Đà Nẵng - lạc quan, nhưng chớ chủ quan!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng nay (11.8), Bộ Y tế công bố không phát hiện ca nào bị nhiễm NCoV trong 12 giờ qua trên toàn quốc. Như vậy, cả nước đã có hai buổi sáng yên lành! Hồi 0h cùng ngày, chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đã dỡ bỏ lệnh cách ly thêm 1 bệnh viện (nâng lên 2 bệnh viện được dỡ bỏ lệnh cách ly), một khu vực dân cư bị phong tỏa trước đó. Lập tức mạng xã hội, tin nhắn trên điện thoại vỡ òa lời chúc mừng lẫn nhau và cầu mong tốt đẹp cho những ngày tới.

Những ngày cách ly y tế do dịch COVID-19, các nhân viên y tế Đà Nẵng đang phải làm việc trong điều kiện bảo hộ khắc nghiệt (ảnh T.H)
Những ngày cách ly y tế do dịch COVID-19, các nhân viên y tế Đà Nẵng đang phải làm việc trong điều kiện bảo hộ khắc nghiệt (ảnh T.H)


Dù đủ thông tin để nhận thức rằng, đại dịch vẫn còn rình rập ngoài ngõ, nhưng 15 ngày qua, người Đà Nẵng vẫn không khỏi ngỡ ngàng với con số hàng trăm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện khắp đất nước có liên quan đến nguồn lây từ Đà Nẵng.

Lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ lại được ban hành. Lần thứ hai, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong toàn quốc trở lại tình trạng cách ly; mọi hoạt động kinh tế xã hội lại ngưng trệ, tiếp tục mang lại nhiều khó khăn cho đời sống người dân.

Hai buổi sáng không người nhiễm SARS-CoV-2; một khu phố được dỡ bỏ phong tỏa đã ít nhiều mang lại không khí lạc quan. Và từ đó gieo rắc cho không ít người dân tâm lý chủ quan.

Không khó để nhận thấy hình ảnh chợ búa bắt đầu đông đúc trở lại; người người chen vai thích cánh; thậm chí ở các vùng ven thành phố, hiện tượng thanh niên, tổ chức nhậu nhẹt… ăn mừng tưng bừng. Hơn thế, sáng sớm hoặc vào chiều tối, người dân vẫn dắt nhau đi tập thể dục tại các khu vực công cộng, ven biển; ngoài đường phố, người dân vẫn đi lại khá nhiều.

Trong cuộc họp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo về hiện tượng chủ quan trong công cuộc ngăn chặn đại dịch COVID-19. Thủ tướng nêu rõ: “Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự  đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn… đặc biệt là những địa bàn trọng điểm”.

Trong 2 ngày qua, Đà Nẵng nổi lên nhiều vụ vi phạm về giãn cách xã hội. Các lực lượng trật tự đã nhắc nhở 942 trường hợp, trong đó chủ yếu là bán hàng rong, bán mang về; chợ còn tập trung, không giữ khoảng cách… Và lực lượng Công an tiến hành xử phạt 47 trường hợp, với 90 triệu đồng, trong đó nhiều các cơ sở kinh doanh hoạt động chui hoặc người dân tụ tập đông người.

Công an TP.Đà Nẵng nhận định, những ngày gần đây nổi lên tình trạng người dân chưa nghiêm túc chấp hành giãn cách xã hội, bắt đầu đổ ra đường nhiều hơn. Do đó các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, giám sát, nhắc nhở các trường hợp tụ tập ăn uống trước nhà, tập thể dục đông người nơi công cộng, hàng rong... nhất là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.

Có trải qua những ngày sống trong một thành phố phong tỏa cách ly, mới thấy cuộc sống thường nhật đáng quý biết bao! Còn nhớ, cách đây ít ngày, Đà Nẵng rộn rã đón chào hàng chục vạn bước chân du khách, và cũng xót xa chứng kiến hình ảnh hàng chục chuyến bay tấp nập đưa họ nhanh chóng thoát khỏi thành phố bị cách ly. Bài học cũ vẫn còn đó và những cố gắng trong hơn 15 ngày qua, sẽ nguy cơ trở thành vô nghĩa khi tâm lý chủ quan đang trở lại.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/da-nang-lac-quan-nhung-cho-chu-quan-826970.ldo

Theo Trung Hiếu (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Giữ niềm tin cho gạo Việt

Việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, tăng cường giám sát thị trường và xử lý nghiêm hành vi làm giả, làm nhái là nền tảng để khẳng định giá trị thực và bảo vệ uy tín gạo Việt trên cả thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

null