Đak Đoa: Nâng cao hiệu quả công tác phòng-chống tội phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện Đak Đoa giảm rõ rệt cả về số vụ và số đối tượng trong năm 2016. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường; mức độ vi phạm ngày càng tăng. Thực tế đó đòi hỏi lực lượng Công an huyện phải không ngừng nâng cao các biện pháp nghiệp vụ trong công tác phòng-chống tội phạm, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 
Một góc thị trấn Đak Đoa. Ảnh: P.L
Một góc thị trấn Đak Đoa. Ảnh: P.L


Năm 2016, huyện Đak Đoa khởi tố điều tra 58 vụ phạm pháp hình sự (PPHS), giảm 17 vụ so với năm 2015. Trong đó, nhiều nhất là các vụ trộm cắp tài sản (25 vụ), cố ý gây thương tích (13 vụ), cướp tài sản (4 vụ), đánh bạc (4 vụ)… Các vụ PPHS xảy ra trên địa bàn làm chết 1 người, bị thương 16 người. Tổng thiệt hại về tài sản do tội phạm gây ra ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Tình hình PPHS trên địa bàn huyện giảm rõ rệt cả về số vụ và số đối tượng nhưng theo đánh giá của lực lượng chức năng, mức độ vi phạm ngày càng tăng, hoạt động của tội phạm diễn biến phức tạp, khó lường. Qua phân tích cho thấy, so với năm 2015, một số loại tội phạm có chiều hướng tăng như: hiếp dâm trẻ em (tăng 200%), cố ý gây thương tích (tăng 44,5%). Các loại tội phạm có chiều hướng giảm như cướp giật tài sản, cướp tài sản, giết người, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không chỉ giảm rõ rệt các vụ PPHS, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn huyện cũng giảm cả 3 tiêu chí. Trong năm, toàn huyện xảy ra 12 vụ TNGT, làm chết 12 người, bị thương 5 người. So với năm 2015, TNGT giảm 3 vụ, giảm 5 người chết và giảm 6 người bị thương.

Thượng tá Ngô Lam Sơn-Phó Trưởng Công an huyện cho biết, để đạt được kết quả trên, Công an huyện đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, triển khai hiệu quả một số mô hình phòng-chống tội phạm, phát huy tốt vai trò của các tổ công tác địa bàn... Bên cạnh đó, tỷ lệ điều tra phá án tăng, TNGT giảm còn nhờ huyện đã lắp đặt hệ thống camera an ninh trên các tuyến đường chính.

Theo Thượng tá Ngô Lam Sơn, đầu năm 2016, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện triển khai lắp đặt 10 camera an ninh dọc các tuyến đường, khu vực trọng điểm xảy ra tội phạm, vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị trấn. Qua thời gian triển khai, hệ thống này đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Thượng tá Ngô Lam Sơn đánh giá: “Đã có hàng chục vụ PPHS, TNGT sớm được điều tra làm rõ nhờ hệ thống camera an ninh. Hệ thống này còn giúp Công an huyện kiểm tra, xử lý mức độ vi phạm tại hiện trường một cách chính xác ngay cả trong tình hình thời tiết xấu hoặc đêm tối. Sau giai đoạn I triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế, tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng không xảy ra, TNGT được kéo giảm, tỷ lệ điều tra phá án tăng. Vì thế, UBND huyện đã quyết định tiếp tục xuất ngân sách triển khai lắp đặt thêm hệ thống camera ở các chốt giao thông, khu vực phức tạp, trọng điểm ở các xã, thị trấn nhằm phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, gìn giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Chỉ trong vòng 1 tháng của giai đoạn II triển khai hệ thống này, qua chiết xuất hình ảnh từ camera, Công an huyện đã phá được 2 vụ trộm cắp liên huyện và 1 vụ liên tỉnh”.

Công an huyện nhận định, các loại tội phạm sẽ có xu hướng gia tăng trong những tháng cuối năm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp, buôn lậu hàng giả. Trật tự công cộng, an toàn giao thông, cháy nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, Công an huyện đã có kế hoạch cụ thể mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp cuối năm. Trong đó, chú trọng các địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự và các tuyến khai thác, vận chuyển gỗ trái phép từ Hải Yang, Hà Đông, Đak Sơ Mei ra. Ngoài phân công lực lượng đảm nhận từng nhiệm vụ cụ thể, Công an huyện sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, người dân để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm.

 Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh tặng 200 thùng rác nắp lật cho hội viên phụ nữ

Chư Păh tặng 200 thùng rác nắp lật cho hội viên phụ nữ

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024, từ đầu tháng 6 đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) tổ chức 4 buổi truyền thông về công tác bảo vệ môi trường cho 200 cán bộ, hội viên phụ nữ các xã: Ia Mơ Nông, Ia Nhin, Nghĩa Hòa và thị trấn Ia Ly. 
Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

Đậu đỗ ô tô cũng cần có văn hóa

(GLO)-

Trước khi có những quy định hợp tình, hợp lý của nhà chức trách, vấn đề tôi muốn trao đổi gọn lại là việc đậu đỗ ô tô nói chung, đậu đỗ xe trên vỉa hè, trước mặt nhà của người khác cũng cần có văn hóa.