Cứu sống bé gái viêm cơ tim tối cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Ngày 13-12, Bệnh viện (BV) Nhi đồng thành phố thông tin vừa phối hợp liên chuyên khoa cứu sống bé gái viêm cơ tim tối cấp, tim mất hết chức năng, đập loạn nhịp, ngưng tim liên tục, gan thận đều suy.
Bác sĩ thực hiện phương pháp ECMO kết hợp với lọc máu, đặt máy tạo nhịp, máy thở,... để cứu sống bệnh nhân.
Bác sĩ thực hiện phương pháp ECMO kết hợp với lọc máu, đặt máy tạo nhịp, máy thở,... để cứu sống bệnh nhân.
Bệnh nhân là em N.T.M.L. (10 tuổi, ngụ Bình Tân), được chuyển từ BV Quận Bình Tân lên BV Nhi đồng thành phố trong tình trạng tim rối loạn nhịp, hạ huyết áp. Trước diễn biến nghiêm trọng của bệnh, lãnh đạo BV và Khoa Hồi sức tích cực đã quyết định chỉ định phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO).
Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Sau hơn 40 phút căng thẳng vừa nhồi tim vừa đặt đường truyền kết nối máy ECMO, sinh hiệu bệnh nhi đã tạm ổn định.
Tuy nhiên, 2 ngày sau đó bệnh nhi bị rối loạn tim liên tục, phải dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch ổn định chức năng co bóp cơ tim. Chức năng gan thận cũng suy giảm nặng nề do sốc sâu. Bệnh nhi được lọc máu liên tục, đồng thời được hỗ trợ kỹ thuật ECMO trợ tim, phổi. 
Sau 6 ngày chạy ECMO, 4 ngày lọc máu, tình trạng viêm cơ tim bệnh nhi ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt, chức năng gan thận cải thiện. Bệnh nhi được cai ECMO, cai máy thở, ngưng lọc máu, tập ăn uống đường miệng, tỉnh táo dần, dự kiến sớm xuất viện.
Theo THÀNH SƠN (SGGP Online)

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.