Cướp ngân hàng: Không làm mà đòi có ăn thì chỉ có… trên phim thôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Hải Phòng đã kịp mua một chiếc Ninja ZX-10R 998 phân khối để tẩu thoát. Nhưng tốc độ bắt cướp của công an còn nhanh hơn Kawasaki Ninja.

 

Gây ra một vụ cướp, không lẽ chỉ vì đeo đuổi một đam mê xe phân khối lớn?! Ảnh: Mạng xã hội
Gây ra một vụ cướp, không lẽ chỉ vì đeo đuổi một đam mê xe phân khối lớn?! Ảnh: Mạng xã hội


Vụ cướp ngân hàng xảy ra vào chiều 7.1. Tới 11h30, ngày 9.1, nghi phạm bị bắt trong một nhà nghỉ ở Thái Nguyên. Chưa đầy 48 giờ sau khi gây ra vụ cướp.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền đã nói rồi: Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc diện giỏi nhất thế giới.

Riêng cướp ngân hàng, kể cả tẩu thoát bằng xe Ninja hay “đổi cánh”, hình như chưa từng có một tên cướp nào thoát cả.

Điểm lại một vài vụ cướp ngân hàng gần đây:

Vụ cướp Phòng giao dịch Châu Thành, Tiền Giang xảy ra ngày 13.9.2018. Tới 16.9, nghi phạm bị bắt khi đang lẩn trốn ở TP.HCM. Thời gian phá án 72 tiếng.

Vụ cướp Phòng giao dịch Vietcombank Ninh Hòa, Khánh Hoà ngày 5.9, tới 6.9, cả 2 nghi phạm bị tóm sống cùng 3,7 tỉ đồng tiền mặt. Thời gian chưa đầy 24 tiếng.

Vụ cướp tại Phòng giao dịch Trương Vĩnh Ký- Techcombank  Chi nhánh Tân Bình lúc 12h30 phút ngày 10.10.2020, nữ nghi phạm đi cướp với “túi hồng, bình ga mini, xăng, dây đèn nháy...”- như “thách thức danh hài”. Nhưng chỉ sau 150 phút, nghi phạm đã bị bắt giữ, kể cả khi cô ta “đổi cánh” - tức là thay đổi áo khoác - để trốn tránh sự truy bắt của công an.

Những tên cướp, với trung bình 48 đến 72 giờ chạy trốn, để cuối cùng đối diện với một tương lai “rất nhiều cuốn lịch”. Nói nếu “có cửa” thì cướp nhà băng ở Việt Nam chỉ có một cửa duy nhất là cửa nhà đá mà thôi.

Có một chi tiết trong vụ cướp cần nhắc tới: Nghi phạm, sau khi cướp 3 tỉ đồng đã mua xe Kawasaki và đăng hình ảnh mặc áo da báo cưỡi Ninja lên mạng xã hội với caption: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Tối qua, cha con chúng tôi đã nói với nhau về câu chuyện tên cướp 23 tuổi, từng 2 năm đi trại giáo dưỡng, nói về “đam mê”, về chiếc xe Ninja và về Money heist.

Trong phần kết phim Money heist (Phi vụ triệu đô), Giáo sư cùng với các đồng phạm của mình đã thực hiện thành công vụ cướp 90 tấn vàng và tẩu thoát thành công, thậm chí, không cần cả đeo những chiếc mặt nạ Salvador Dali.

Nhưng đó chỉ là phim ảnh. Một bộ phim hư cấu và hack não đến mức người ta ví von “Chắc hẳn Albert Einstein là người viết kịch bản”.

Nghi phạm 23 tuổi không còn là một đứa trẻ nữa. Nhưng những đứa trẻ thì cần được phân biệt giữa phim ảnh và cuộc sống, cần khuyến khích để theo đuổi đam mê, miễn đó là đam mê lương thiện từ mồ hôi nước mắt của chính mình.

Chúng cũng cần biết cả những “cái giá” sẽ phải trả, để dứt khoát không “một phút bốc đồng”.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cuop-ngan-hang-khong-lam-ma-doi-co-an-thi-chi-co-tren-phim-thoi-993380.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

null