Đắk Lắk ghi nhận trường hợp mắc bệnh "vi khuẩn ăn thịt người"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore (hay còn gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người). Cơ quan chuyên môn đang tích cực chữa trị cho bệnh nhân cũng như truy vết nguồn bệnh.
Sáng 8/6, bác sĩ Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết, địa phương vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore (hay thường gọi là bệnh vi khuẩn ăn thịt người).

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, trường hợp mắc bệnh Whitmore là bệnh nhi N.T.V. (SN 2013, trú xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Đắk Lắk đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh
Đắk Lắk đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh "vi khuẩn ăn thịt người". Ảnh minh họa
Mẹ bệnh nhân cho biết, cháu bé bị bệnh cách đây khoảng nửa tháng. Cháu bé có các triệu chứng sốt cao, kèm sưng, đau vùng mang tai 2 bên.
Bệnh nhân được đưa đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc 3 ngày nhưng không giảm. Ngày 4/6, cháu bé được đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và nhập viện.
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt 39 độ C, tuyến mang tai 2 bên sưng to, góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, há miệng hạn chế…
Ngày 7/6, bệnh nhân sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu, cầu lỏng 5 lần/ngày.
Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Chẩn đoán: Hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 2 bên/nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei/TD viêm màng não.
Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore, CDC Đắk Lắk đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ. CDC Đắk Lắk đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo theo quy định.
Bệnh Whitmore thường được gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao.
Theo Duy Hậu (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Infographic Chùm ảnh: Ruộng bậc thang Kon Tu Rằng vào mùa lúa chín

Vào tháng 6 hàng năm, những thửaruộng bậc thang thôn Kon Tu Rằng (xã Măng Cành, huyện Kon Plông) bắt đầu chín rộ. Những thửa ruộng bậc thang vàng rực, trải dài ven các triền núi xanh ngát xuống bờ sông Đăk Bla khiến khung cảnh nơi đây trở nên tuyệt đẹp, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.

Rượu ghè men lá H'nham

Rượu ghè men lá H'nham

Đặt trên bàn những ghè rượu mới ủ, các chị em trong tổ liên kết nấu rượu ghè và dệt thổ cẩm ở phường Trường Chinh (thành phố Kon Tum) giới thiệu rất hấp dẫn về sản phẩm mình làm ra: Một thức uống với chất men cực kỳ độc đáo, không giống với loại men ở bất cứ nơi nào.

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23/6

Vận hành thử nghiệm hoạt động chính quyền cấp xã mới tại Lâm Đồng vào ngày 23-6

Việc vận hành thử nghiệm đối với các đơn vị hành chính cấp xã được chọn nhằm đánh giá trực quan để rút kinh nghiệm, kịp thời điều chỉnh nếu có khó khăn, vướng mắc; bảo đảm hoạt động của tất cả 124 đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lâm Đồng mới thông suốt, khi chính thức hoạt động từ ngày 1-7.

Kết nối rừng và biển

Kết nối rừng và biển

Cùng với việc sáp nhập tỉnh, câu chuyện giao thông kết nối biển - rừng giữa các tỉnh Nam Tây nguyên với khu vực Duyên hải Nam Trung bộ cũng rất được người dân quan tâm, với mong mỏi có thể sớm "sáng uống cà phê ở rừng chiều tắm biển".

Hỏi cây K'nia

Hỏi cây K'nia

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Quang Tuệ, người có vốn hiểu biết đáng nể về Tây Nguyên, vừa gặp tôi và than: "Em đang tìm làm một vệt clip về cây K'nia mà giờ khó tìm quá, hầu như đã hết".

null