Đắk Lắk: Thêm một ổ dịch Covid-19 bùng phát tại 2 buôn vùng sâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại 2 buôn dân tộc thiểu số ở H.Krông Búk (Đắk Lắk) vừa ghi nhận 13 ca nhiễm và 80 trường hợp test nhanh dương tính Covid-19 nhưng chưa xác định được nguồn lây.

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân xã Cư Né. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho người dân xã Cư Né. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
Ngày 22.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Y tế H.Krông Búk tiếp tục triển khai truy vết, lấy mẫu test nhanh kháng nguyên các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 vừa phát hiện tại buôn Đrao và buôn Ktơng Drun, thuộc xã vùng sâu Cư Né, H.Krông Búk.
Tính đến cuối ngày 21.8, lực lượng y tế đã lấy hơn 1.800 mẫu test nhanh kháng nguyên cho người dân tại 2 buôn trên; trong đó ghi nhận 80 trường hợp dương tính Covid-19.
Trước đó, tại 2 buôn Đrao và Ktơng Drun, có 13 trường hợp dương tính Covid-19 sau khi được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR .
Qua điều tra dịch tễ, trên địa bàn xã Cư Né có công nhân của các nhà máy điện gió đang làm việc và tiếp xúc với người dân địa phương. Tại một quán nước gần buôn Đrao, thường có công nhân đến nghỉ ngơi, uống nước, chủ quán vừa được xét nghiệm có kết quả dương tính Covid-19 nhưng chưa xác định được nguồn lây.
Theo đánh giá của CDC Đắk Lắk, việc xuất hiện chùm ca bệnh trên địa bàn xã Cư Né là do quá trình dịch bệnh có thể đã qua 3 - 4 chu trình lây, nguồn lây nhiễm do xâm nhập từ bên ngoài, có thể do người dân đi từ vùng dịch về, hoặc liên quan đến việc vận chuyển trang thiết bị vật tư ngành điện từ các tỉnh thành về địa phương...
Cùng ngày, một lãnh đạo Trung tâm Y tế H.Krông Búk cho biết ban đầu đơn vị được giao nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tầng 1 với 100 giường bệnh nhưng do số lượng bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tăng đột biến nên được Sở Y tế Đắk Lắk bổ sung 50 giường bệnh. H.Krông Búk cũng đã kích hoạt khu cách ly tập trung số 2 với sức chứa 160 người để tiếp nhận cách ly các trường hợp F1.
Theo Sở Y tế Đắk Lắk, đến sáng 22.8, toàn tỉnh ghi nhận 706 trường hợp mắc Covid-19; trong đó đang điều trị 503 ca, khỏi bệnh 200 ca và tử vong 3 ca. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một số ổ dịch Covid-19 phát sinh trong cộng đồng các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Pắk, TX.Buôn Hồ.
Theo Trung Chuyên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bên dòng Đăk Bla

Bên dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla thường được gọi với tên gọi “Dòng sông chảy ngược” cùng những truyền thuyết, thần thoại. Thế nhưng, không chỉ có sự độc đáo và bí ẩn đầy hấp dẫn, Đăk Bla còn là dòng sông mang lại sự trù phú, ấm no với những bãi bồi xanh mướt cây trồng và tiềm năng kinh tế du lịch đang được “đánh thức”.

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Bắt chồng giữa đại ngàn

Bắt chồng giữa đại ngàn

Nằm nép mình dưới chân núi Voi hùng vĩ, thôn Đarahoa hiện có hơn 340 hộ dân sinh sống, trong đó 80% là đồng bào dân tộc K’Ho. Không chỉ nổi bật bởi khung cảnh đại ngàn thơ mộng, Đarahoa còn gìn giữ một trong những phong tục đặc sắc bậc nhất của người K’Ho, tục "bắt chồng".

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

null