Đắk Lắk xây dựng nhãn hiệu 'Sầu riêng Krông Búk'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau hai huyện của Đắk Lắk là Krông Pắk và Cư Mgar được công nhận nhãn hiệu tập thể về sản phẩm sầu riêng, H.Krông Búk đang lập đề án xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sầu riêng của địa phương.

Ngày 25.9, UBND H.Krông Búk (Đắk Lắk) cho biết vừa phê duyệt thực hiện đề án xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Sầu riêng Krông Búk" cho sản phẩm sầu riêng được trồng trên địa bàn.

Đề án nhằm mục tiêu xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận "Sầu riêng Krông Búk", giúp nâng trình độ, kỹ thuật sản xuất sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện; góp phần đảm bảo về mặt pháp lý cho sản phẩm sầu riêng có xuất xứ tại H.Krông Búk được lưu thông trên thị trường toàn quốc và các thị trường quốc tế. Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm sầu riêng H.Krông Búk trên thị trường.

Sầu riêng Đắk Lắk đang vào chính vụ thu hoạch. Ảnh: Trung Chuyên
Sầu riêng Đắk Lắk đang vào chính vụ thu hoạch. Ảnh: Trung Chuyên

Để thực hiện đề án này, UBND H.Krông Búk chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi quy định quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu để các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc biết và tuân thủ. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương.

UBND các xã, thị trấn cũng hướng dẫn các cơ sở đóng gói thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật đảm bảo làm sạch sinh vật gây hại trên hàng hóa trước khi xuất khẩu và có cơ chế giám sát quy trình đóng gói tại các cơ sở đóng gói trên địa bàn.

Thương lái thu mua sầu riêng từ các nhà vườn để đưa về các đại lý lớn. Ảnh: Trung Chuyên
Thương lái thu mua sầu riêng từ các nhà vườn để đưa về các đại lý lớn. Ảnh: Trung Chuyên

Đề án có thời gian thực hiện từ 12 - 18 tháng và dự kiến sẽ công bố nhãn hiệu "Sầu riêng Krông Búk" vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2024. Tổng kinh phí thực hiện đề án là 450 triệu đồng, từ nguồn kinh phí khoa học công nghệ được bố trí ngân sách năm 2023.

Đến nay, H.Krông Búk đã được cấp 9 mã số vùng trồng sầu riêng (diện tích gần 150 ha); triển khai hỗ trợ đăng ký 62 mã số vùng trồng cho 18 công ty liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ dân với tổng diện tích hơn 1.000 ha.

Ngoài ra, trên địa bàn H.Krông Búk có 1 mã cơ sở đóng gói của một doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; 3 mã cơ sở đóng gói đã đăng ký; 24 cơ sở thu mua sầu riêng và trái cây các loại có quy mô lớn để xuất khẩu.

Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm sầu riêng hai huyện Krông Pắk, Cư M'gar ở Đắk Lắk là "Sầu riêng Krông Pắc" (hồi tháng 3.2022) và "Sầu riêng Cư M'gar" (tháng 7.2023).

Đắk Lắk hiện có hơn 12.000 ha sầu riêng, với sản lượng hằng năm hơn 100.000 tấn, tập trung nhiều ở các huyện Krông Pắk, Cư M'gar, Krông Búk...

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/dak-lak-xay-dung-nhan-hieu-sau-rieng-krong-buk-185230925153732562.htm

Có thể bạn quan tâm

Từ một sự kiện văn hóa

Từ một sự kiện văn hóa

Tạm gác lo toan thường nhật, bộn bề của tháng cuối năm, cả tuần nay, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh khấp khởi rủ nhau dự Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên.
Nhạc nước trên hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại trước ngày 25/12

Nhạc nước trên hồ Xuân Hương sẽ hoạt động trở lại trước ngày 25/12

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Lạt khẩn trương phối hợp với Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt khắc phục các sự cố và đảm bảo điều kiện để vận hành công trình nhạc nước trên hồ Xuân Hương trước tuần cao điểm tổ chức các hoạt động Chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (trước ngày 25/12/2023).
Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Kon Plông: Thi công nhà máy thủy điện “cày” nát đường dân sinh

Người dân trên địa bàn xã Pờ Ê phản ánh trong quá trình vận chuyển vật liệu, máy móc để thi công thủy điện, đơn vị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Đức Bảo Kon Tum đã “cày” nát, làm hư hỏng nặng 7 km đường dân sinh, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân trên địa bàn.