Chuyện "lưỡi dao rạch 3 lần..." và sự quyết đáp của Thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Câu chuyện lưỡi dao mổ rẻ, và lởm đến mức “phải rạch 3 lần mới qua da” không biết là đã tồn tại từ bao giờ. Nhưng hôm qua, Thủ tướng đã quyết đáp tháo gỡ ngay.
 

 Trong khi chúng ta đang phải mua những con dao mổ giá rẻ
Trong khi chúng ta đang phải mua những con dao mổ giá rẻ "rạch 3 lần mới qua da" bệnh nhân thì có những hệ thống máy PET-CT nhiều tỉ đồng đang đắp chiếu. Ảnh minh họa


"Đã có bác sĩ ngoại khoa bức xúc vì trước đây dùng dao mổ tốt không có vấn đề gì, nay mua dao rẻ thì phải rạch 3 lần mới qua da người bệnh" - câu chuyện từ bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nam thì Chợ Rẫy, Bắc thì Việt Đức... bệnh viện ngoại khoa vào loại số 1, tuyến cuối, và những lưỡi dao mổ rẻ, đến mức phải rạch đến 3 lần mới qua da người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức không nói rõ “trước đây” hay “nay” thì từ lúc nào. Nhưng ông có nhắc tới một thông tư về đấu thầu mua sắm từ năm 2016 và 2 website về mua sắm công.

Thông tư ấy quy định là phải đủ 3 báo giá mới xây dựng kế hoạch mua sắm. Nhưng thực tế thì “có những mặt hàng độc quyền hoặc hãng chỉ có 1-2 đại diện ở 1 quốc gia, không đủ báo giá theo quy định, không mua sắm nổi”.

Còn 2 website đều “chạy chưa ổn”. Có lúc muốn tham khảo, tra cứu phải mở... 18 cửa sổ mới tìm được thông tin, có lúc cả bệnh viện tập trung đấu thầu".

Có nghĩa rằng tình trạng thiếu, và bất cập trong mua sắm xảy ra từ lâu rồi... và chỉ bộc phát khi khi nỗi sợ khiến việc đấu thầu mua sắm đóng băng.

Trước những nút thắt trong việc mua sắm đấu thầu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã thống nhất được là phải sửa thông tư, sửa nghị định “nếu không bệnh viện không bao giờ đủ trang thiết bị phục vụ người dân”. Bộ trưởng Phớc cũng cam kết một vấn đề có tính nguyên tắc “Cái gì cần sửa thì đưa vào sửa".

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nói về “giải pháp trong ngắn hạn”: Cho phép cơ chế đặc thù theo nghị quyết 30. Và lâu dài là đánh giá hiệu quả và thực hiện công nhận nhanh sản phẩm xuất xứ Mỹ, Nhật, EU...

Còn Thủ tướng đã quyết đoán là phải giải quyết “dứt điểm” tình trạng thiếu thuốc, vật tư thiết bị y tế đang cấp bách hiện nay bằng sự minh bạch và khả thi. Tránh tâm lý e ngại.

Trong tất cả các ngày cuối tuần của tháng 8 này, Thủ tướng đã đi tới những “điểm nóng”, “điểm nghẽn” nhất. Từ thép Thái Nguyên, đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, và giờ là ngành y tế.

Chỉ một buổi làm việc, với sự có mặt của những bộ ngành có chức năng gỡ vướng, ít nhất là những cái khó cái vướng đã được thống nhất, được cam kết gỡ bỏ. Bởi, nói như Thủ tướng: Các vướng mắc thì “Quy định do ta, vướng mắc thì phải tháo gỡ, cấp nào vướng thì cấp ấy tháo”.



https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chuyen-luoi-dao-rach-3-lan-va-su-quyet-dap-cua-thu-tuong-1083501.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null