Có con người tốt thì sẽ chọn được nhà thầu tốt, công nghệ tốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giải trình một số vấn đề về quản lý ngành trước Quốc hội ngày 3.11, liên quan đến xây dựng đường sắt đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định đã bộc lộ nhiều vấn đề, đặc biệt là chậm tiến độ.

Nhìn nhận được điểm hạn chế, yếu kém của mình, sẵn sàng nói lên những hạn chế đó trước Quốc hội, điều này rất đáng ghi nhận ở Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Thường thì trước những yếu kém, thậm chí sai phạm, người đứng đầu đổ lỗi cho khách quan, ít ai tự nhận trách nhiệm về mình.

Đối với xây dựng đường sắt đô thị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể rút ra bài học kinh nghiệm: “Bài học trong quá trình chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn đối tác, tổ chức đấu thầu, chúng ta cần phải rút kinh nghiệm để lựa chọn được những công nghệ, những nhà thầu tốt và đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt với những dự án EPC, những dự án chúng ta cần phải giải phóng mặt bằng sạch, có những giải pháp rõ ràng để từ đó xác định giá trị và tránh tình trạng phải điều chỉnh giá”.

“Lựa chọn nhà thầu tốt” là một bài học được rút ra từ dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, quá thấm thía, quá đắt giá, và chưa chắc đã dừng lại hay sẽ còn tiếp tục trả giá.

“Lựa chọn công nghệ tốt” cũng là một bài học mà dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã “dạy” cho ngành giao thông. Cho đến nay, dự án vẫn chưa đưa vào khai thác được vì còn có những vấn đề chưa giải quyết xong. An toàn là tiêu chuẩn cao nhất, và khi nói đến an toàn là nói đến công nghệ.

Hai bài học trên khá căn bản, nhưng còn một bài học nữa xin được bổ sung cùng Bộ trưởng Thể, đó là ngoài lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn đối tác, thì phải lựa chọn một ban quản lý dự án có trình độ chuyên môn cao, có năng lực quản lý đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Từ thực tế các dự án đường sắt đô thị, cho thấy năng lực của các ban quản lý dự án rất hạn chế, lúng túng, thụ động, không làm chủ được các hoạt động của mình, để cho đối tác chiếm ưu thế. Ví dụ như đối với dự án Cát Linh - Hà Đông, tổng thầu đề nghị cần 50 triệu USD để vận hành hệ thống và yêu cầu thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao. Xét cho cùng, con người là quan trọng nhất, khi chọn ra được những con người có năng lực thực sự, có chuyên môn cao, có lòng công chính, thì những con người đó tự khắc sẽ lựa chọn được công nghệ tốt, nhà thầu tốt và quản trị tốt.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/co-con-nguoi-tot-thi-se-chon-duoc-nha-thau-tot-cong-nghe-tot-851712.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thước đo niềm tin

Thước đo niềm tin

Một khung chuẩn đồng bộ, bao quát cả phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn, khả năng hội nhập, bản lĩnh đổi mới và tinh thần dám nghĩ, dám làm đã được đặt ra cụ thể cho cán bộ lãnh đạo các cấp.

Logistics cán bộ

Logistics cán bộ

Thời đại của toàn cầu hóa, kinh tế số hóa, các công nghệ trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật, blockchain, thì logistics mang tính quyết định sự thành công và cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

null