Hà Nội: Điều tra hành vi nhận hối lộ của 18 người ở 2 trung tâm đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo hai Trung tâm đăng kiểm 29-02V và 29-02S chỉ đạo cấp dưới nhận tiền của các lái xe khi đến đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi.
Hà Nội: Điều tra hành vi nhận hối lộ của 18 người ở 2 trung tâm đăng kiểm  ảnh 1

Cơ quan công an tống đạt quyết định tố tụng với một số cán bộ, nhân viên trung tâm đăng kiểm bị điều tra. Ảnh: Hà Trung

Ngày 27.2, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội thông tin đã tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi "Nhận hối lộ" đối với 18 người thuộc 2 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nằm trên địa bàn huyện.

Trước đó, Công an huyện Gia Lâm phát giác dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V (có địa chỉ tại xã Phú Thị) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S (có địa chỉ tại Yên Viên).

Trong hai ngày 24-25.2, lực lượng chức năng đã thực hiện lệnh khám xét đối với 2 Trung tâm đăng kiểm này để điều tra về dấu hiệu "Nhận hối lộ" của lãnh đạo Trung tâm và các đăng kiểm viên.

Hà Nội: Điều tra hành vi nhận hối lộ của 18 người ở 2 trung tâm đăng kiểm  ảnh 2

Hình ảnh hôm cơ quan công an khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V. Ảnh: Công an cung cấp

Đến ngày 27.2, Cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự 18 người của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02V và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S.

Trong đó có Nguyễn Trọng Tâm (41 tuổi) - Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S; Nguyễn Khánh Tùng (61 tuổi) - nguyên Trưởng trung tâm đăng kiểm; Nguyễn Khánh Hưng (44 tuổi) - Phó Trung tâm 29-02S, hiện đã chuyển công tác đi trạm đăng kiểm khác.

Đào Mạnh Thắng (53 tuổi) - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-02V; cùng một số đăng kiểm viên Tô Văn Hải (31 tuổi), Hoàng Trọng Trình (38 tuổi), Phạm Thế Đạt (39 tuổi), Đào Việt Tân (45 tuổi)…

CQĐT bước đầu làm rõ hành vi phạm tội của các cá nhân nêu trên.

Cụ thể, tại Trung tâm đăng kiểm 29-02V, từ tháng 11.2019 - 12.2022, Thắng chỉ đạo các đăng kiểm viên nhận tiền của các lái xe ôtô đến đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi nhỏ trong quá trình đăng kiểm.

Hằng ngày, ông Thắng được chung chia theo tỉ lệ hệ số 1/4; mỗi ngày từ 200 - 500 nghìn đồng, tùy theo “doanh số” nhiều hay ít.

Tổng số tiền trung tâm đăng kiểm nhận được từ lái xe ôtô đến đăng kiểm đưa để được bỏ qua lỗi nhỏ từ tháng 11.2019 - 12.2022 là khoảng 500 - 600 triệu đồng.

Với “doanh số” đó, ông Thắng được chung chia khoảng 90 triệu đồng; mỗi đăng kiểm viên được khoảng 40 đến 50 triệu đồng; nhân viên văn phòng được khoảng 20 triệu đồng.

Tháng 12.2022, khi biết được thông tin một số trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh, thành bị điều tra, xử lý về hành vi “Nhận hối lộ", ông Thắng đã chỉ đạo trung tâm dừng hoàn toàn việc nhận tiền từ lái xe ôtô đến đăng kiểm.

Về sai phạm của các cá nhân ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-02S: Từ tháng 1.2020 - 12.2022, Tâm được sự chỉ đạo của ông Tùng, cùng các đăng kiểm viên khác nhận tiền của các lái xe ôtô đến đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi trong quá trình đăng kiểm.

Hằng ngày, các đăng kiểm viên thu tiền của các lái xe đến đăng kiểm nộp lại cho Phạm Văn Vương (43 tuổi).

Sau khi nhận tiền, Vương sẽ tập hợp tiền và chia lại cho Trưởng trung tâm, Phó Trưởng trung tâm, các đăng kiểm viên và nhân viên trong trung tâm mỗi tháng 2 lần vào đầu tháng và cuối tháng theo tỉ lệ: Trưởng trung tâm 3 phần, Phó Trưởng trung tâm 2,5 phần, đăng kiểm viên 2 phần, các nhân viên văn phòng 1 phần.

Từ thời điểm Tùng về hưu thì Tâm được bổ nhiệm làm Phó trung tâm phụ trách. Khi Tâm làm đăng kiểm viên thì mỗi tháng, Vương sẽ chia cho Tâm khoảng 4 triệu đồng tiền nhận hối lộ của các lái xe.

Tính từ đầu năm 2020 đến cuối năm 2022, Tâm nhận được khoảng 130 triệu đồng tiền hối lộ.

Từ tháng 1 đến nay, khi biết được thông tin một số trung tâm đăng kiểm bị điều tra xử lý về hành vi “Nhận hối lộ”, Tâm chỉ đạo trung tâm dừng hoàn toàn việc nhận tiền từ lái xe ôtô đến đăng kiểm.

Link bài gốc: https://laodong.vn/phap-luat/ha-noi-dieu-tra-hanh-vi-nhan-hoi-lo-cua-18-nguoi-o-2-trung-tam-dang-kiem-1152220.ldo

Có thể bạn quan tâm

Tạm giam 1 đối tượng trong vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Sơ Pai

Tạm giam 1 đối tượng trong vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Sơ Pai

(GLO)- Ngày 20-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) cho biết đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng 1 đối tượng và đang truy bắt thêm các đối tượng khác liên quan đến vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 144, 188 thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý.
Ngăn chặn tình trạng tự chế vũ khí, vật liệu nổ

Ngăn chặn tình trạng tự chế vũ khí, vật liệu nổ

(GLO)- Cùng với việc đấu tranh quyết liệt với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) cũng đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm ngăn chặn việc chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Gia Lai khuyến cáo cảnh giác tội phạm sử dụng mạng viễn thông, internet

Gia Lai khuyến cáo cảnh giác tội phạm sử dụng mạng viễn thông, internet

(GLO)-

Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh vừa có Công văn số 10/BCD-CAT gửi các sở, ngành, đoàn thể, địa phương về việc phòng ngừa, đấu tranh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng mạng viễn thông, internet.

Bắt đối tượng có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ở Tiền Giang

Bắt đối tượng có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ở Tiền Giang

(GLO)- Cơ quan An ninh điều tra và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Tiền Giang vừa phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Tiền Giang thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Phan Thị Thanh Nhã (SN 1984, ngụ ấp Phú Hòa, xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy) để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.