Cực hy hữu: Nam bệnh nhân có 100 khối u trong bụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng, các bác sĩ BV K bóc tách được gần 100 khối u, trong đó khối to nhất có kích thước bằng quả bưởi.

Bệnh nhân là ông T.H.A (51 tuổi, ở Nam Định), được chuyển đến BV K cơ sở Tân Triều trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục.

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân có đến một BV tại Hà Nội để chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho.

Tuy nhiên 3 tuần trở lại đây, bụng bệnh nhân có những dấu hiệu lạ, thể trạng ngày càng gầy, 1 tuần trước khi nhập viện, đau bụng dữ dội.


 

Hình ảnh ổ bụng phình to với chi chít các khối u
Hình ảnh ổ bụng phình to với chi chít các khối u


Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy, các khối u xuất phát từ thân vị di căn lên lách, khối to nhất có kích thước lên tới 13 cm x 8 cm. Hàng loạt khối u khác nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Bệnh nhân sau đó được tiến hành thăm dò cận lâm sàng bổ sung, trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u. Kết quả giải phẫu bệnh nghĩ đến u mô đệm đường tiêu hoá (GIST).

Tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan trong khi thể trạng bệnh nhân quá yếu. Nếu không phẫu thuật ngay, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Chiều 28-7, ekip 5 người do TS Phạm Văn Bình, trưởng khoa Ngoại Bụng 1 đã thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

 

Gần 100 khối u lớn nhỏ được lấy ra
Gần 100 khối u lớn nhỏ được lấy ra



Ca mổ kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ. Kíp mổ đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột, lấy tối đa u trong ổ bụng với tổng số lên tới gần 100 khối u. Trong đó nhiều khối u đã bị vỡ, gây chảy máu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, hiện tại đã có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi. Khi hồi phục, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích.

Theo BS Bình, u mô đệm đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, song nhiều nhất ở độ tuổi 50-60, không phân biệt giới tính. U thường xuất hiện nhiều ở dạ dày và ruột non.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm khi u vỡ trong ổ bụng gây chảy máu, tắc ruột hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong hoặc di căn xa.

Thúy Hạnh (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Khám, tư vấn về sức khỏe tâm thần tại Bệnh viện Tâm Thần Quy Nhơn. Ảnh: N.T.H

Chăm sóc sức khỏe tâm thần, giảm gánh nặng bệnh tật

(GLO)- Theo nhiều chuyên gia y tế, cứ 4 người thì có 1 người từng trải qua vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc đời. Sức khỏe tâm thần không chỉ đơn thuần là “không mắc bệnh”, mà là trạng thái cân bằng cảm xúc, tâm lý, hành vi. Vì thế, chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm hơn.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ bởi nhiều ích lợi. Ảnh: Internet

Lợi ích tuyệt vời của dứa cho sức khỏe phụ nữ

(GLO)- Không chỉ là loại quả nhiệt đới thơm ngon, dứa còn được xem là người bạn "vàng” của phụ nữ. Với hàm lượng vitamin C, mangan và các enzyme tự nhiên dồi dào, dứa giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da và cải thiện tâm trạng.

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

Với phương pháp đi bộ kiểu Nhật, nhiều người đã cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và tinh thần một cách rõ rệt. Ảnh minh họa: M.T/AI

Tăng tuổi thọ nhờ áp dụng phương pháp đi bộ kiểu Nhật

(GLO)- Các chuyên gia cho rằng, đi bộ không chỉ là hoạt động thể chất đơn giản mà còn là “liệu pháp vàng” giúp kéo dài tuổi thọ. Với phương pháp đi bộ kiểu Nhật-chú trọng nhịp thở, tư thế và sự đều đặn mỗi ngày, nhiều người đã cải thiện sức khỏe tim mạch, xương khớp và tinh thần một cách rõ rệt.

null