Chuyện "lưỡi dao rạch 3 lần..." và sự quyết đáp của Thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Câu chuyện lưỡi dao mổ rẻ, và lởm đến mức “phải rạch 3 lần mới qua da” không biết là đã tồn tại từ bao giờ. Nhưng hôm qua, Thủ tướng đã quyết đáp tháo gỡ ngay.
 

 Trong khi chúng ta đang phải mua những con dao mổ giá rẻ
Trong khi chúng ta đang phải mua những con dao mổ giá rẻ "rạch 3 lần mới qua da" bệnh nhân thì có những hệ thống máy PET-CT nhiều tỉ đồng đang đắp chiếu. Ảnh minh họa


"Đã có bác sĩ ngoại khoa bức xúc vì trước đây dùng dao mổ tốt không có vấn đề gì, nay mua dao rẻ thì phải rạch 3 lần mới qua da người bệnh" - câu chuyện từ bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nam thì Chợ Rẫy, Bắc thì Việt Đức... bệnh viện ngoại khoa vào loại số 1, tuyến cuối, và những lưỡi dao mổ rẻ, đến mức phải rạch đến 3 lần mới qua da người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức không nói rõ “trước đây” hay “nay” thì từ lúc nào. Nhưng ông có nhắc tới một thông tư về đấu thầu mua sắm từ năm 2016 và 2 website về mua sắm công.

Thông tư ấy quy định là phải đủ 3 báo giá mới xây dựng kế hoạch mua sắm. Nhưng thực tế thì “có những mặt hàng độc quyền hoặc hãng chỉ có 1-2 đại diện ở 1 quốc gia, không đủ báo giá theo quy định, không mua sắm nổi”.

Còn 2 website đều “chạy chưa ổn”. Có lúc muốn tham khảo, tra cứu phải mở... 18 cửa sổ mới tìm được thông tin, có lúc cả bệnh viện tập trung đấu thầu".

Có nghĩa rằng tình trạng thiếu, và bất cập trong mua sắm xảy ra từ lâu rồi... và chỉ bộc phát khi khi nỗi sợ khiến việc đấu thầu mua sắm đóng băng.

Trước những nút thắt trong việc mua sắm đấu thầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thống nhất được là phải sửa thông tư, sửa nghị định “nếu không bệnh viện không bao giờ đủ trang thiết bị phục vụ người dân”. Bộ trưởng Phớc cũng cam kết một vấn đề có tính nguyên tắc “Cái gì cần sửa thì đưa vào sửa".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nói về “giải pháp trong ngắn hạn”: Cho phép cơ chế đặc thù theo nghị quyết 30. Và lâu dài là đánh giá hiệu quả và thực hiện công nhận nhanh sản phẩm xuất xứ Mỹ, Nhật, EU...

Còn Thủ tướng đã quyết đoán là phải giải quyết “dứt điểm” tình trạng thiếu thuốc, vật tư thiết bị y tế đang cấp bách hiện nay bằng sự minh bạch và khả thi. Tránh tâm lý e ngại.

Trong tất cả các ngày cuối tuần của tháng 8 này, Thủ tướng đã đi tới những “điểm nóng”, “điểm nghẽn” nhất. Từ thép Thái Nguyên, đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, và giờ là ngành y tế.

Chỉ một buổi làm việc, với sự có mặt của những bộ ngành có chức năng gỡ vướng, ít nhất là những cái khó cái vướng đã được thống nhất, được cam kết gỡ bỏ. Bởi, nói như Thủ tướng: Các vướng mắc thì “Quy định do ta, vướng mắc thì phải tháo gỡ, cấp nào vướng thì cấp ấy tháo”.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chuyen-luoi-dao-rach-3-lan-va-su-quyet-dap-cua-thu-tuong-1083501.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null