Có con người tốt thì sẽ chọn được nhà thầu tốt, công nghệ tốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giải trình một số vấn đề về quản lý ngành trước Quốc hội ngày 3.11, liên quan đến xây dựng đường sắt đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định đã bộc lộ nhiều vấn đề, đặc biệt là chậm tiến độ.

Nhìn nhận được điểm hạn chế, yếu kém của mình, sẵn sàng nói lên những hạn chế đó trước Quốc hội, điều này rất đáng ghi nhận ở Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Thường thì trước những yếu kém, thậm chí sai phạm, người đứng đầu đổ lỗi cho khách quan, ít ai tự nhận trách nhiệm về mình.

Đối với xây dựng đường sắt đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể rút ra bài học kinh nghiệm: “Bài học trong quá trình chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn đối tác, tổ chức đấu thầu, chúng ta cần phải rút kinh nghiệm để lựa chọn được những công nghệ, những nhà thầu tốt và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt với những dự án EPC, những dự án chúng ta cần phải giải phóng mặt bằng sạch, có những giải pháp rõ ràng để từ đó xác định giá trị và tránh tình trạng phải điều chỉnh giá”.

“Lựa chọn nhà thầu tốt” là một bài học được rút ra từ dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, quá thấm thía, quá đắt giá, và chưa chắc đã dừng lại hay sẽ còn tiếp tục trả giá.

“Lựa chọn công nghệ tốt” cũng là một bài học mà dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã “dạy” cho ngành giao thông. Cho đến nay, dự án vẫn chưa đưa vào khai thác được vì còn có những vấn đề chưa giải quyết xong. An toàn là tiêu chuẩn cao nhất, và khi nói đến an toàn là nói đến công nghệ.

Hai bài học trên khá căn bản, nhưng còn một bài học nữa xin được bổ sung cùng Bộ trưởng Thể, đó là ngoài lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn đối tác, thì phải lựa chọn một ban quản lý dự án có trình độ chuyên môn cao, có năng lực quản lý đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Từ thực tế các dự án đường sắt đô thị, cho thấy năng lực của các ban quản lý dự án rất hạn chế, lúng túng, thụ động, không làm chủ được các hoạt động của mình, để cho đối tác chiếm ưu thế. Ví dụ như đối với dự án Cát Linh - Hà Đông, tổng thầu đề nghị cần 50 triệu USD để vận hành hệ thống và yêu cầu thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao. Xét cho cùng, con người là quan trọng nhất, khi chọn ra được những con người có năng lực thực sự, có chuyên môn cao, có lòng công chính, thì những con người đó tự khắc sẽ lựa chọn được công nghệ tốt, nhà thầu tốt và quản trị tốt.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/co-con-nguoi-tot-thi-se-chon-duoc-nha-thau-tot-cong-nghe-tot-851712.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cơ hội cho những đột phá

Cơ hội cho những đột phá

Như Thanh Niên vừa thông tin, người dân giờ đây được đăng ký xe tại tất cả các điểm đăng ký xe thuộc phòng CSGT và công an cấp xã trên địa bàn, chứ không phải chỉ giới hạn một số điểm cho mỗi tỉnh, thành như trước đây.

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

Đầu tư cho giáo dục vùng phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ chủ trương miễn học phí cho học sinh phổ thông, đến miễn phí khám sức khỏe định kỳ mỗi năm cho tất cả người dân và giờ là xây dựng trường học nội trú cho 248 xã biên giới đất liền, dư luận xã hội tin tưởng chủ trương này có cơ sở trở thành hiện thực.

Ý thức bảo mật

Ý thức bảo mật

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

Chờ sửa luật Đất đai

Chờ sửa luật Đất đai

Đó là tâm trạng của người dân và doanh nghiệp khi Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 18, làm cơ sở sửa luật Đất đai 2024 nhằm khắc phục bất cập về thu hồi đất, tài chính đất đai, kiểm soát giá đất.

null