Đã tiêm vaccine, xét nghiệm an toàn còn cách ly 7 ngày thì ai đi du lịch?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một người đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm an toàn mà cũng bắt buộc cách ly 7 ngày thì có làm khó người dân, nhất là đi du lịch hoặc đi giải quyết công việc đột xuất?
 

Hãy xem thông hành vaccine là yếu tố đảm bảo an toàn đi lại. Ảnh: LĐ
Hãy xem thông hành vaccine là yếu tố đảm bảo an toàn đi lại. Ảnh: LĐ


Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TPHCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An về việc xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Cụ thể là người dân ở các tỉnh, thành trên được gọi là khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao. Nếu đến nơi khác, dù đã tiêm đầu đủ hai mũi vaccine, thì cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhưng như thế chưa đủ, Bộ Y tế còn quy định:

"Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7".

Tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, trước khi đi đã xét nghiệm có kết quả âm tính, mà còn bắt buộc phải cách ly ở nhà 7 ngày, rồi phải xét nghiệm thêm hai lần nữa, thì ai còn muốn đi.

Vậy thì mở cửa du lịch để làm gì? Vậy thì mở cửa để bà con làm ăn buôn bán, sản xuất kinh doanh sao được?

Các địa phương mở cửa kinh tế, đã có 7 tỉnh, thành đồng ý mở đường bay nội địa, vậy thì ai bay?

Người đi du lịch thường cũng chỉ tranh thủ vài ngày, nhiều lắm là một tuần, nhưng lại bị cách ly toàn bộ thời gian đó thì còn ai du lịch nữa. Kích cầu du lịch mà gặp phải rào cản này thì coi như phá sản.

Người dân đi lại, làm ăn buôn bán, gặp gỡ đối tác, mua hàng hóa thì cũng tranh thủ đôi ba ngày, lại bị bắt cách ly, vậy thì đi làm ăn thành đi an dưỡng cưỡng bức.

Bộ Y tế ban hành quy định để phòng chống dịch là cần thiết, nhưng phải dựa trên thực tế.

Thực tế là, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine mới là người an toàn, cho dù đến từ vùng nào. Nếu người ở vùng có nguy cơ thấp, nhưng chưa tiêm vaccine, thì cũng không an toàn như người đã tiêm vaccine.

Chưa kể, TPHCM trước đây là vùng có nguy cơ cao, nhưng đến thời điểm này thì không phải. Bởi vì, đến ngày 4.10, TPHCM có 17 địa phương đề nghị công nhận kiểm soát được dịch COVID-19 gồm TP Thủ Đức, quận 1, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Tân Bình, huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Củ Chi.

Chưa kể, tính đến hết ngày 4.10, TP.HCM đã có gần 97% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi, gần 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi. Chỉ một tuần nữa, TPHCM sẽ đạt gần 100% dân từ 18 tuổi trở lên hoàn thành hai mũi.

Hãy tạo điều kiện cho dân làm ăn, hãy mở cửa cho nền kinh tế phục hồi. Chỗ nào cũng tìm cách đóng thì còn làm ăn gì nữa.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/da-tiem-vaccine-xet-nghiem-an-toan-con-cach-ly-7-ngay-thi-ai-di-du-lich-960483.ldo
 

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sợ sai, sợ đến bao giờ?

Sợ sai, sợ đến bao giờ?

Vắt từ kỳ họp này, sang kỳ họp khác, tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, không dám quyết, dám làm… vẫn là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm nêu ra tại kỳ họp thứ 7.
Game và mục tiêu 1 tỉ USD

Game và mục tiêu 1 tỉ USD

Trò chơi điện tử (game, online và offline) suy cho cùng vẫn là một bộ môn giải trí. Nó tốt hay xấu là tùy nội dung và cách người ta chơi. Tệ hại và gây nên thành kiến xấu cho game là khi nó bị một số kẻ lợi dụng để kiếm lợi nhuận bất chính, phi pháp.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.