức Lan (trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Đắk Mâm) cũng bị ốm rồi lăn ra chết.
Ngay sau khi liên tiếp xảy ra sự việc trên, cơ quan quản lý thú ý của tỉnh đã tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm. Theo kết quả cho thấy, cả 3 trường hợp có lợn ốm, chết đều có mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang tiến hành tiêu huỷ số lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi
Trước đó, vào ngày 13-5, người dân báo có nhiều xác heo vứt bừa bãi trên đường tránh thuộc địa bàn tổ dân phố 1, phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm của Sở NN&PTNT cho thấy: cả 9 con heo chết, vất bừa bãi nêu trên đều dương tính với virus tả lợn châu Phi. Sau đó, Sở tiến hành kiểm tra một xe tải vận chuyển 22 con heo trên Quốc lộ 28 hướng từ tỉnh Lâm Đồng về thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Kết quả lấy mẫu xét nghiệm cho thấy 22 con heo trên đều nhiễm virút tả lợn châu Phi. “Ngay sau khi phát hiện vụ việc, toàn bộ số heo nhiễm bệnh nói trên đã được tiêu hủy, cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp tiêu độc, khử trùng”, ông Lê Trọng Yên, Giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông thông tin.
Cũng theo ông Yên, ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Đắk Nông đã tiến hành họp khẩn các cơ quan, đơn vị liên quan và ra văn bản yêu cầu các ngành, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt là khâu chốt chặn, kiểm soát heo bệnh để ngăn chặn lây lan trên diện rộng.
Sáng cùng ngày, ông Trần Mậu Dũng, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y liên quan đến phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Cụ thể, đơn vị đã xử phạt số tiền 7 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Sen (33 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long). Bà Sen hành nghề buôn bán động vật đã thực hiện hành vi vận chuyển động vật ra khỏi địa bàn cấp tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật (vận chuyển 57 con lợn thịt vào địa bàn tỉnh Đắk Nông) và xử phạt 2 triệu đồng đối với ông Nguyễn Hữu Triều (55 tuổi, trú tại tổ dân phố 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa) là chủ cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn nhưng không thực hiện đúng quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến động vật như: để xe vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc tự chạy vào cơ sở, không có nhân viên kiểm soát kiểm soát giết mổ động vật. 
Văn Thành (Công an nhân dân)

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.