Cưu mang nơi tâm dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Xuất hiện khá nhiều trên các trang báo và mạng xã hội hiện nay là hình ảnh các địa phương miền Trung gửi lương thực, thực phẩm vào TP.HCM để chia khó với người dân đang phải gồng mình giữa cơn đại dịch.
 

Lên xe về quê - Ảnh: TRÀ BAN
Lên xe về quê - Ảnh: TRÀ BAN


Nhưng lúc này, đâu chỉ có những hình ảnh cảm động giữa người miền Trung với dân Sài Gòn! Tôi muốn nói đến sự cưu mang của người Khánh Hòa đối với gần 300 người Hrê ở H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) vì suýt nữa họ phải đi bộ 400 cây số giữa nắng nóng và dịch giã để trở lại quê nhà.

Đến ngày 13.7, khi những người Hrê cuối cùng rời khỏi các căn lán tạm bợ trên các dãy núi điệp trùng miền tây Khánh Hòa thuộc xã Suối Tân, H.Cam Lâm thì cơ quan chức năng mới thở phào nhẹ nhõm. Vì rằng, cứ vài bữa lại có một nhóm người Hrê xin được “giải cứu”. Họ gần như cạn kiệt lương thảo, sống giữa đói khát với một tương lai mịt mờ khi các chủ thuê lao động gần như lặn mất tăm.

Đây là số người Hrê ở H.Ba Tơ được các chủ lao động thuê mướn vào vùng này để khai thác cây keo lai. Các ông chủ hứa hẹn sẽ đảm bảo 320.000 đồng/ngày công. Tuy nhiên, do tình hình thời tiết vùng này năm nay mưa nhiều, Khánh Hòa lại đang có dịch nên suốt 2 tháng qua, mỗi người chỉ làm được 15 ngày công. Số tiền tạm ứng đã gần hết mà việc thì lúc có lúc không, lại nghe dịch giã đang hoành hành, họ quyết định hạ sơn để hồi gia.

Các phương án thuê xe và đón xe giữa QL1A gần như bế tắc, 47 người Hrê đầu tiên hạ sơn này quyết định đi bộ 400 cây số để về quê. Thấy đoàn người lôi thôi lếch thếch giữa nắng trưa, tổ công tác chống dịch của xã Ninh Ích, TX.Ninh Hòa (Khánh Hòa) tìm hiểu sự tình và biết nguyên nhân cuộc lội bộ 2 ngày một đêm của nhóm người này trên QL1A. Thế rồi, những chiếc xe của bộ đội đã “giải cứu” những đôi chân kiệt sức này sau khi chính quyền đã cung cấp lương thực và xét nghiệm đầy đủ.

Gần 300 người Hrê hẳn sẽ suốt đời không quên chuyến đi lịch sử này cùng nghĩa cử ấm lòng của những người anh em Khánh Hòa đã cưu mang họ.

Theo Trà Ban (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null