Cùng làm như người Đà Nẵng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người Đà Nẵng đã và sẽ còn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Chắc chắn, người dân cả nước cũng sẽ làm như người Đà Nẵng.
 

 Học trò dự lễ khai giảng năm học qua mạng ở Đà Nẵng sáng 5-9 - Ảnh: Đ.C.
Học trò dự lễ khai giảng năm học qua mạng ở Đà Nẵng sáng 5-9 - Ảnh: Đ.C.


Đà Nẵng đã nới lỏng cách ly sau gần 6 tuần để chống dịch.

Chị Hồng bán bún bò trên đường Điện Biên Phủ vui vẻ mở cửa quán dù chỉ được phép bán cho khách mang về. Tuy vậy, chị Hồng vẫn mong muốn được phục vụ các thực khách quen thuộc.

Còn khách đến mua vẫn muốn được ngồi xuống bên ghế nhỏ ven đường với tô bún nóng, chứ không phải với bịch bún mang đi. Điều bình thường của mọi người lúc này tạm thời trở nên xa xỉ.

Sáng qua, nhiều em học sinh với quần áo mới, đeo khăn quàng, thay vì hớn hở đến trường đón lễ khai giảng năm học mới, đã ngồi trước tivi để xem lễ khai giảng. Những kỷ niệm vui buồn ngày tựu trường tạm gác lại.

Các thầy cô giáo trong những bộ trang phục đẹp nhất nhưng không thể chào đón học sinh, phải ngồi giữ khoảng cách và cùng khai trường qua màn hình. Sân trường quạnh quẽ ngày đầu thu. Lần đầu tiên và cũng là lần khai giảng lịch sử của ngành giáo dục Đà Nẵng vì dịch bệnh.

Kể ra sẽ chẳng xiết bởi COVID-19 ám ảnh rất nhiều người, nhiều ngành nghề, mà ai cũng là nạn nhân. Người mất việc làm, học sinh không đến trường, hàng quán đóng cửa, hãng bay và du lịch điêu đứng, giao thông ngưng trệ, người thân xa cách...

Được trở lại cuộc sống "bình thường mới" lần này của người Đà Nẵng chắc chắn có nhiều bài học xương máu từ những gì đã trả giá trước đó.

Trong chỉ thị mới nhất của Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu làm rõ hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm để xây dựng các phương án, kịch bản phù hợp trong thời gian đến, không để bị động, bất ngờ.

Đáng chú ý chỉ thị này yêu cầu các ngành chức năng liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ địa bàn, nơi cư trú, nhất là quản lý người nước ngoài, không để nhập cảnh trái phép...

Nhìn lại đợt dịch thứ 2 ở Đà Nẵng, ca F0 đầu tiên đã mất dấu. Không chỉ riêng Đà Nẵng, nhiều nơi cũng đã dè chừng hơn trong quản lý người nước ngoài. Nhưng nguồn lây đâu chỉ là từ người nhập cảnh, mà có ở bất kỳ nơi nào, nếu mọi người chủ quan.

Khổ nỗi, nhắc nhở, cảnh giác là thế, nhưng thường khi "có biến" mọi người mới giật mình, mới chặt chẽ, sau đó lại lơ là. Trong khi dịch bệnh vẫn rình rập, nay lại phải sống trong trạng thái bình thường mới, không thể đóng cửa mãi.

Đà Nẵng mở cửa trở lại, mừng cho người Đà Nẵng. Rồi đây mọi thứ sẽ trở lại bình thường, du khách đông hơn, cuộc sống của đại bộ phận người Đà Nẵng cũng bớt khó khăn hơn. Không chỉ chính quyền, người dân Đà Nẵng rút ra bài học kinh nghiệm về phòng chống dịch.

Đây cũng là lúc mọi người trong chúng ta phải học điều gì đó rút ra từ Đà Nẵng. Bài học không quá to tát. Đó là những thói quen mà chúng ta vẫn được nhắc qua tin nhắn từ Bộ Y tế với thông điệp phải tuân thủ nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Hoặc những khuyến cáo rất đời thường như cách đeo khẩu trang, cách giặt khẩu trang vải...

Có lẽ đó là những bài học mà mọi người có thể học và áp dụng để tạo ra những pháo đài phòng chống dịch, trước hết là bảo vệ chính mình, gia đình mình và cả xã hội. Đó cũng chính là cách góp phần xây dựng một xã hội sống trong trạng thái bình thường mới.

Người Đà Nẵng đã và sẽ còn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch. Chắc chắn, người dân cả nước cũng sẽ làm như người Đà Nẵng.

Theo TẤN VŨ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

null