Đà Lạt: Hai gia đình 11 năm cho thí sinh ăn ở miễn phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong khi các thí sinh đổ “về kinh” tham dự kỳ thi đại học, cao đẳng đợt 2 trong cả nước đang phải thuê phòng trọ với giá khá cao thì không ít gia đình tại  Đà Lạt (Lâm Đồng) lại sẳn lòng đón nhận thí sinh về nhà mình cho ăn ở miễn phí.
Cô Thái Thị Phúc và bố con anh Bùi Văn Dậu. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Cô Thái Thị Phúc và bố con anh Bùi Văn Dậu. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Chúng tôi tìm đến gia đình cô Thái Thị Phúc đúng vào lúc anh Bùi Duy Đức, cán bộ Thành đoàn Đà Lạt vừa chở thí sinh Bùi Văn Cường cùng cha là Bùi Văn Dậu (quê ở tỉnh Thanh Hóa) tới nhà cô Phúc để xin trọ miễn phí. Thấy có thí sinh đến nhà mình, cô Phúc vội đặt chén cơm đang ăn xuống bàn đon đả ra đón khách. Cô vội giúp thí sinh Bùi Văn Cường chuyển đồ vào nhà, cô rót nước mời, cô ân cần hỏi thăm sức khỏe hai bố con anh Dậu sau hai ngày đường vượt gần 1.500km vào Đà Lạt như một người họ hàng sau nhiều năm gặp lại… Trước khi đưa hai bố con anh Dậu sang phòng trọ nghỉ ngơi, cô Phúc còn vào chải lại chăn, gối, đệm cho thật ngăn nắp.
Trước những hành động ân cần của cô Phúc, anh Bùi Văn Dậu không dấu nổi sự cảm động, anh chia sẻ: “Thật sự tôi không biết làm sao để đáp lại tấm lòng của bác Phúc nữa, gia đình bác đã cho bố con tôi ở tôi rất biết ơn. Bố con tôi xin cảm ơn gia đình bác Phúc, cảm ơn Thành đoàn Đà Lạt rất nhiều…”. Đáp lại lời cảm ơn của bố con anh Dậu, cô Phúc chỉ nở một nụ cười hiền từ, cô nói: “Đây chỉ là một công việc rất nhỏ để phần nào giúp đỡ những thí sinh tới Đà Lạt dự thi giảm bớt khó khăn thôi, có gì đáng kể đâu! Cứ vậy, suốt 11 năm qua, mỗi khi tới mùa thi là cánh cửa nhà cô Thái Thị Phúc lại được mở rộng để đón nhận hàng chục thí sinh và phụ huynh đến ăn ở miến phí.
Cô Thái Thị Phúc sắp đặp chăn gối cho con anh Bùi Văn Dậu. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Cô Thái Thị Phúc sắp đặp chăn gối cho con anh Bùi Văn Dậu. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Cách nhà cô Phúc không xa là khu nhà trọ 66C của cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp. Hiện nay gia đình cô Diệp đang sinh sống ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang), mọi công việc quản lý, bảo vệ khu nhà trọ được giao cho anh Nguyễn Viết Thanh. Suốt 11 năm qua, từ khi trường đại học Đà Lạt và Thành đoàn Đà Lạt phát động chương trình “Hỗ trợ mùa thi” năm nào gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp cũng dành 20 phòng trọ để đón nhận những thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến ở miễn phí. Em Tou Ria Bơ Nah Ngõh, xã Xuân Lạc, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng)- một thí sinh được đưa về ở miễn phí tại nhà trọ của cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp chia sẻ: “Em rất biết ơn chủ nhà, biết ơn các anh chị sinh viên tình nguyện lắm. Em mong là đậu đại học để được làm sinh viên tình nguyện giúp đỡ những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn như em hôm nay”.
Anh Bùi Duy Đức, cán bộ Thành đoàn Đà Lạt cho biết, suốt 11 năm qua gia đình cô Thái Thị Phúc và cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp đã giúp đỡ rất nhiều thí sinh có hoàn cảnh đăc biệt khó khăn đến Đà Lạt dự thi. Đây là hai gia đình tiêu biểu nhất trong phong trào “Hỗ trợ mùa thi” do trường Đại học Đà Lạt và Thành đoàn phát động”.
Ngô Khắc Lịch

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Gia Lai triển khai quân số kiểm tra nồng độ cồn trên các tuyến đường bộ thuộc địa bàn các phường trung tâm vào sáng 17-2 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân đón Tết

Gia Lai tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông trong dịp Tết

(GLO)- Thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ 2026 của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), sáng 17-2 (mùng 1 Tết), lực lượng CSGT toàn tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt.

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

Bộ đội Biên phòng bảo đảm hậu cần đón Tết

(GLO)- Dịp Tết, các đơn vị Bộ đội Biên phòng khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai công tác hậu cần, bảo đảm lương thực, thực phẩm và các điều kiện cần thiết cho bộ đội làm nhiệm vụ. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng quản lý, bảo vệ an ninh biên giới.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ.

Bộ đội vui Xuân không quên nhiệm vụ

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đồng thời, tổ chức chu đáo các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân để bảo đảm cán bộ, chiến sĩ đón Tết đủ đầy, lành mạnh và an toàn.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết Đội K52.

Bộ CHQS tỉnh thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị

(GLO)- Từ ngày 31-1 đến 3-2, Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh do Đại tá Mai Kim Bình - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra và chúc Tết Đội K52 đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ trên địa bàn hai tỉnh Ratanakiri và Stung Treng (Vương quốc Campuchia).

null