Đak Nông: Bắt 2 cá nhân liên quan đến đường dây làm sổ đỏ nhanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 2-11, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đak Nông) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bổ sung bị can đối với Trương Văn Cành (SN 1972, lái xe Đội Quản lý trật tự cảnh quan đô thị TP. Gia Nghĩa) để điều tra về tội “Đưa hối lộ”.

Trước đó, bị can Trương Văn Cành đã bị khởi tố và bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 14-6, ông Trương Văn Cành thấy một người dân tại TP. Gia Nghĩa đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Gia Nghĩa để nộp thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Lúc này, Cành đã chủ động tiếp cận người dân này và đưa ra nhiều thông tin có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo, công chức có thể làm được “sổ đỏ”.

Hai cán bộ ở TP Gia Nghĩa (Đak Nông) bị bắt vì liên quan đến đất đai. Ảnh nguồn Báo Tiền Phong
Nhiều cá nhân ở TP. Gia Nghĩa (Đak Nông) bị bắt vì liên quan đến đất đai. Ảnh nguồn Báo Tiền Phong

Vì tin tưởng, người dân này đã đưa cho Cành 70 triệu đồng nhờ làm “sổ đỏ”. Tuy nhiên, thửa đất của người dân này thuộc quy hoạch đất rừng nên không được cấp “sổ đỏ”.

Ngoài ra, Cành còn thực hiện hành vi đưa hối lộ số tiền 13 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Hòa-cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Gia Nghĩa để nhờ giúp làm nhanh 2 hồ sơ cấp “sổ đỏ”.

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Gia Nghĩa cũng phê chuẩn lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đỗ Thị Thúy (SN 1974, làm nghề kinh doanh bất động sản, trú tại phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa) để điều tra về tội “Đưa hối lộ”.

Theo điều tra ban đầu, ông Bùi Văn Đăng-Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Gia Nghĩa, có thẩm quyền giải quyết, ký các thủ tục về đất đai trên địa bàn. Lợi dụng việc này, ông Đăng nhận 70 triệu đồng của một người dân (TP. Gia Nghĩa) để giải quyết nhanh các hồ sơ đất đai.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, từ tháng 1-2021 đến nay, bà Đỗ Thị Thúy đã nhờ ông Bùi Văn Đăng giải quyết làm nhanh 4 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai (trong đó, 1 hồ sơ của Thúy và 3 hồ sơ Thúy nhận làm cho người khác). Thúy đưa cho ông Đăng 120 triệu đồng.

Cơ quan Công an đã lần lượt bắt giữ ông Bùi Văn Đăng và ông Nguyễn Văn Hòa để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Dưới bóng nhà dài

Dưới bóng nhà dài

(GLO)- Ngày trước, nhiều cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng Trường Sơn-Tây Nguyên có tập quán ở nhà dài. Dưới bóng nhà dài, cuộc sống của bà con diễn ra thật yên bình, thư thái.