Đà Lạt sẽ là trung tâm du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 257/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045.

Trong đó, phạm vi ranh giới lập quy hoạch Đà Lạt và vùng phụ cận là toàn bộ địa giới hành chính TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà (gồm thị trấn Nam Ban và các xã Mê Linh, Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà) với cao trình 850m trở lên.

Tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930 ha.

Đà Lạt sẽ là trung tâm du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia ảnh 1

TP Đà Lạt được quy hoạch, mở rộng về hướng các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và một phần Lâm Hà.

Phạm vi nghiên cứu vùng bán kính ảnh hưởng của TP Đà Lạt và vùng phụ cận, bao gồm: TP Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà và Đam Rông với cao trình 850 m trở lên. Phạm vi nghiên cứu mở rộng gồm vùng TP HCM, vùng duyên hải Nam Trung Bộ, vùng Tây Nguyên và vùng tỉnh Lâm Đồng. Thời hạn quy hoạch đến năm 2045.

Theo tính toán, quy mô dân số đến năm 2035 khoảng 1,1-1,15 triệu người (dân số đô thị khoảng 850-900 ngàn người, dân số nông thôn khoảng 250 ngàn người); đến năm 2045 khoảng 1,9-1,95 triệu người (dân số đô thị khoảng 1,5-1,55 triệu người, dân số nông thôn khoảng 400 ngàn người).

Quy mô đất xây dựng đô thị đến năm 2035 khoảng 25.500-27.000ha (đất dân dụng khoảng 6.800 - 7.200ha); đến năm 2045 khoảng 45.000-46.500ha (đất dân dụng khoảng 12.000-12.400ha).

TP Đà Lạt sẽ là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế - văn hóa, khoa học - kỹ thuật của tỉnh Lâm Đồng; trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế; trung tâm bảo tồn rừng cảnh quan và đa dạng sinh học cấp quốc gia, có vị trí quan trọng về quốc phòng và an ninh đối với khu vực Tây Nguyên và cả nước, phát triển du lịch quốc gia và đô thị có đặc trưng về di sản.

Đối với những khu sản xuất đất nông nghiệp hiệu quả thấp, thuần túy về nông nghiệp chuyển sang dạng kết hợp và cũng chuyển một phần sang dịch vụ và các hoạt động khác hiệu quả cao hơn, tránh tình trạng chuyển đổi mạnh đất nông nghiệp.

Chính phủ yêu cầu tỉnh quan tâm thực hiện đúng quy định đối với Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12-6-2020 của Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Lâm Đồng bố trí nguồn vốn, phê duyệt tổng dự toán chi phí và phối hợp với Bộ Xây dựng, các bộ ngành liên quan tổ chức lập đồ án quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045 theo quy định pháp luật.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/thoi-su/da-lat-se-la-trung-tam-du-lich-van-hoa-di-san-tam-quoc-gia-20230318182402869.htm

Có thể bạn quan tâm

Lâm tặc rải đinh bẫy cán bộ quản lý bảo vệ rừng ở Đắk Nông

Lâm tặc rải đinh bẫy cán bộ quản lý bảo vệ rừng ở Đắk Nông

Hiện nay, trên lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa ( Đắk Nông ) quản lý đang xảy ra tình trạng người dân đốt phá, hủy hoại rừng. Điều đáng nói, trên các ngả đường dẫn về các khu vực này đã được lâm tặc rải đinh, ngăn cản cán bộ quản lý bảo vệ rừng nơi đây đến hiện trường dập lửa. 
Cây sầu riêng đang hot, vì sao nói nông dân Đắk Nông đang 'quay cuồng' với 'cây ATM' tiền tỷ này?

Cây sầu riêng đang hot, vì sao nói nông dân Đắk Nông đang 'quay cuồng' với 'cây ATM' tiền tỷ này?

Những năm qua, cây sầu riêng được nông dân, trong đó có nông dân tỉnh Đắk Nông ồ ạt trồng mở rộng diện tích, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng. Theo những người trong cuộc, ngoài giá trị kinh tế, một phần của tình trạng ồ ạt trồng sầu riêng là định hướng chưa tốt...