Cực hy hữu: Nam bệnh nhân có 100 khối u trong bụng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng, các bác sĩ BV K bóc tách được gần 100 khối u, trong đó khối to nhất có kích thước bằng quả bưởi.

Bệnh nhân là ông T.H.A (51 tuổi, ở Nam Định), được chuyển đến BV K cơ sở Tân Triều trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục.

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân có đến một BV tại Hà Nội để chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho.

Tuy nhiên 3 tuần trở lại đây, bụng bệnh nhân có những dấu hiệu lạ, thể trạng ngày càng gầy, 1 tuần trước khi nhập viện, đau bụng dữ dội.


 

Hình ảnh ổ bụng phình to với chi chít các khối u
Hình ảnh ổ bụng phình to với chi chít các khối u


Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy, các khối u xuất phát từ thân vị di căn lên lách, khối to nhất có kích thước lên tới 13 cm x 8 cm. Hàng loạt khối u khác nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Bệnh nhân sau đó được tiến hành thăm dò cận lâm sàng bổ sung, trong đó có nội soi dạ dày, sinh thiết u. Kết quả giải phẫu bệnh nghĩ đến u mô đệm đường tiêu hoá (GIST).

Tiên lượng đây là một ca bệnh khó vì có quá nhiều khối u đã biến chứng chảy máu, nguy cơ tắc ruột và chèn ép nhiều cơ quan trong khi thể trạng bệnh nhân quá yếu. Nếu không phẫu thuật ngay, nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao.

Chiều 28-7, ekip 5 người do TS Phạm Văn Bình, trưởng khoa Ngoại Bụng 1 đã thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân.

 

Gần 100 khối u lớn nhỏ được lấy ra
Gần 100 khối u lớn nhỏ được lấy ra



Ca mổ kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ. Kíp mổ đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột, lấy tối đa u trong ổ bụng với tổng số lên tới gần 100 khối u. Trong đó nhiều khối u đã bị vỡ, gây chảy máu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, hiện tại đã có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi. Khi hồi phục, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích.

Theo BS Bình, u mô đệm đường tiêu hóa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, song nhiều nhất ở độ tuổi 50-60, không phân biệt giới tính. U thường xuất hiện nhiều ở dạ dày và ruột non.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm khi u vỡ trong ổ bụng gây chảy máu, tắc ruột hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong hoặc di căn xa.

Thúy Hạnh (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng dân tộc thiểu số: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

(GLO)- Tại nhiều xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh, đến nay tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em vẫn còn ở mức cao. Ngành Y tế cùng các địa phương đang tích cực lấy y tế cơ sở làm nòng cốt, kết hợp truyền thông thay đổi hành vi, cải thiện bữa ăn và chăm sóc trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

Gia Lai nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu máu cho điều trị

(GLO)- Thời gian qua, một số đợt hiến máu tình nguyện (HMTN) phải hoãn do ảnh hưởng bởi bão, lũ khiến cho các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Ngành chức năng đang nỗ lực các giải pháp khắc phục.

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

null