Cuối năm nói chuyện thi đua khen thưởng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Còn ít ngày nữa là kết thúc năm kế hoạch 2024. Tổng kết năm và đề ra chương trình, nhiệm vụ cho năm sau của các cơ quan, đơn vị, địa phương... là việc làm thiết thực. Tất nhiên, trong việc tổng kết không thể thiếu phần đánh giá công tác thi đua, khen thưởng.

img-thi-dua-khen-thuong-minh-hoa-1610-8418.jpg
Ảnh: Internet

Thi đua, khen thưởng là nhằm động viên, thu hút, khích lệ mọi cá nhân, tập thể trong năm tới vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được thành tích tốt nhất trong công tác, học tập, lao động sản xuất.

Tổng kết, đánh giá đúng tình hình thực tế, nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, không tô hồng, không chạy theo thành tích, nhưng cũng không “cường điệu hóa” những tồn tại, khuyết điểm, yếu kém của cơ quan, đơn vị địa phương mình là việc làm cần thiết. Trong đó có việc đánh giá ưu-khuyết điểm của các cá nhân để từ đó động viên, khích lệ mọi cá nhân, tập thể, hộ gia đình có thành tích thật sự, có cống hiến, đóng góp cho thành tích chung và cũng chỉ ra những cá nhân chưa tích cực, không hoàn thành nhiệm vụ để góp ý xây dựng khắc phục cho thời gian đến.

Việc bình xét lựa chọn người có thành tích để khen thưởng phải đúng người, đúng việc. Thông qua cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến để đúc rút kinh nghiệm từ những sáng kiến tốt, mô hình hay, việc làm cao đẹp, kinh nghiệm hữu ích nhằm giáo dục, nêu gương. Thi đua đúng, khen thưởng trúng là liều thuốc kích thích phát triển và lan rộng, đem lại hiệu quả thiết thực cho phong trào thi đua yêu nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhấn mạnh: Thi đua phải xuất phát từ tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc; thi đua từ trong công việc thường ngày, thi đua trong tất cả mọi việc, mọi lĩnh vực, mọi giới, mọi ngành, càng khó khăn càng phải thi đua.

Trên bàn làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện nay vẫn còn những cuốn sách Người thường đọc, trong đó có cuốn nói về những tấm gương người tốt việc tốt của các giới, các ngành. Những tấm gương sáng được nêu trong các cuốn sách nói trên là các cá nhân đã làm việc ích nước lợi dân, từ việc nhỏ mà có ý nghĩa lớn trong cuộc sống hàng ngày đến những việc lớn như sáng kiến, thành tích trong sản xuất, công tác, học tập; dũng cảm trong chiến đấu quên mình vì Nhân dân.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc được các sách báo nêu gương đều được Bác Hồ tặng thưởng huy hiệu của Người.

Trên thực tế, cũng còn không ít nơi chưa coi trọng công tác thi đua, khen thưởng. Công tác thi đua, khen thưởng có nơi, có lúc chưa phát triển đồng đều, liên tục, còn hình thức, thiếu chiều sâu. Một số phong trào thi đua chưa xác định rõ mục tiêu, tiêu chí thi đua cụ thể, nội dung không gắn với việc giải quyết các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Việc đôn đốc, kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết phong trào chưa thường xuyên, kịp thời. Công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến tuy có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Một số hoạt động truyền thông chưa dành thời lượng tương xứng để giới thiệu, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.

Một số cơ quan, đơn vị chưa có kế hoạch cụ thể tổ chức bồi dưỡng, nhân rộng mô hình, tạo điều kiện để các điển hình tiên tiến có cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, lan tỏa tinh thần thi đua, cách làm sáng tạo.

Một trong các nguyên nhân chủ quan của những hạn chế trên là do cấp ủy, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa chú trọng đúng mức công tác lãnh đạo, chỉ đạo phong trào thi đua.

Việc tổ chức tuyên truyền, giáo dục về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng và việc xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến còn thiếu chiều sâu, không hiệu quả.

Việc khen thưởng, biểu dương, động viên, nhân rộng điển hình tiên tiến chưa chú trọng đúng mức, khen nhiều nhưng thưởng chưa tương xứng, chưa động viên được người thật sự có nhiều cống hiến cho cơ quan, đơn vị, địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null