Có khi cả đời còn một chữ thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chúng ta khi "sống trong đời sống cần có một tấm lòng" (Trịnh Công Sơn) và tự chúng ta cảm nhận đời sống này thật đáng sống, vì lúc nào cũng có "người tốt ở quanh ta".

Cách đây mấy năm, cũng từ cảm nhận này, tôi đã viết được một trường ca nhan đề "Người tốt ở quanh tôi", có mấy câu như vầy:

"trải bao thua được

núi đổi sông dời

có khi cả đời

còn một chữ thương".

Với người Việt mình, nếu hỏi chữ nào đẹp nhất, tôi nghĩ, chữ "Thương" là đẹp nhất.

Chính vì muốn biểu dương chữ "Thương" ấy trong thanh niên Việt Nam, mà từ 12 năm nay, Trung ương Đoàn đã tổ chức duy trì Giải thưởng Tình nguyện quốc gia. Tinh thần thiện nguyện không chỉ dành cho người trẻ, nhưng người trẻ hôm nay là những người nâng tinh thần cao đẹp này lên với độ lan tỏa rộng rãi nhất. Tôi nhớ, trong những tháng ngày chống dịch Covid-19 căng thẳng nhất năm 2021, thì ở TP.HCM, ở khắp Việt Nam đã nổi lên những đợt sóng tình nguyện mà những người trẻ là lực lượng xung kích với slogan "Cứu dân mình". Đó là một đỉnh cao của tinh thần thiện nguyện, nhưng tinh thần ấy không chỉ nổi lên trong một giai đoạn, một khoảng thời gian, mà tới hôm nay, và cho mãi về sau, nó đã và sẽ thành những hoạt động bình thường hằng ngày, với bao bạn trẻ thường ngày tốt, bao việc làm lặng lẽ hằng ngày đẹp, và đích hướng tới vẫn là "Vì dân mình". Rapper Đen Vâu, một nghệ sĩ mà tôi rất ngưỡng mộ, đã bằng nghệ thuật của mình làm thật nhiều việc tốt cho trẻ em vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, nhưng anh thổ lộ chuyện này bằng một câu ngắn gọn: "Lòng tốt luôn sẵn có trong tâm khảm mỗi con người Việt Nam". Vấn đề là chúng ta biết "trục vớt" nó ra, biết lan tỏa nó, càng lặng lẽ và hiệu quả thì càng tốt.

Vì thế, với người Việt Nam, "Thương người như thể thương thân", "Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn", trong hai câu ấy, chữ "Thương" luôn là chìa khóa. Và là chìa khóa có thể mở cửa mọi tấm lòng, mọi tâm hồn người Việt.

Hằng năm ở nước ta có rất nhiều giải thưởng được trao, giải thưởng nào cũng có những giá trị riêng của nó. Nhưng tôi thấy, với tôi, Giải thưởng Tình nguyện quốc gia trao hằng năm cho các tập thể và cá nhân thanh niên Việt Nam thật là đặc biệt. Cái đặc biệt nhất của nó lại ở chỗ nó thật bình dị, vì người tốt, lòng tốt thì luôn lặng lẽ, cứ thấy việc cần làm thì làm, thế thôi. Và khi người tốt, việc tốt càng trở nên bình thường, phổ cập, đa số, thì chính điều đó làm nên một quốc gia hạnh phúc.

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia trao cho những người ưu tú nhất, nhưng đồng thời cũng là trao cho hàng vạn, hàng triệu người tốt bình dị lặng lẽ nhất. Vì trong trái tim họ luôn thường trực một chữ "Thương".

Có thể bạn quan tâm

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Tết vui tươi, lành mạnh, nghĩa tình

Với tất cả sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân, TPHCM chúng ta đã có một cái tết yên vui - đầm ấm - an toàn - tiết kiệm, cùng cả nước đón xuân, vui Tết Giáp Thìn 2024 mang đậm sắc thái và đặc trưng Tết Việt, kế thừa và phát huy nét đẹp và giá trị văn hóa, con người Việt Nam.
Vượt qua cám dỗ

Vượt qua cám dỗ

Sẽ có gần 2 tháng để tòa án xét xử đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. “Bà trùm” Trương Mỹ Lan- Chủ tịch Vạn Thịnh Phát bị đề nghị truy tố các tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm hoạt động của ngân hàng”, đặc biệt là tội “Tham ô tài sản”.
Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Đừng để tâm lý nghỉ lễ quá đà

Năm nào cũng vậy, mỗi khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kết thúc cũng là lúc xuất hiện nỗi lo nhiều người “tận dụng” giờ hành chính để tổ chức du xuân tới các lễ hội, tới đền chùa cầu may dẫn tới công việc trì trệ, bị bỏ bê, gây ảnh hưởng xấu tới hoạt động và hình ảnh của cơ quan, tổ chức.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

Quá trình lấy ý kiến góp ý về điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 cho thấy lãnh đạo TPHCM luôn thuận theo hướng làm sao khai thác tiềm năng sông Sài Gòn, phát triển thành phố theo hướng đa trung tâm, tạo môi trường sống xanh và bền vững.
Nhân hòa

Nhân hòa

Nếu có một cuộc bình chọn “bỏ túi” về linh vật rồng Tết Giáp Thìn năm nay, sẽ không ai phủ nhận tầm vóc, thần thái và bố cục tổng thể của hình ảnh rồng trên Đường hoa Nguyễn Huệ, TPHCM.
Liên kết để phát triển

Liên kết để phát triển

(GLO)- Liên kết để phát triển là vấn đề xưa cũ, nhưng gần đây được nhắc đến nhiều. Liên kết là mối quan tâm của nhiều tỉnh, nhiều vùng để vực dậy, phát huy tiềm lực kinh tế-xã hội.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.