Cụ thể, ngày 1-3, thông tin từ Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Đak Lak cho biết, đơn vị này vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty TNHH Thương mại sản xuất Bánh mì Hà Nội (cơ sở Bánh mì Hà Nội, tại phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak) 35 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất đối với sản phẩm Sandwich Hà Nội trong thời gian 2 tháng.
Theo đó, qua lấy mẫu sản phẩm Sandwich tại cơ sở Bánh mì Hà Nội, cơ quan chức năng xác định sản phẩm này có định lượng nấm men, mốc vượt quá hàm lượng so với bản tự công bố.
Một số mặt hàng bày bán trong cơ sở bánh mì Hà Nội. |
Tương tự, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đak Lak cũng đã xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh giò chả Bà The (phường Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) 25 triệu đồng.
Theo cơ quan chức năng, mẫu kiểm tra nem chua của cơ sở này và xác định có sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm thuộc danh mục được cho phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá mức tối đa theo quy định cho phép (vượt mức sử dụng tối đa Natri benzoat).
Cơ sở Hộ kinh doanh giò chả Bà The. |
Ông Phạm Quang Vinh-Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đak Lak cho biết, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, cả 2 cơ sở trên bị buộc tiêu hủy thực phẩm vi phạm. Tuy nhiên, cả 2 sản phẩm vi phạm là Sandwich Hà Nội và nem chua Bà The đều đã tiêu thụ hết nên không thể thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
Được biết, 2 cơ sở bánh mì và giò chả nêu trên đều là những cơ sở kinh doanh “có tiếng” tại TP. Buôn Ma Thuột.
HUỲNH LÊ (cand.com.vn; dantri.com.vn)