Công nghệ quét lòng bàn tay để… thanh toán tiền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tập đoàn hàng đầu về công nghệ của Trung Quốc Tencent vừa ra mắt phương thức thanh toán bằng…lòng bàn tay tại Bắc Kinh, cho phép người đi tàu điện ngầm (metro) trả tiền một cách nhanh chóng.

Theo đó, hành khách dùng WeChat Pay không phải mua vé như thông thường mà chỉ cần đưa tay lên máy quét để để mở cửa vào ga tàu. Hiện công nghệ này mới áp dụng tại một số cửa nhất định cho chuyến đi đến sân bay Daxing. Dịch vụ hiện chỉ dành cho người dân Trung Quốc đã đăng ký xác minh thông tin trên WeChat Pay.

Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay đã được Amazon ứng dụng trong các chuỗi cửa hàng của mình tại Mỹ từ năm 2020. Ảnh nguồn Internet

Công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay đã được Amazon ứng dụng trong các chuỗi cửa hàng của mình tại Mỹ từ năm 2020. Ảnh nguồn Internet

Thực tế, công nghệ thanh toán bằng lòng bàn tay đã được Amazon ứng dụng trong các chuỗi cửa hàng của mình tại Mỹ từ năm 2020. Về cơ bản, để thanh toán bằng hình thức này, khách hàng sau khi mua sắm sẽ đi qua một máy quét, rồi giơ lòng bàn tay lên, khi đó khoản thanh toán sẽ được trừ vào tài khoản. Cũng giống như hình thức nhận diện bằng vân tay, khuôn mặt, việc trả tiền bằng sinh trắc học qua lòng bàn tay đã được Amazon ứng dụng vào thực tế. Hiện công nghệ này đã có mặt tại 200 địa điểm trên khắp 20 tiểu bang của Mỹ. CEO Amazon Andy Jassy cho biết: "Vào cuối năm nay, bạn sẽ không cần mang theo ví để thanh toán khi mua hàng tại bất kỳ cửa hàng nào trong số hơn 500 cửa hàng WholeFoods ở Mỹ".

Để sử dụng hình thức này, khách tại Mỹ sẽ đăng ký một chương trình thanh toán bằng sinh trắc học, ví dụ Amazon One, cung cấp thông tin số thẻ ngân hàng và những thông tin khác như số điện thoại hoặc mã định danh. Sau đó, khách hàng sẽ quét gương mặt, lòng bàn tay, hoặc vân tay để đưa vào hồ sơ.

Dù vậy, các chuyên gia cũng nêu ra các cảnh báo về mức độ mất an toàn bảo mật và rủi ro cao của hình thức thanh toán này khi việc đánh cắp dữ liệu sinh trắc học ngày càng diễn ra phổ biến tại Trung Quốc. Chuyên gia cũng cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra một bản sao sinh trắc học để đánh lừa hệ thống thanh toán. Do đó, bên cạnh việc đọc sinh trắc học, chuyên gia cho rằng cần có thêm việc nhận diện sự sống để tránh bị AI đánh lừa. Về việc này, Amazon cho rằng máy của họ có thêm phương thức nhận diện sự sống, để phân biệt tay người thật và máy. Trường hợp thứ hai, có người lo ngại việc dữ liệu lưu trữ sinh trắc học bị đánh cắp, bị hack thì hậu quả xấu có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

(GLO)- Ngày 31-1-2024, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 249/UBND-KGVX yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch chuyển đổi số, đảm bảo việc đầu tư và sử dụng các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước đúng nội dung, tính chất, mục tiêu, hiệu quả.
66% iPhone đã cài đặt iOS 17

66% iPhone đã cài đặt iOS 17

Apple đã công bố thông tin mới nhất về tỷ lệ cài đặt hệ điều hành di động của mình nhằm giúp các nhà phát triển có số liệu chính xác về hiệu suất triển khai của iOS 17 và iPadOS 17 trên iPhone và iPad.