Chuyện thịt heo tăng giá

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Dư luận đang rất “nóng” trước thông tin Bộ Nông nghiệp và PTNT phải giải trình, kiểm điểm trước Chính phủ vì để nguồn cung thịt heo thiếu hụt trầm trọng làm loại thực phẩm “truyền thống” trong “văn hóa ăn uống” nước ta tăng vọt. Tình hình có thể đến mức không thể kiểm soát khi Tết đang cận kề.
Chưa năm nào cận Tết, giá thịt heo lại biến động dữ dội như năm nay (ảnh internet)
Chưa năm nào cận Tết, giá thịt heo lại biến động dữ dội như năm nay (ảnh internet)
Sáng nay, rảo bước ra đường, tôi tấp vào quán anh Thân lân la trò chuyện. Ngoài chủ nhà, bên bình trà nóng còn có anh Phát, anh Thiện. Từ chuyện mấy ngày nay trời đã bớt lạnh nhưng cái chân anh Thiện vẫn chưa thôi đau nhức, rồi chuyện ngôi chùa trước mặt thời gian gần đây ít thấy thợ làm, chuyện mua bán nhà anh Thân vơi khách đáng kể... Cuối cùng câu chuyện quy về chủ đề: Cuộc sống nhiều gia đình đang đối mặt với không ít khó khăn khi kinh tế suy giảm.
Các anh còn phân tích thêm nguyên nhân khó khăn sát sàn sạt mà người dân tỉnh nhà gặp phải chứ chẳng ở đâu xa, nhất là nông dân. Đó là các hoạt động kinh tế của tỉnh ở các khu vực nhìn chung đều phát triển chậm. Đó là một năm tiếp tục đà suy giảm cả về năng suất, sản lượng, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực như: cao su, cà phê, hồ tiêu. Đó là tình trạng dịch bệnh kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng trên đàn heo, trên cây hồ tiêu. Đó là chi phí vật tư, phân bón, giống cây trồng-vật nuôi, nhân công tăng vọt làm cho sản xuất không mang lại nhiều lợi nhuận. Đó là tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng chưa được ngăn chặn kịp thời làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và tiêu dùng xã hội...
Không riêng gì chuyện sáng nay, từ hơn một tháng trước, anh Quân-một người chuyên kinh doanh ăn uống than vãn: Giá cả thứ gì cũng tăng nên không biết phải kinh doanh như thế nào. Anh Quân bán cơm trên đường Lý Thái Tổ (TP. Pleiku), khách hàng chủ yếu là tài xế, phụ xe tải vất vả, thu nhập có hạn. Bình thường, anh bán dĩa cơm giá 30 ngàn đồng nhưng 2 tháng nay, giá thực phẩm tăng vọt, nhất là thịt heo nên giữ giá cũ thì không lời hoặc lỗ, mà tăng thì sợ khách... la. “Chắc em phải dán thông báo, to nhỏ giải thích để họ thông cảm thôi”-anh Quân vò đầu lúng túng. Anh còn nêu ra hàng loạt dẫn chứng để “củng cố” cho lập luận kinh doanh của mình kiểu như: dán thông báo kiểu “Xin lỗi quý khách được giảm 1 hoặc 1/2 miếng thịt” hay “Do giá thịt heo tăng quá cao nên xin thêm quý khách 5-10 ngàn đồng/dĩa” như nhiều nơi đã làm.
Chưa năm nào cận Tết, giá thịt heo lại biến động dữ dội như năm nay. Nhiều bà nội trợ kháo nhau, có lẽ giá thịt heo như dự báo có thể sẽ tiệm cận 200 ngàn đồng/kg. Rồi cả hội cũng rôm rả khi lý giải nguyên nhân giá thịt heo tăng: do dịch tả heo châu Phi hoành hành, do đầu nậu đầu cơ găm hàng, do kẽ hở xuất lậu sang Trung Quốc-thị trường đang thiếu hụt 40% nhu cầu tiêu thụ thịt heo...
Lo lắng đã rồi cả hội lại quay sang “kiến giải”. Một thành viên khẳng định: “Tôi thấy cũng chẳng có gì quan trọng. Nhiều sắm nhiều, ít sắm ít, miễn có Tết là được. Tết thì năm nào giá cả chẳng tăng, quan trọng là mình tổ chức như thế nào cho phù hợp”. Một thành viên khác thông tin: “Tôi thấy trong Hàm Rồng, Chư Á, các huyện lân cận, heo đầy. Rồi heo miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam bộ, lo gì”. Anh Quân cũng là người lạc quan khi cho rằng nếu kiểm soát được tình trạng xuất lậu và có chính sách khai thông nạn đầu cơ găm hàng chờ giá cao thì cùng với chủ trương cho nhập thịt heo từ các thị trường nhiều tiềm năng như Mỹ, Canada, Úc... về thì cơn sốt thịt heo sẽ nhanh chóng hạ nhiệt và thị trường sẽ trở lại ổn định bình thường, bà con sẽ có cái Tết vui vẻ.
THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi nghệ sỹ vượt qua lằn ranh tối kị

Khi thông tin Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố trên 1.000 bị can liên quan đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Pháp về Việt Nam, trong đó có cả người mẫu, diễn viên, ca sĩ và những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL), dư luận đã giật mình.

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Đưa lao động phi chính thức trở thành 'tài nguyên'

Theo Công văn 1127 năm 2019 của Tổng cục Thống kê, khu vực phi chính thức bao gồm các cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông, lâm nghiệp và thủy sản sản xuất ra sản phẩm (vật chất, dịch vụ) để bán, trao đổi và không phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, khái niệm này đã phần nào không còn sát với thực tế.

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Cái gì mới mà hay thì phải làm!

Trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách nghĩ, cách làm như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý.

Dứt khoát khi làm luật

Dứt khoát khi làm luật

Trong chuyến đi mới đây, trước khi máy bay hạ cánh để quá cảnh Đài Loan, người viết được nghe phi hành đoàn chuyến bay nhắc nhở hành khách không được mang thuốc lá điện tử vào vùng lãnh thổ này, vì chính quyền sở tại cấm thuốc lá điện tử.

Thích ứng với sụt lún

Tp Hồ Chí Minh cần thích ứng với sụt lún

Những nghiên cứu về tình trạng sụt lún công bố gần đây cho thấy nguy cơ 'chìm dần' của TP.HCM không thể xem thường, đặc biệt là tốc độ lún nền đất cao gấp khoảng hai lần mực nước biển dâng (khoảng 1 cm/năm). Đáng lo ngại hơn, sụt lún chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa của khối lớp 4 Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Thủ Đức, TPHCM) mới đây trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng theo mô hình không gian mở tại khu phố 8 (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức) diễn ra sôi nổi.