Đà Nẵng - lạc quan, nhưng chớ chủ quan!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng nay (11.8), Bộ Y tế công bố không phát hiện ca nào bị nhiễm NCoV trong 12 giờ qua trên toàn quốc. Như vậy, cả nước đã có hai buổi sáng yên lành! Hồi 0h cùng ngày, chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đã dỡ bỏ lệnh cách ly thêm 1 bệnh viện (nâng lên 2 bệnh viện được dỡ bỏ lệnh cách ly), một khu vực dân cư bị phong tỏa trước đó. Lập tức mạng xã hội, tin nhắn trên điện thoại vỡ òa lời chúc mừng lẫn nhau và cầu mong tốt đẹp cho những ngày tới.

Những ngày cách ly y tế do dịch COVID-19, các nhân viên y tế Đà Nẵng đang phải làm việc trong điều kiện bảo hộ khắc nghiệt (ảnh T.H)
Những ngày cách ly y tế do dịch COVID-19, các nhân viên y tế Đà Nẵng đang phải làm việc trong điều kiện bảo hộ khắc nghiệt (ảnh T.H)


Dù đủ thông tin để nhận thức rằng, đại dịch vẫn còn rình rập ngoài ngõ, nhưng 15 ngày qua, người Đà Nẵng vẫn không khỏi ngỡ ngàng với con số hàng trăm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện khắp đất nước có liên quan đến nguồn lây từ Đà Nẵng.

Lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ lại được ban hành. Lần thứ hai, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong toàn quốc trở lại tình trạng cách ly; mọi hoạt động kinh tế xã hội lại ngưng trệ, tiếp tục mang lại nhiều khó khăn cho đời sống người dân.

Hai buổi sáng không người nhiễm SARS-CoV-2; một khu phố được dỡ bỏ phong tỏa đã ít nhiều mang lại không khí lạc quan. Và từ đó gieo rắc cho không ít người dân tâm lý chủ quan.

Không khó để nhận thấy hình ảnh chợ búa bắt đầu đông đúc trở lại; người người chen vai thích cánh; thậm chí ở các vùng ven thành phố, hiện tượng thanh niên, tổ chức nhậu nhẹt… ăn mừng tưng bừng. Hơn thế, sáng sớm hoặc vào chiều tối, người dân vẫn dắt nhau đi tập thể dục tại các khu vực công cộng, ven biển; ngoài đường phố, người dân vẫn đi lại khá nhiều.

Trong cuộc họp mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo về hiện tượng chủ quan trong công cuộc ngăn chặn đại dịch COVID-19. Thủ tướng nêu rõ: “Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất cao, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự  đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của của hệ thống chính trị với biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn… đặc biệt là những địa bàn trọng điểm”.

Trong 2 ngày qua, Đà Nẵng nổi lên nhiều vụ vi phạm về giãn cách xã hội. Các lực lượng trật tự đã nhắc nhở 942 trường hợp, trong đó chủ yếu là bán hàng rong, bán mang về; chợ còn tập trung, không giữ khoảng cách… Và lực lượng Công an tiến hành xử phạt 47 trường hợp, với 90 triệu đồng, trong đó nhiều các cơ sở kinh doanh hoạt động chui hoặc người dân tụ tập đông người.

Công an TP.Đà Nẵng nhận định, những ngày gần đây nổi lên tình trạng người dân chưa nghiêm túc chấp hành giãn cách xã hội, bắt đầu đổ ra đường nhiều hơn. Do đó các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, giám sát, nhắc nhở các trường hợp tụ tập ăn uống trước nhà, tập thể dục đông người nơi công cộng, hàng rong... nhất là đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.

Có trải qua những ngày sống trong một thành phố phong tỏa cách ly, mới thấy cuộc sống thường nhật đáng quý biết bao! Còn nhớ, cách đây ít ngày, Đà Nẵng rộn rã đón chào hàng chục vạn bước chân du khách, và cũng xót xa chứng kiến hình ảnh hàng chục chuyến bay tấp nập đưa họ nhanh chóng thoát khỏi thành phố bị cách ly. Bài học cũ vẫn còn đó và những cố gắng trong hơn 15 ngày qua, sẽ nguy cơ trở thành vô nghĩa khi tâm lý chủ quan đang trở lại.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/da-nang-lac-quan-nhung-cho-chu-quan-826970.ldo

Theo Trung Hiếu (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null