Cơn sốt giống bơ mới lan nhanh các tỉnh Tây Nguyên

Do thời tiết diễn biến thất thường dẫn đến dịch bệnh tràn lan trên cây hồ tiêu khiến hàng nghìn ha bị chết. Nhiều hộ đã mạnh dạn nhổ bỏ, cải tạo đất để trồng bơ…
Sức nóng bơ Booth
Theo ông Bùi Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông), hai năm trước, toàn xã có hơn 3.000ha hồ tiêu, trong đó 2.000ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Năng suất bình quân khoảng 4-5 tấn/ha, sản lượng từ 7.000-8.000 tấn/năm. Nhờ đó khoảng 20% hộ dân có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Nhưng cũng chính vì độc canh hồ tiêu nên khi giá lao dốc cùng với dịch bệnh xảy ra, thì kinh tế của nhiều hộ đi xuống.
Bơ Booth được nhiều nông dân trồng thay thế hồ tiêu
Bơ Booth được nhiều nông dân trồng thay thế hồ tiêu
Nông dân Nguyễn Thanh Tùng ở thôn Bùng Binh, xã Nâm N’Jang mất trắng hơn 2 tỷ đồng, khi trên 1.600 trụ tiêu bị chết khô. Không nản chí, anh mạnh dạn nhổ bỏ toàn bộ số tiêu chết, cải tạo đất và trồng 300 cây bơ Booth. Sau gần 3 năm, 300 cây bơ của anh đã cho trái bói, có trái nặng gần 1kg.
Theo anh Tùng, thấy người ta trồng bơ Booth có hiệu quả thì tôi cũng đi học hỏi rồi trồng. Trước mắt, thị trường cho cây bơ là có. Tuy vậy đầu ra lâu dài vẫn là nỗi lo lớn nhất. Nhưng nếu không trồng bơ chẳng lẽ lại quay lại trồng tiêu? Sắp tới anh sẽ mở rộng trồng thêm bơ, phủ toàn bộ cây ăn quả trên diện tích 3ha.
Nhiều nông dân xã Thuận An, huyện Đắk Mil cũng cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn ồ ạt trồng bơ, bởi giá bơ liên tục cao, từ 50.000-100.000 đồng/kg. Trung bình 1ha bơ Booth cho 20 tấn quả, người trồng thu hàng tỷ đồng. Đây là loại bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mẫu mã đẹp, được thị trường ưa chuộng. Do đó nhiều người đổ xô trồng.
Anh Nguyễn Quang Hòa, chủ đại lý giống bơ Booth ở huyện Đắk Mil cho biết, ba năm qua anh đã cung cấp ra thị trường khoảng 300.000 cây bơ. Cao điểm có ngày bán được 5.000 cây...
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Đăk Nông, toàn tỉnh có khoảng 2.600ha bơ, chiếm 20% tổng sản lượng cây ăn quả trên địa bàn, năng suất bình quân 10-15 tấn/ha. Cây bơ đang được phát triển mạnh ở Đăk Mil, Đăk Song, Đăk R’lấp, Tuy Đức, Đăk Glong, Gia Nghĩa…  
"Siêu" bơ 034 càng sốt
Nếu ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông ồ ạt trồng giống bơ Booth thì Lâm Đồng cũng đang sốt sình sịch giống "siêu" bơ 034.
Giống “siêu” bơ 034 được trồng nhiều ở Lâm Đồng
Giống “siêu” bơ 034 được trồng nhiều ở Lâm Đồng
Gia đình Lê Sỹ Huế ở xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) trước đây chuyên canh tác cà phê, hồ tiêu xen canh bơ. Sau khi hồ tiêu bước vào giai đoạn suy thoái, anh khi nghiên cứu và trồng thử giống bơ 034, một loại bơ xuất xứ từ Lâm Đồng. Thời điểm hiện tại, diện tích bơ 034 lên tới 11ha.
Anh Huế cho biết: Trang trại bơ được chăm sóc theo quy trình đạt chuẩn VietGAP cho trái năng suất cao, trung bình mỗi cây đạt 40kg trái, dự kiến vụ năm nay sẽ thu về 100 tấn trái. Với giá bán tại vườn khoảng 100.000 đồng/kg, sẽ cho thu nhập khoảng 10 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng cà phê và giống bơ sáp trước đây. Trung bình mỗi 1ha bơ ghép 034 cho lợi nhuận từ 400- 600 triệu đồng/năm.
Nhu cầu trồng bơ không ngừng tăng lên, tạo thành cơn sốt cây giống trên cao nguyên đất đỏ. Hai năm trở lại đây, người dân ồ ạt tìm mua các loại giống bơ ghép về trồng khiến đại lý cháy hàng và giá lên cao.
Được biết, giống siêu bơ 034 đã được Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng công nhận là cây đầu dòng tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm và được Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng tiến hành nhân giống. Giống bơ ghép này được bán với giá từ 45.000 - 60.000 đồng/cây, cao hơn 10 - 20% so với năm ngoái. Từ đầu năm đến nay trung tâm SX được 22.000 cây. Hiện không còn hàng để bán.
Trang trại cây giống Trung Hiếu ở xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm có 2.500 cây bơ trồng xen 10ha cà phê đã cho thu hoạch. Trong đó, có 3 giống bơ ghép BLD/05, BLD/034 và BLD/036 được Sở NN-PTNT công nhận cây bơ đầu dòng để sản xuất giống. Năm nay, trang trại SX được 60.000 cây bơ giống và bán hết ngay từ đầu mùa mưa.
Ảnh: Thanh Sa
Ảnh: Thanh Sa
Tương tự, các cơ sở SX giống bơ ghép đã được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận cây đầu dòng ở TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm… đều đã bán hết giống từ cuối tháng 6 vừa qua.
Mặc dù các cơ sở SX giống bơ có uy tín đã hết cây giống để bán, nhưng nhu cầu của nông dân vẫn còn rất lớn. Nắm bắt được điều này, nhiều cơ sở đã vận chuyển cây bơ giống từ miền Tây về bán. Hầu hết giống trôi nổi, chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Vì thế, chất lượng bơ giống vẫn còn bỏ ngỏ.

Ông Đậu Văn Xuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bảo Lâm cho biết: Bảo Lâm hiện có trên 1.000ha bơ ghép được người dân trồng xen cà phê, trong đó 500ha được trồng mới từ năm 2016. Đây là cây trồng lâu năm, ít nhất 4 năm sau mới cho thu hoạch. Vì thế, bà con nên tìm đến cơ sở SX giống có uy tín để chọn giống bơ có nguồn gốc rõ ràng, tránh tình trạng sau này phải chặt bỏ.

Thanh Sa (Nongnghiepvietnam)

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

Nông dân tiêu biểu kể chuyện làm giàu

(GLO)- Nhiều nông dân trong tỉnh đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích và đưa các mặt hàng nông sản vươn ra thị trường quốc tế. Trong đó, một số người đã được trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”.
Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Một ông nông dân Bình Phước có vườn mai vàng 4.000 cây, đặc biệt có 2 cây mai vàng trị giá nửa tỷ

Gắn bó với nghề trồng cây cảnh từ năm 2005, gia đình ông Nguyễn Văn Vinh ở thôn 4, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước) đang trồng khoảng 4.000 gốc mai vàng, trong đó có 800 gốc mai phục vụ tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đáng chú ý, ông có 2 cây mai vàng trị giá khoảng 500 triệu đồng.
Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ayun Pa tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Sau khi hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã thuộc thị xã Ayun Pa xây dựng lộ trình cụ thể để giữ vững các tiêu chí đã đạt được, đồng thời tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao mức sống người dân, phấn đấu đạt NTM nâng cao.
Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

Tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá: Hiệu quả vượt trội

(GLO)- Trước tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa khô và giá thuê nhân công cao, nhiều hộ dân ở vùng “chảo lửa” Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đối với cây thuốc lá. Mô hình này cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới truyền thống.
Triển vọng nghề nuôi chim yến

Triển vọng nghề nuôi chim yến

(GLO)- Nghề nuôi chim yến nở rộ ở Gia Lai trong những năm gần đây và giúp cho nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Dẫu vậy, người nuôi yến vẫn mong chờ những chính sách hợp lý từ các cấp chính quyền nhằm phát triển bền vững nghề mới nhiều triển vọng này.
Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

Thu tiền tỷ nhờ trồng chanh dây xuất khẩu

(GLO)- Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và canh tác theo hướng sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, vườn chanh dây của ông Nguyễn Văn Minh (tổ 3, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn cho năng suất, chất lượng cao, đủ điều kiện xuất khẩu sang châu Âu, đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

Mùa vàng trên cánh đồng Buôn Lưới

(GLO)- Hơn 40 năm trước, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 332 (Quân khu 5) cùng với người dân đã trần lưng khai hoang, phục hóa để xây dựng cánh đồng Buôn Lưới (xã Sơ Pai, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai). Nhờ tích cực đưa những giống lúa mới vào sản xuất nên cuộc sống của người dân ngày một ấm no.
Nông dân thời 4.0

Nông dân thời 4.0

(GLO)- Hiện nay, nhiều nông dân đầu tư nghiên cứu, lắp đặt các trang-thiết bị hiện đại để giải phóng sức lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP

(GLO)- Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Gia Lai có 25 sản phẩm được công nhận 4 sao và 189 sản phẩm 3 sao. Nhiều địa phương đã hỗ trợ các chủ thể OCOP tham gia hội chợ triển lãm, sàn thương mại điện tử, kênh bán hàng online giúp sản phẩm nâng cao giá trị, vươn xa hơn trên thị trường.
Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

Sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng

(GLO)- Sửa quy định về hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp, cấp lại Quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm giống cây trồng là nội dung vừa được Chính phủ vừa ban hành trong Nghị định 130 về sửa quy định về quản lý phân bón, giống cây trồng.