Cuộc sống vẫn đi tới!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo dự báo, điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới vẫn còn ở phía trước khi những người nhiễm virus hết thời gian ủ bệnh. Con số bệnh nhân tại Trung Quốc và những nơi khác vẫn đang tăng đều.
 
Người dân phấn khởi khi được nhận khẩu trang miễn phí ở sân bay Vinh - Ảnh: DƯƠNG TÙNG
Trong khi đó, điều mong chờ từ đầu mùa dịch đã được quyết định: học sinh các cấp trên toàn quốc được phép tạm nghỉ học để ngành giáo dục và các ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong phòng chống dịch.
Như vậy có nghĩa là những ngày, những tuần tiếp theo, diễn biến của dịch corona sẽ còn phức tạp, những ảnh hưởng, hệ lụy đến toàn xã hội cũng sẽ rõ ràng và sâu đậm hơn. Còn cuộc sống vẫn từng ngày lừng lững đi tới. 
Ngày mai, tuần sau, tháng tới các trường học vẫn phải tiếp tục đón học sinh đi học, đi thi, dịch vụ du lịch vẫn phải tìm thêm khách hàng, xuất nhập khẩu phải được gia tăng số lượng, khối lượng... Không thể khác được. Và như thế, điều cần chuẩn bị trước nhất chính là tâm thế của mỗi người.
Chuẩn bị những gì để chống dịch bệnh? Hàng loạt biện pháp, giải pháp để đối phó đã được các ban ngành ráo riết lập kế hoạch. Còn với mỗi cá nhân: khẩu trang, nước sát khuẩn, thay đổi và cẩn trọng hành vi - ý thức giữ gìn cho mình - cho người nơi công cộng, hay đóng cửa ở nhà, ngưng mọi hoạt động để hết sức tránh né chỗ đông người?...
"Hãy bình tĩnh!". Virus corona không chịu được nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời, và ít tác hại với trẻ em. Bình tĩnh, các nhà máy sản xuất khẩu trang đang tăng ca để đảm bảo cung cấp đủ cho mọi người với giá hợp lý. Bình tĩnh, bệnh nhân người Việt đầu tiên nhiễm corona đã xuất viện với xét nghiệm âm tính sau quá trình điều trị. 
Bình tĩnh, các cơ sở y tế đều đã nâng cao năng lực và chuẩn bị phương án và kịch bản chống dịch. Bình tĩnh, mọi thông tin về các con đường lây lan virus đều sẽ được minh bạch. Bình tĩnh, hàng ngàn bác sĩ, nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang miệt mài ngày đêm để tìm ra văcxin chế ngự virus corona và đã có những bước tiến khoa học thần tốc...
Ấm lòng biết bao là những nụ cười qua ánh mắt của các cô cậu thanh niên đứng trao tặng khẩu trang miễn phí trên đường phố, cân bằng với những thủ đoạn ghim hàng tăng giá của một số nhà thuốc và người kinh doanh hám lợi. Hoặc những công thức nấu nước uống tăng sức đề kháng được các bà mẹ chia sẻ với nhau, đủ sức thay thế những tin giả gây hoang mang.
Tuy mỗi người và cả xã hội vẫn còn cần nhiều kỹ năng và quy tắc để đối phó với những tình huống khẩn cấp, nhưng không ai quên rằng Việt Nam đã từng cùng nhau đi qua những tình huống, nghịch cảnh ngặt nghèo, trong đó có cả dịch bệnh. Cơn dịch này, nhất định rồi chúng ta cũng sẽ vượt qua.
Mỗi người đều có phần góp tay của mình: cẩn trọng giữ gìn cho bản thân và gia đình; tin vào ngành y; kiểm chứng thông tin và không tự mình làm cho tình hình thêm căng thẳng. Và công tác truyền thông phải minh bạch - chuẩn xác - đầy đủ - rõ ràng thông tin để mỗi người đều sẽ biết mình phải làm gì. 
Corona là một tai họa ở tầm nhân loại nhưng cũng lại là một cơ hội để mỗi người chúng ta và xã hội còn nhiều khiếm khuyết của chúng ta mạnh thêm. Bởi cuộc sống vẫn đi tới và mọi người chúng ta biết phải làm gì để thích ứng và vượt qua khó khăn.
Phạm Vũ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Dạy bơi trên… giấy

Dạy bơi trên… giấy

Chống đuối nước hiệu quả không chỉ là mệnh lệnh, nhưng phải bằng hành động, trong đó dạy bơi và trang bị các kỹ năng chống đuối nước cho trẻ là điều rất cần phải làm.
Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Quán nướng vỉa hè: Nhỏ mà không nhỏ!

Văn minh đô thị là gì, bắt đầu từ đâu? Không cần phải có cái nhìn quá vĩ mô, những lời hô hào, kêu gọi "đao to búa lớn". Hãy bắt đầu xử lý ngay từ những việc tưởng nhỏ bé nhưng diễn ra mỗi ngày, làm nhức mắt, khó chịu bao người.
Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).