Cựu nhân viên ngân hàng lãnh 19 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 20-3, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thương (SN 1988, trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku) 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cựu nhân viên ngân hàng lãnh 19 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Bị cáo Lê Thị Thương tại phiên tòa. Ảnh: Trung Dũng

Theo hồ sơ vụ án, Thương là nhân viên của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-chi nhánh Gia Lai. Tại đây, Thương có quan hệ làm ăn vay mượn tiền của nhiều người. Đồng thời, cho người khác vay lại để đáo hạn ngân hàng và hưởng tiền lãi suất chênh lệch.

Từ việc vay và cho vay mượn với số tiền rất lớn mà không đáo hạn được tại ngân hàng để giải ngân tiền trả cho những người cho vay, đến tháng 12-2019, Thương bắt đầu không kiểm soát được dòng tiền, dẫn đến mất khả năng thanh toán các khoản vay trước đó.

Để có tiền trả nợ xoay vòng tiền gốc, tiền lãi vay, Thương đã lợi dụng danh nghĩa là nhân viên ngân hàng bằng cách đưa thông tin gian dối cần huy động tiền với lãi suất cao để làm đáo hạn ngân hàng và kinh doanh mua bán bất động sản nhằm đặt vấn đề vay tiền của nhiều người.

Bằng thủ đoạn gian dối đó đã làm nhiều người tin tưởng là thật, trong đó có 15 bị hại gồm các ông, bà: Nguyễn Khắc Trường, Nguyễn Thị Dung (cùng trú tại TP. Hồ Chí Minh), Lê Thị Phương Thảo, Đặng Thị Trang, Nguyễn Thị Hồng Hà, Hoàng Thị Tuyết, Hoàng Thu Minh, Đào Thị Ngọc Mai, Trần Thị Thủy, Lê Thị Xuân Thủy, Nguyễn Thị Bảy, Nguyễn Thị Tám, Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Thị Tám và Lê Thị Hằng (cùng trú tại TP. Pleiku) đã bị Thương lừa đảo chiếm đoạt với tổng cộng hơn 19,6 tỷ đồng.

Nhận được tiền, Thương đã sử dụng tiền xoay vòng để trả tiền vay gốc, tiền lãi cho những người đã cho Thương vay trước đó và cho 15 bị hại. Đến khi không thể vay được tiền để trả nợ, Thương đã bỏ đi khỏi địa phương.

Có thể bạn quan tâm

TP.Pleiku: Khó thu hồi tiền sai phạm vì doanh nghiệp ngừng hoạt động

TP.Pleiku: Khó thu hồi tiền sai phạm vì doanh nghiệp ngừng hoạt động

(GLO)- Sau kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, TP. Pleiku phải thu hồi nộp vào ngân sách số tiền sai phạm hơn 4,64 tỷ đồng, trong đó có 2,868 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố. Tuy nhiên, đơn vị này rất khó để thu hồi các khoản tiền phải khắc phục vì nhiều doanh nghiệp thi công các công trình đã giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động.
Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản Gia Lai kêu oan: Tòa án nhân dân tỉnh sẽ mở phiên phúc thẩm

Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản Gia Lai kêu oan: Tòa án nhân dân tỉnh sẽ mở phiên phúc thẩm

(GLO)- Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6-3-2023, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân (TAND) TP. Pleiku đã tuyên phạt bị cáo Lê Huy Toàn (SN 1966, trú tại phường Trà Bá, TP. Pleiku)-nguyên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản tỉnh cùng đồng phạm 14 năm tù về các tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Mua bán trái phép hóa đơn”. Sau bản án này, ông Toàn đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng mình bị oan và cơ quan tố tụng có những sai phạm.
Nam thanh niên điều khiển xe máy đâm thẳng vào Cảnh sát giao thông, lãnh 15 tháng tù

Nam thanh niên điều khiển xe máy đâm thẳng vào Cảnh sát giao thông, lãnh 15 tháng tù

(GLO)-Ngày 29-5, tại hội trường 20-10 UBND huyện Đak Đoa và 17 điểm cầu phát trực tuyến tại Hội trường UBND 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân huyện Đak Đoa đã tuyên phạt bị cáo Lê Đức Minh (SN 2004, trú tại tổ 4, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) 15 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.
Đề nghị thu hồi hơn 4,6 tỷ đồng sai phạm tại TP. Pleiku

Đề nghị thu hồi hơn 4,6 tỷ đồng sai phạm tại TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 29-5, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có Thông báo Kết luận thanh tra số 245/TB-TTr về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng-chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí giai đoạn 2019-2022 tại UBND TP. Pleiku. Theo đó, nhiều đơn vị thuộc quản lý của UBND thành phố để xảy ra sai phạm với số tiền hơn 4,64 tỷ đồng.