Cưu mang nơi tâm dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xuất hiện khá nhiều trên các trang báo và mạng xã hội hiện nay là hình ảnh các địa phương miền Trung gửi lương thực, thực phẩm vào TP.HCM để chia khó với người dân đang phải gồng mình giữa cơn đại dịch.
 

Lên xe về quê - Ảnh: TRÀ BAN
Lên xe về quê - Ảnh: TRÀ BAN


Nhưng lúc này, đâu chỉ có những hình ảnh cảm động giữa người miền Trung với dân Sài Gòn! Tôi muốn nói đến sự cưu mang của người Khánh Hòa đối với gần 300 người Hrê ở H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) vì suýt nữa họ phải đi bộ 400 cây số giữa nắng nóng và dịch giã để trở lại quê nhà.

Đến ngày 13.7, khi những người Hrê cuối cùng rời khỏi các căn lán tạm bợ trên các dãy núi điệp trùng miền tây Khánh Hòa thuộc xã Suối Tân, H.Cam Lâm thì cơ quan chức năng mới thở phào nhẹ nhõm. Vì rằng, cứ vài bữa lại có một nhóm người Hrê xin được “giải cứu”. Họ gần như cạn kiệt lương thảo, sống giữa đói khát với một tương lai mịt mờ khi các chủ thuê lao động gần như lặn mất tăm.

Đây là số người Hrê ở H.Ba Tơ được các chủ lao động thuê mướn vào vùng này để khai thác cây keo lai. Các ông chủ hứa hẹn sẽ đảm bảo 320.000 đồng/ngày công. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết vùng này năm nay mưa nhiều, Khánh Hòa lại đang có dịch nên suốt 2 tháng qua, mỗi người chỉ làm được 15 ngày công. Số tiền tạm ứng đã gần hết mà việc thì lúc có lúc không, lại nghe dịch giã đang hoành hành, họ quyết định hạ sơn để hồi gia.

Các phương án thuê xe và đón xe giữa QL1A gần như bế tắc, 47 người Hrê đầu tiên hạ sơn này quyết định đi bộ 400 cây số để về quê. Thấy đoàn người lôi thôi lếch thếch giữa nắng trưa, tổ công tác chống dịch của xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) tìm hiểu sự tình và biết nguyên nhân cuộc lội bộ 2 ngày một đêm của nhóm người này trên QL1A. Thế rồi, những chiếc xe của bộ đội đã “giải cứu” những đôi chân kiệt sức này sau khi chính quyền đã cung cấp lương thực và xét nghiệm đầy đủ.

Gần 300 người Hrê hẳn sẽ suốt đời không quên chuyến đi lịch sử này cùng nghĩa cử ấm lòng của những người anh em Khánh Hòa đã cưu mang họ.

Theo Trà Ban (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui nhân đôi

Niềm vui nhân đôi

Chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về việc các trường tiểu học, THCS triển khai dạy học 2 buổi mỗi ngày không thu phí từ năm học 2025 - 2026 thực sự là thông tin mang lại 'niềm vui nhân đôi' với phụ huynh cả nước.

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Tháng 5 và hành động quyết liệt

Du lịch đã trở thành điểm sáng vượt trội trong bức tranh kinh tế TPHCM tháng 4 khi chỉ trong 15 ngày (từ ngày 2-4 đến 4-5) đã phục vụ gần 2,7 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 15.700 tỷ đồng, cao gấp đôi doanh thu dịp Tết Ất Tỵ.

Thể chế minh bạch

Thể chế minh bạch

Chính phủ sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng thể chế, pháp luật nâng cao hiệu quả từ chi tiêu công đến hoạt động kiến tạo để doanh nghiệp phát triển.

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Hiệu quả từ tinh gọn bộ máy

Việc triển khai tinh gọn bộ máy đang mang lại nhiều hiệu quả to lớn, cụ thể trong khuôn khổ bài viết này là hiệu quả từ đề xuất chuyển quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ đỏ) cho người dân về cấp xã của Sở TN-MT TP.HCM.

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Người lao động trong kỷ nguyên mới

Báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế từng chỉ ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một số ngành nghề sẽ biến mất. Trong đó, những nghề có nguy cơ bị robot thay thế là công nhân nhà máy (44%), nhân viên thu ngân (40%), lái xe taxi (20%), nhân viên chăm sóc khách hàng (18%), phi công (16%)...