Đak Lak: Giá đường tăng, người nuôi ong lỗ nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nuôi ong mật trong các khu vườn cao su.
Nuôi ong mật trong các khu vườn cao su.

Giá đường tăng cao, tới gần 22.000 đồng/kg, đang làm cho các hộ nuôi ong ở tỉnh Đak Lak rơi vào tình trạng thua lỗ nặng.

Công ty Ong mật Đak Lak cho biết khi giá đường ở mức từ 11.500-13.500 đồng/kg thì người nuôi ong có lãi, còn với mức giá như hiện nay thì họ sẽ lỗ nặng.

Cụ thể, trong thời kỳ nuôi dưỡng đàn ong khỏe mạnh, để đạt 7-8 cầu ong trong một thùng thì cần đầu tư từ 20kg đường trở lên. Mỗi lần thu hoạch, một thùng ong đạt bình quân 7kg mật, giá mật ong hiện nay là 25.000 đồng/kg. Như vậy, người nuôi sẽ lỗ trên 260.000 đồng. Hộ nào có nhiều đàn ong thì càng lỗ nặng.

Do đó, để giảm bớt tình trạng lỗ và cũng giảm chi phí nuôi ong, tỉnh khuyến khích các hộ gia đình sớm đưa các đàn ong đi lấy mật ở các địa phương Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang...

Tỉnh Đak Lak hiện có trên 1.200 hộ gia đình đồng bào các dân tộc nuôi 170.000 đàn ong. Mỗi năm, tỉnh thu hoạch từ 8.000 tấn mật ong trở lên, trong đó có 5.000-6.000 tấn đựoc xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản...

Sản lượng mật ong xuất khẩu của Đak Lak chiếm gần 55% tổng lượng mật ong xuất khẩu của cả nước.

Theo TTXVN


Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.